Xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là nhiệm vụ trong tâm
Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND thành phố, quý I/2015, mặc dù bị ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tế nguyên đán kéo dài, nhưng kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I ước tăng 7,6%, cao hơn cùng kỳ năm trước (quý I-2014 tăng 6,6%). Các ngành kinh tế đều có mức tăng cao hơn mức tăng của quý I-2014.
![]() |
| Toàn cảnh hội nghị giao ban của Thường trực Thành ủy |
Cũng theo báo cáo của ban cán Đảng UBNDTP dẫu quý I, thành phố đã thực hiện quyết liệt việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất cho doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, song doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn. Một số cơ chế chính sách liên quan đầu tư, sản xuất kinh doanh được ban hành nhưng chưa đồng bộ, dẫn đến triển khai thực hiện gặp khó khăn như ban hành hướng dẫn thực hiện Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công còn chậm. Nhiều gói tín dụng với lãi suất ưu đãi được các ngân hàng cung cấp nhưng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa tiếp cận được. Lãi suất huy động của ngân hàng thương mại hạ nhanh nhưng lãi suất cho vay hạ chưa tương xứng.
Để thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong quý II và những tháng cuối năm 2015, Thành phố xác định tiếp tục thực hiện 7 nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung vào các giải pháp như: cải thiện môi trường kinh doanh; rà soát sửa đổi các quy định, thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, nâng cao chỉ số PCI; tăng cường các biện pháp bảo đảm điện cho doanh nghiệp sản xuất. Cạnh đó, TP sẽ tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp, của nền kinh tế. Hà Nội sẽ tập trung quyết liệt thực hiện công tác sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp nhà nước. Năm 2015, thành phố sẽ cổ phần hoá 27 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp, bán 2 doanh nghiệp và phá sản 3 doanh nghiệp, tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện đề án tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước tham gia tại một số doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm của TP, trong đó ưu tiên các dự án giao thông, y tế và giáo dục.
Đặc biệt, năm nay trong công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBNDTP, TP sẽ triển khai chương trình phát triển nhà ở đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án khu đô thị, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên địa bàn xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: Hiện các cấp, ngành, quận, huyện đang tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp; công việc rất bộn bề nhưng không vì thế mà lơi là công tác chỉ đạo, điều hành về phát triển kinh tế- xã hội. Chính vì thế, ngay trogn quý II, TP phải tiếp tục rà soát để đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điêmt trên địa bàn. Tuy nhiên, một lần nữa Bí thư nhấn mạnh: Muốn làm gì cũng phải tìm được sự đồng thuận trong nhân dân.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Sự kiện 27/02/2026 23:01
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sự kiện 27/02/2026 18:28
Cây xanh là “lá phổi”, làm cho Thủ đô đẹp hơn
Sự kiện 22/02/2026 19:49
Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu
Sự kiện 22/02/2026 18:55
Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"
Sự kiện 22/02/2026 15:46
Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Sự kiện 22/02/2026 15:16
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai
Sự kiện 22/02/2026 13:01
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững
Sự kiện 22/02/2026 10:31
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô
Sự kiện 17/02/2026 10:53
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc
Sự kiện 17/02/2026 01:39
