M
15:04 | 14/08/2019

Xây dựng cơ quan nghiên cứu chiến lược xứng tầm với vị thế của Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 14/8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội về kết quả công tác 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019 và thời gian tới.

xay dung co quan nghien cuu chien luoc xung tam voi vi the cua thu do Phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế tập thể
xay dung co quan nghien cuu chien luoc xung tam voi vi the cua thu do Hà Nội - Quảng Ninh: Đưa hợp tác kinh tế lên tầm cao mới
xay dung co quan nghien cuu chien luoc xung tam voi vi the cua thu do Hà Nội nhận các tác phẩm tham gia hai giải báo chí đến hết ngày 25/8

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội đã nêu kết quả công việc trong 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2019 và thời gian tới của đơn vị.

xay dung co quan nghien cuu chien luoc xung tam voi vi the cua thu do
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: NC)

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cũng trình bày những khó khăn, vướng mắc trong công tác nghiên cứu khoa học của Viện, đồng thời đề xuất, kiến nghị Thành phố 4 nhóm vấn đề trọng tâm.

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận của đại diện các sở, ngành của Thành phố, phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, đóng góp vào thành tích chung của Thành phố trong thời gian qua.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Thành phố rất quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học và tạo điều kiện tốt nhất cho Viện phát triển, thực hiện các nghiên cứu. Với vai trò vừa là cơ quan nghiên cứu khoa học đầu ngành, vừa thực hiện tham mưu cho công tác quản lý cho Thành phố, Viện cần chủ động xây dựng các kế hoạch, đề án để nghiên cứu, đề xuất Thành phố thực hiện.

Cho rằng ý kiến tham mưu và vai trò của cơ quan nghiên cứu rất quan trọng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cần tiếp tục phát huy vai trò trong nghiên cứu khoa học, trên cơ sở các luận cứ, luận điểm khoa học, tăng cường phản biện đối với công tác quản lý của Thành phố để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển.

“Thành phố phải có một cơ quan nghiên cứu khoa học và cơ quan nghiên cứu khoa học này phải xây dựng định hướng thành cơ quan chiến lược xứng tầm với vị thế của Thủ đô và ngang tầm với các cơ quan chiến lược của Trung ương”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, tính dân chủ trong làm việc rất quan trọng, càng quan trọng hơn trong nghiên cứu khoa học. Do đó, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục phát huy để nâng cao hiệu quả, giá trị các nghiên cứu khoa học. Viện cần tiếp tục có cơ chế và đề xuất Thành phố chính sách thu hút nhân tài, làm sao mời được các chuyên gia, nhà khoa học tham gia nghiên cứu cùng với Thành phố. Cùng với đó, Viện cũng phải quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ, đặc biệt là cán bộ nghiên cứu khoa học.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị, Sở Tài chính và Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu cơ chế đặt hàng, phải có hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Viện phát triển, cố gắng xây dựng được mô hình có các cơ quan khoa học công nghệ trong Viện, đưa ra mục tiêu, tới đây những thông tin nghiên cứu khoa học của viện phải bán được.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Viện tham gia vào công việc nghiên cứu của các địa phương, của Trung ương; khi nghiên cứu cũng phải luôn so sánh, đối chiếu với các địa phương khác, để thấy các mô hình sáng tạo, đồng thời khẳng định vai trò của Thủ đô trong việc lan tỏa hoạt động khoa học công nghệ.

Nguyễn Công

Nguồn :