M
15:32 | 06/04/2016

Vụ cơm trắng chuyển màu đỏ: Cố tình tung tin thất thiệt?

Liên quan đến thông tin cơm nguội để lâu chuyển thành màu đỏ, các ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra và kết luận mẫu gạo, cơm hoàn toàn bình thường, không hề có hiện tượng chuyển màu đỏ như dân phản ánh.

vu com trang chuyen mau do co tinh tung tin that thiet Rộ tin đồn gạo giả khắp châu Á

Sáng nay 6/4, ông Võ Đức Thành, chủ đại lý gạo trên đường Trịnh Như Khuê (chợ Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết đã được “giải oan” trong vụ một người dân mua gạo tại đại lý của ông về nấu cơm rồi phản ánh cơm để lâu tự biến thành màu đỏ rực.

vu com trang chuyen mau do co tinh tung tin that thiet
Đại lý gạo ở khu vực chợ Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM của vợ chồng ông Thành những ngày qua bị ảnh hưởng vì thông tin "cơm trắng hoá đỏ rực bất thường".

Ông Dương Đức Trọng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) TPHCM cho biết, sau khi có thông tin phản ánh, ông Võ Đức Thành đã đề nghị Công an huyện Bình Chánh vào cuộc điều tra làm rõ sự thật vì theo ông Thành, hơn 10 năm qua điểm kinh doanh của gia đình ông chưa từng để lại tai tiếng gì.

“Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh đã niêm phong số gạo còn lại của ông Lê Văn T., ngụ ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, mua tại đại lý gạo của ông Thành. Sau đó Chi cục BVTV TPHCM tiếp nhận, nấu thành cơm, để qua 2 ngày nhưng không phát hiện điều gì bất thường”, đại diện Chi cục BVTV TPHCM thông tin.

vu com trang chuyen mau do co tinh tung tin that thiet
Hạt gạo ông T. mua tại đại lý ở chợ Bình Chánh được cơ quan chức năng niêm phong, lấy mẫu nấu thử và kết quả đều bình thường.

Tiếp theo đó, Chi cục BVTV TPHCM cũng lấy mẫu gạo cùng lô hàng nói trên tại đại lý của ông Thành đem phân tích, nấu thử thì cũng nhận được kết quả bình thường.

“Những ngày qua kể từ khi xảy ra vụ việc, tình hình buôn bán tại cơ sở của tôi gặp không ít khó khăn trong việc kinh doanh”, bà H. vợ ông Thành buồn bã chia sẻ.

Gia đình ông Thành mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ động cơ của người tung tin cơm hoá màu đỏ rực, đồng thời buộc người này phải xin lỗi khi có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết, cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh sẽ làm rõ tác nhân gây ra hiện tượng cơm trắng biến đỏ au này và sẽ xử lý nghiêm nếu người tiêu dùng cố tình tung tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận.

vu com trang chuyen mau do co tinh tung tin that thiet
Ông T. phản ánh nồi cơm trắng nhà ông hoá màu đỏ rực.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ông Lê Văn T. phản ánh giữa tháng 3/2016, ông có ra gần chợ Bình Chánh mua 5kg gạo trắng (18 nghìn đồng/kg) tại một đại lý khá lớn nằm trên đường Trịnh Như Khuê, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM (sau đó được xác định là đại lý của ông Võ Đức Thành). Tại đây, người bán giới thiệu đây là loại gạo Đài Loan rất ngon. Sau đó gia đình ông T. nấu ăn và thừa nhận hạt cơm bùi, thơm ngon hơn những loại gạo khác. Khi ăn gần hết 4kg và đến ngày 25/3, sau khi nấu cơm xong, ông T. có biểu hiện đầy bụng, khó chịu nên đi ăn ở ngoài. Sáng hôm sau, mở nồi cơm ra định ăn tiếp thì ông T. thấy cơm hoá màu hồng hồng. Chỉ qua thêm 1 đêm, số cơm nói trên đổi màu đỏ rực. Ông T. đã báo cáo vụ việc lên cơ quan chức năng.

Nguồn :