Xây dựng mô hình quản lý công viên địa chất tại Việt Nam
| Tổ quốc thiêng liêng nơi địa đầu biên giới | |
| Phố cổ Đồng Văn-mê đắm miền biên viễn | |
| Tặng quà cho nhân dân, bộ đội biên phòng ở Hà Giang |
Đến dự hội thảo có ông Lê Hoài Trung, thứ trưởng bộ ngoại giao, chủ tịch UBQG UNESCO tại Việt Nam, thứ trường bộ tài nguyên và môi trường Nguyễn Linh Ngọc, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và các tỉnh đang chuẩn bị xây dựng và quan tâm tới mô hình công viên địa chất.
![]() |
| Hội thảo "Xây dựng mạng lưới công viên địa chất quốc gia và mô hình quản lý công viên địa chất tại Việt Nam" (ảnh Phàn Giào Họ) |
Mặc dù ra đời muộn, nhưng công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) thừa hưởng và phát huy điểm mạnh, điểm yếu của các loại hình như: Di sản thiên nhiên, di sản văn hóa...CVĐCTC chứa đựng và liên kết các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, di sản thiên nhiên, cảnh quan đa dạng sinh học. Với mục tiêu bảo tồn, nghiên cứu khoa học và nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, CVĐCTC đã đề ra mục tiêu rất rõ rệt là nâng cao mức sống của nhân dân vùng được quy hoạch.
Qua những kết quả đã đạt được cho thấy, công viên địa chất toàn cầu không đơn thuần là một sự thành công mà UNESCO đã đạt được, mà thực chất là mô hình phát triển thiên nhiên bền vững. Qua những con số biết nói, công viên địa chất toàn cầu đã và đang mang lại thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường, góp phần giúp nước nhà ngày một đi lên.
![]() |
| Một góc công viên địa chất quốc gia, Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) |
Trao đổi bên lề hội thảo, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chia sẻ: “Ở Việt Nam hiện nay, chỉ có duy nhất một CVĐCTC là Cao nguyên đá Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Từ khi được quy hoạch và được UNESCO công nhận, CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội tại tỉnh miền núi Hà Giang. Trong các cuộc gặp gỡ của mạng lưới CVĐCTC khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thế giới, các cuộc họp của UNESCO về chủ đề CVĐCTC, mô hình phát triển xóa đói giảm nghèo thông qua kết quả thực tế của Hà Giang thường được nhắc tới nhiều”.
Với sự thành công của Hà Giang trong việc phát triển CVĐCTC, mô hình này đã thực sự gây chú ý cho nhiều tỉnh trong nước. Do đó, tại hội thảo, bài học của Hà Giang đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Cũng trong bàn tranh luận, các đại biểu đã thảo luận về các giải pháp tổng thể, đề ra các giải pháp, chính sách xây dựng và phát triển mô hình CVĐC Quốc gia và CVĐCTC ở một số tỉnh có tiềm năng tại Việt Nam.
Đặc biệt, tại hội nghị bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, nguyện vọng của tỉnh là xây dựng Công viên địa chất núi lửa Krông Nô, hướng tới gia nhập mạng lưới CVĐCTC. Qua hội thảo ở tỉnh Hà Giang lần này, tỉnh Đắk Nông đã rút ra những bài học đáng quý để chuẩn bị cho dự án xây dựng công viên địa chất ở Tây Nguyên trong những năm tới.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ
Môi trường 25/02/2026 07:03
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét
Môi trường 24/02/2026 06:25
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác
Môi trường 23/02/2026 07:35
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Có mưa rải rác, sáng sớm có sương mù nhẹ
Môi trường 22/02/2026 07:13
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/2: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng
Môi trường 21/02/2026 07:20
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/2: Nhiều nơi có mưa, trời rét
Môi trường 20/02/2026 06:37
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác
Môi trường 19/02/2026 07:17
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/2: Nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác
Môi trường 18/02/2026 06:38
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/2: Nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh
Môi trường 17/02/2026 06:47
Công nhân môi trường tăng tốc giữ phố phường Thủ đô sạch đẹp đón Xuân
Môi trường 16/02/2026 22:14

