M
20:27 | 23/11/2018

Xây dựng hình ảnh nữ tiểu thương văn minh thương mại

(LĐTĐ) Với số lượng lớn hội viên tham gia hoạt động kinh doanh, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các nữ tiểu thương trong việc ứng xử văn hóa, văn minh thương mại. Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ Thủ đô thân thiện, thực hiện tốt tiêu chí: “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.  

xay dung hinh anh nu tieu thuong van minh thuong mai Khu phố văn minh nhờ "thứ Bảy xanh"
xay dung hinh anh nu tieu thuong van minh thuong mai Phường Kim Giang: Ra quân xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, đô thị

Trên địa bàn quận Hà Đông hiện nay có rất nhiều ngôi chợ, trong đó tiêu biểu phải kể đến chợ Hà Đông, nơi hoạt động mua – bán diễn ra tấp nập với đầy đủ các loại mặt hàng. Tuy nhiên, nhiều năm trước đây, nét đẹp thanh lịch, văn minh, nhất là trong giao tiếp, ứng xử của phụ nữ tại các chợ vẫn còn hạn chế.

Nhiều nơi vẫn còn tình trạng nữ tiểu thương kinh doanh khi giao tiếp với khách hàng thiếu văn minh, lịch sự, vẫn còn hiện tượng đốt vía, hoặc có thái độ khó chịu khi khách không mua hàng,…

xay dung hinh anh nu tieu thuong van minh thuong mai
Các loại rau được niêm yết giá công khai trong cửa hàng rau tại chợ Hà Đông (Ảnh: Hoa Nguyễn)

Từ hạn chế đó, nhằm nâng cao văn hóa ứng xử văn minh trong kinh doanh cho các hội viên, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đã tổ chức tập huấn, tọa đàm tuyên truyền, giáo dục chị em kinh doanh không bán hàng giả, hàng cấm; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh và cảnh quan nơi bán hàng,...

Cụ thể, Hội đã phát động mô hình nữ tiểu thương thực hiện “văn minh thương mại”, 3 công khai - 2 chuẩn mực (3 công khai là: công khai giá, công khai nguồn gốc, công khai chất lượng; 2 chuẩn mực là: chuẩn mực giao tiếp, chuẩn mực cân đong).

Với tiêu chí sát thực tế trên, các nữ tiểu thương được nâng cao kỹ năng ứng xử, tạo được lòng tin đối với khách hàng. Ngày nay, quan sát tại các gian bán hàng trong chợ Hà Đông cũng như một số ngôi chợ khác trên địa bàn quận Hà Đông, khách hàng dễ dàng nhận thấy các mặt hàng, nhất là thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô được bao gói sạch sẽ, có gắn nhãn; hàng hóa bày bán gọn gàng,...

xay dung hinh anh nu tieu thuong van minh thuong mai
Các tiểu thương của chợ Hà Đông thực hiện tiêu chí 'vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi" (Ảnh: Hoa Nguyễn)

Một số ngành hàng, chị em học nhau cách bày hàng trên xe đẩy nhỏ, vừa cao ráo sạch sẽ vừa dễ dàng di chuyển, thuận tiện cho việc dọn dẹp hàng hóa mỗi ngày, vừa đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Nói về sự thay đổi trong cách bán hàng của các nữ tiểu thương, bà Lại Hà Phương (Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông) cho hay: Thực hiện 2 Bộ quy tắc ứng xử của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành năm 2017, Hội phụ nữ quận Hà Đông đã cụ thể hóa bộ quy tắc này bằng việc thực hiện đối với đối tượng nữ đặc thù riêng. Trong đó có nữ tiểu thương thực hiện văn minh thương mại “3 công khai, 2 chuẩn mực”, cụ thể hóa 5 nội dung trong quá trình giao tiếp.

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là văn minh trong việc giao tiếp giữa người bán và người mua bằng thái độ hành vi, cư xử của mỗi người, giữ nét đẹp của người phụ nữ Thủ đô. Đồng thời gắn với trách nhiệm của người phụ nữ trong việc thực hiện đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ của ngành nghề kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không vì lợi ích kinh tế mà bán những hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng”, bà Phương nhấn mạnh.

Hoa Nguyễn

Nguồn :