M
14:22 | 09/04/2019

Xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên: Phố thị giữa đồng chiêm

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM),  Đảng bộ và nhân dân xã Đại Thắng đã chung sức đồng lòng, tổ chức triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM được rộng khắp, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn được khởi sắc.  

xa dai thang huyen phu xuyen pho thi giua dong chiem Huyện Phú Xuyên cần tập trung nguồn lực “cán đích” nông thôn mới
xa dai thang huyen phu xuyen pho thi giua dong chiem Huyện Phú Xuyên: Thu ngân sách đạt trên 1.500 tỷ đồng
xa dai thang huyen phu xuyen pho thi giua dong chiem Huyện Phú Xuyên: Gặp mặt nhân kỷ niệm ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Những doanh nghiệp, xưởng sản xuất mọc lên, những nhà cao tầng, những con đường hoa, tranh tường bích họa đẹp như phố trong làng… tất cả làm cho Đại Thắng vừa hiện đại, vừa duyên dáng. Những cánh đồng chuối Đài Loan rộng bát ngát ngay từ đầu xã như những cánh tay mời gọi du khách hãy về Đại Thắng ghé thăm mảnh đất đa nghề, mua màn tuyn công chúa, mua chăn ga gối đệm, mua bàn ghế…

Xã Đại Thắng có diện tích đất tự nhiên là 409,3ha, dân số 6870 nhân khẩu, Đảng bộ xã có 200 đảng viên, sinh hoạt ở 9 chi bộ. Xã được UBND TP Hà Nội và huyện Phú Xuyên chọn làm điểm thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Xác định chương trình xây dựng NTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, do đó trong quá trình triển khai thực hiện xã Đại Thắng đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao và phù hợp với đặc điểm của địa phương.

xa dai thang huyen phu xuyen pho thi giua dong chiem

Buổi họp giao ban Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đại Thắng

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đánh giá đúng thực trạng ở nông thôn, tìm ra tiềm năng lợi thế để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân, bằng việc xây dựng cánh đồng lúa năng suất chất lượng cao, quy hoạch lại đồng ruộng sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa; đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, từ đó đã nâng giá trị thu nhập trên diện tích canh tác bình quân đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm.

Cùng với đó, xã đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân được đào tạo nghề và quan tâm đến giải quyết việc làm cho người lao động. Từ năm 2011 đến năm 2017 xã đã phối hợp với các đơn vị tổ chức trên 30 lớp đào tạo nghề cho hơn 1000 lao động nông thôn, trong đó có một số lớp đào tạo nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Từ một xã chỉ đạt 1/19 tiêu chí xây dựng NTM, với mức thu nhập năm 2011 là 17 triệu đồng/người/năm, đến năm 2017 thu nhập bình quân đầu người đạt 39,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%.

Trong những năm xây dựng NTM, với nguồn vốn hỗ trợ của các cấp và nhân dân đóng góp, xã đã đầu tư trên 200 tỷ đồng xây dựng nhiều công trình phúc lợi ở địa phương như: xây dựng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, nâng cấp cải tạo các tuyến giao thông liên xã, các tuyến đường trục thôn, thủy lợi nội đồng… góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc. Điểm sáng dẫn đến thành công xã Đại Thắng đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất nông nghiệp.

Là xã tiên phong trong việc tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghiệp, hiện đại, chất lượng cao. Toàn xã chuyển đổi 54ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm, trồng rau, cây ăn quả. Những trang trại, những vườn cây trái trĩu quả mọc trên đất đồng chiêm trũng khi xưa chỉ độc canh lúa nước.

xa dai thang huyen phu xuyen pho thi giua dong chiem
Ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp tại xã Đại Thắng

Nét nổi bật của xã là triển khai sản xuất bằng cơ giới hóa, hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư vốn, kết hợp vận động hộ nông dân đóng góp và tranh thủ sự hỗ trợ của Thành phố, của huyện. Xã đã mua được 7 máy làm đất loại 34 mã lực, 10 máy cấy và 18000 khay nhựa để làm mạ, một giàn gieo hạt tự động 800 khay/giờ với kinh phí đầu tư trên 3 tỷ đồng. Hợp tác đã xây dựng xưởng sản xuất mạ khay trên diện tích 500m2.

Năm 2016, Hợp tác xã được công ty sinh học liên kết hỗ trợ xây dựng dây truyền sản xuất giá thể, sản xuất rau mầm, đã cung cấp giá thể cho các hợp tác xã trong và ngoài huyện, chuyển giao kỹ thuật mạ khay, cấy máy cho các tỉnh bạn. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ phát triển mạnh mẽ, với nhiều ngành nghề. Công tác văn hóa xã hội được quan tâm, 4/4 thôn trong xã được công nhận và giữ vững danh hiệu làng văn hóa...

Đại Thắng hôm nay giàu đẹp, thanh bình, văn minh, tiến bộ. Làng quê sầm uất như phố thị giữa đồng chiêm. Hình ảnh cây lúa cọng rau phất phơ trước vạt nước trắng đồng chỉ còn trong kí ức.

P.Dần

Nguồn :