M
16:35 | 10/10/2019

Xây dựng Bát Tràng trở thành địa chỉ tin cậy, yêu thích của du khách

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị huyện Gia Lâm cần tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống làng nghề Bát Tràng gắn với phát triển du lịch để nơi đây trở thành địa chỉ tin cậy, yêu thích của du khách trong nước và quốc tế.

xay dung bat trang tro thanh dia chi tin cay yeu thich cua du khach Huyện Gia Lâm hoàn thành 3 tiêu chí nữa là có thể lên quận
xay dung bat trang tro thanh dia chi tin cay yeu thich cua du khach Hà Nội: Nữ chiến sĩ Công an giành giải Nhất hội thi báo cáo viên giỏi
xay dung bat trang tro thanh dia chi tin cay yeu thich cua du khach Hà Nội vinh danh 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2019

Tối 9/10, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm đã tổ chức lễ đón nhận Quyết định và công bố Điểm du lịch Bát Tràng. Theo đó, Bát Tràng là 1/13 điểm du lịch được thành phố Hà Nội công nhận.

xay dung bat trang tro thanh dia chi tin cay yeu thich cua du khach
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý trao Quyết định công nhận Điểm du lịch cho đại diện xã Bát Tràng và huyện Gia Lâm. (Ảnh: Xuân Trường)

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải đã công bố Quyết định 3936/QĐ-UBND, ngày 23/7/209, của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, công nhận xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội là Điểm du lịch. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý đã trao Quyết định công nhận Điểm du lịch cho đại diện xã Bát Tràng và huyện Gia Lâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý cho biết: Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn được đánh giá là điểm đến an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Nhiều báo chí và tổ chức du lịch quốc tế đã đánh giá và xếp hạng về du lịch Hà Nội. Đặc biệt, năm 2018, 2019, tổ chức Du lịch Thế giới đã đề cử Thành phố Hà Nội vào hạng mục bình chọn là điểm đến Thành phố hàng đầu Thế giới. Trong những kết quả chung đó, có sự đóng góp của điểm du lịch Bát Tràng.

xay dung bat trang tro thanh dia chi tin cay yeu thich cua du khach
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Trường)

Để xây dựng điểm du lịch Bát Tràng chất lượng cao, phát triển bền vững, là địa chỉ tin cậy, yêu thích của du khách trong nước và quốc tế, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Gia Lâm, xã Bát Tràng cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền sâu rộng tới các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, nghệ nhân về ý nghĩa của việc công nhận Bát Tràng là điểm du lịch, để nhân dân chủ động, tự giác và tích cực tham gia trong công tác phát triển du lịch; đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, làm đẹp cảnh quan, thực hiện ứng xử văn minh nơi công cộng và hoạt động du lịch.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, quảng bá thương hiệu du lịch Bát Tràng; hoàn thiện phương án quản lý, khai thác; thu hút các doanh nghiệp đầu tư cho các tuyến, điểm và hoạt động du lịch tại địa phương.

Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm khẩn trương phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị liên quan sớm tổng hợp ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch chi tiết làng nghề Bát Tràng trình Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét, phê duyệt. Tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống làng nghề Bát Tràng gắn với phát triển du lịch; xây dựng điểm du lịch Bát Tràng có môi trường văn minh sạch đẹp an toàn, tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của du lịch.

Ủy ban nhân dân xã Bát Tràng có giải pháp khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi làng nghề gốm sứ Bát Tràng không ngừng sáng tạo, đổi mới, tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng, phong phú, hấp dẫn, chất lượng phục vụ du khách trong nước và quốc tế khi đến với Bát Tràng.

xay dung bat trang tro thanh dia chi tin cay yeu thich cua du khach

Các đại biểu nhấn nút khởi động Cổng thông tin điện tử và Apps du lịch Bát Tràng. (Ảnh: Xuân Trường)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý cũng giao Sở Du lịch có trách nhiệm tuyên truyền quảng bá du lịch Bát Tràng; hướng dẫn, kết nối các doanh nghiệp du lịch với địa phương, xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, có nhiều sự lựa chọn cho du khách; phát triển mô hình du lịch thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin tạo ra những sản phẩm du lịch theo hướng hiện đại gắn với các hoạt động truyền thống.

Tại buổi lễ, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm đã tổ chức nhấn nút khởi động Cổng thông tin điện tử và Apps du lịch Bát Tràng giúp du khách có thể tham quan và trải nghiệm các sản phẩm du lịch trên không gian mạng, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm với 2 làng nghề truyền thống Giang Cao và Bát Tràng. Với các sản phẩm gốm sứ nổi tiếng, tinh xảo, kết tinh giá trị nghệ thuật văn hóa tinh hoa của dân tộc, toàn xã có 105 nghệ nhân, trong đó, có 1 Nghệ nhân nhân dân, 4 Nghệ nhân ưu tú, 27 Nghệ nhân Hà Nội, 5 Nghệ nhân dân gian và 15 Nghệ nhân làng nghề Việt Nam và các nghệ nhân khác. Đây là những người con ưu tú có nhiều tâm huyết cùng nhân dân địa phương trong công cuộc xây dựng và bảo tồn các giá trị tinh hoa của làng gốm Bát Tràng.

Trải qua những thăng trầm, biến động của lịch sử, nhưng những nét tinh hoa, đặc trưng của gốm sứ Bát Tràng vẫn còn nguyên giá trị và xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm đang thực sự trở thành một trong những điểm du lịch làng nghề thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hoàng My

Nguồn :