M
12:09 | 19/09/2019

Xây dựng cộng đồng an sinh xã hội ASEAN: Vì lợi ích người dân

(LĐTĐ) Với chủ đề “Công nghệ thông tin và truyền thông: Trao quyền đổi mới an sinh xã hội”, Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 36 (ASSA 36) được tổ chức tại Brunei từ 17-18/9. Hội nghị có sự tham dự và chia sẻ kinh nghiệm của đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Hiệp hội an sinh xã hội thế giới và đại biểu của 20 tổ chức thành viên ASSA.

xay dung cong dong an sinh xa hoi asean vi loi ich nguoi dan Hà Nội đảm bảo tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội
xay dung cong dong an sinh xa hoi asean vi loi ich nguoi dan Ký kết hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội

Với cương vị Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị ASSA 36, nhấn mạnh: Trong một năm qua, các tổ chức thành viên ASSA đã thực hiện Tuyên bố chung được ký kết tại Hội nghị ASSA 35 và cụ thể hóa bằng Kế hoạch hành động với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực; nỗ lực hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển an sinh xã hội trong khu vực bền vững theo tinh thần và mục tiêu xuyên suốt của ASSA đã đề ra từ ngày đầu thành lập.

Những kết quả đạt được là minh chứng sinh động cho hiệu quả hoạt động hợp tác của 20 tổ chức thành viên ASSA, từng bước đi vào chiều sâu và thực chất tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi thành viên cũng như cả Hiệp hội.

xay dung cong dong an sinh xa hoi asean vi loi ich nguoi dan
Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị ASSA 36.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đã rà soát việc thực hiện Kế hoạch hành động ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, đánh giá vai trò điều phối, tổ chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch và Tổng thư ký ASSA 2018-2019. Giới thiệu Ấn phẩm ASSA 20 năm do Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì biên soạn và xuất bản; thông tin chi tiết về 20 tổ chức thành viên, cùng những dấu mốc quan trọng xuyên suốt 20 năm thành lập ASSA.

Các đại biểu đến từ 20 tổ chức thành viên Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN – ASSA cùng trao đổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các vấn đề xoay quanh chủ đề chính: Công nghệ thông tin và truyền thông: Trao quyền đổi mới an sinh xã hội”. Tiêu biểu có thể kể đến bài tham luận Công nghệ đối với an sinh xã hội: Xu hướng và tầm nhìn quốc tế” của chuyên gia Tổ chức An sinh xã hội thế giới – ISSA; nhận định, dự báo về Bảo trợ xã hội và công việc trong tương lai của chuyên gia Tổ chức Lao động quốc tế - ILO; Bảo hiểm xã hội Việt Nam với lộ trình triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện với người dân và doanh nghiệp; kinh nghiệm triển khai hệ thống thông tin của Hội đồng An sinh xã hội Myanmar (SSB); thủ tục đăng ký hưởng chế độ bằng sinh trắc học thông qua chính sách số định danh duy nhất của Tổ chức quản lý an sinh xã hội về việc làm Indonesia…

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA điều hành Lễ trao giải thưởng ASSA năm 2019, trao 18 giải thưởng thuộc 6 hạng mục cho đại diện 18 tổ chức thành viên ASSA. Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội Việt Nam được trao tặng giải thưởng về “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Hội nghị dự kiến bầu Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2019-2020, thảo luận định hướng, giải pháp hướng tới mục tiêu tiếp tục tăng cường liên kết và hợp tác chặt chẽ, hướng tới xây dựng một cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đồng thuận và phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực.

Ngày 18/9, dưới sự chủ trì, điều hành của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 Nguyễn Thị Minh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh, Tổng Thư ký ASSA, hội nghị thực hiện rà soát việc thực hiện Kế hoạch hành động ASSA nhiệm kỳ 2018 - 2019, khẳng định vai trò điều phối, tổ chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch và Tổng thư ký ASSA 2018-2019.

Hội nghị cho ý kiến biểu quyết kết nạp thành viên mới là Quỹ Tiết kiệm quốc gia Thái Lan (NSF). Đây là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực an sinh xã hội dành cho người lao động chưa được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (tiết kiệm tuổi già), là tổ chức Chính phủ một bộ phận của hệ thống an sinh xã hội quốc gia Thái Lan.

Trong nhiệm kỳ 2019-2020, các tổ chức thành viên ASSA thống nhất sẽ triển khai các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường liên kết và hợp tác chặt chẽ; nỗ lực và quyết tâm chung hướng tới xây dựng một cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đồng thuận và phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực.

B.D

Nguồn :