Vợ thiếu kỹ năng khiến chồng bạo hành

LĐTĐ - Chồng đi ăn cỗ về, hỏi cơm để ăn thêm, chị cáu kỉnh đáp lại. Một lúc sau, chị Minh hứng trọn viên gạch vào đầu mình, choáng váng đến ngất xỉu.

Cầm gạch ném vào vợ chỉ vì không nấu cơm trưa

Câu chuyện của chị Nguyễn Thị Minh trú tại Ninh Bình (tên nhân vật đã thay đổi) là một trong hàng ngàn phụ nữ bị bạo hành gia đình. Chị Minh khốn khổ vì mỗi khi chị làm sai điều gì thì sẵn sàng bị chồng cho một cái tát hoặc cú đá vào người.

Chị Minh kể lại câu chuyện của mình đầy cay đắng. Sống chung với nhau cả chục năm trời biết tính chồng nóng tính nhưng chị không bao giờ nghĩ anh ta lại vũ phu và nhẫn tâm như thế.

Gia đình chị sinh ra ở vùng quê, cả nhà chỉ trông chờ vào vài sào ruộng. Những lúc rảnh rỗi, chị Minh đi ra chợ buôn thúng bán mẹt kiếm vài đồng bạc lẻ chi trả tiền mắm, muối, điện đóm. Cuộc sống vợ chồng vốn khó khăn mà chồng chị lại lười làm, lại hay tụ tập bạn bè. Vợ chồng chị vì thế thường hay đấu khẩu và kết thúc bằng một cái tát hay cú đá của chồng vào người chị.

Nhiều lần, chị Minh không chịu nổi nên đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Nhưng được vài hôm, sốt ruột chuyện gia đình chị lại về nhà. Cuộc sống vợ chồng cơm không lành canh không ngọt nên nhiều lúc chị Minh chán nản, con cái học hành không đến nơi đến chốn. Cô con gái lớn chưa học hết cấp 2 đã phải bỏ học giữa chừng ở nhà làm thêm đồng ruộng với mẹ.

Vào ngày cuối tháng 8 năm ngoái, chồng chị Minh đi ăn cỗ ở làng bên. Ba mẹ con chị ở nhà không nấu cơm. Khi chồng chị về đòi ăn cơm thêm. Chị đáp "Anh đã đi ăn cỗ rồi còn ăn cơm gì nữa. Chỉ có cơm nguội tối qua, anh ăn thì vào mà lấy". Chồng chị Minh không nói không rằng, anh ta bỏ ra sân. Một lúc sau, chị Minh hứng trọn viên gạch vào đầu mình. Choáng váng, chị chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì máu từ đầu chảy xuống.

Vợ thiếu kỹ năng khiến chồng bạo hành - 1

Ông Nguyễn An Chất cho biết nhiều phụ nữ không khéo léo dẫn đến bạo lực gia đình gia tăng

Chồng chị cấm không cho con động vào mẹ. Con chị sợ quá chạy đi gọi người. Khi mọi người đến thì chị Minh đã ngất xỉu không biết gì. Chị chỉ nhớ vài tiếng sau khi chị tỉnh lại thì đang ở trạm y tế xã được các nhân viên y tế khâu cho 3 mũi ở đầu.

Sau vụ việc đó, chồng chị đã bị cơ quan công an địa phương triệu tập, anh ta cho rằng vì giận vợ nên anh ta làm điều đó.

Thiếu kỹ năng nên dẫn đến bạo lực gia đình

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết trường hợp của chị Minh không phải hiếm trong xã hội. Nhiều người vợ không khéo dẫn đến người chồng gây bạo lực.

Trong trường hợp của chị Minh, nếu chị khéo nói nhẹ nhàng với chồng, ông Chất khẳng định không người chồng nào nỡ xuống tay đánh vợ. Nhiều chị em phụ nữ thường hay dè bửu hay chê bai chồng nhất là trước mặt con cái hay người ngoài. Đàn ông có thể mất tất cả chứ họ không muốn mất sĩ diện. Nếu người vợ hiểu được điều đó thì không dẫn đến chuyện chồng cầm gạch ném vào đầu.

Ông Chất cho biết nhiều năm nghiên cứu về tâm lý, ông nhận thấy đàn ông họ chỉ sợ nhất con. Nếu người phụ nữ khéo léo biết lôi con vào các cuộc nói chuyện họ sẽ nhận được những phản ứng chiều hướng tốt của người đàn ông.

Ví dụ, trong trường hợp của chị Minh, chị có thể nói với chồng "anh chờ mẹ con em nấu cơm rồi cùng ăn". Rất có thể người chồng sẽ không nóng giận như thế. Anh ta đói mà nghe vợ nói câu đó thì rất tức giận.

Trong những tình huống như của chị Minh, ông Nhất cho biết rất cần những câu nói nhẹ nhàng và kèm theo hình ảnh những đứa con vào đó. Người phụ nữ nên nhớ trong mọi trường hợp hãy nói "mẹ con em".

Nguồn Infonet

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Công an Hà Nội đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh và phụ huynh. Chỉ trong ngày 4/12/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 211 trường hợp vi phạm, trong đó có 167 học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe và không đội mũ bảo hiểm. Hoạt động kiểm soát chặt chẽ này được thực hiện song song với các khóa bồi dưỡng kỹ năng lái xe an toàn, nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông và quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP trong lứa tuổi học đường.
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên các tuyến sông nội địa nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Sau gần hai tuần thực hiện cao điểm (từ 20/11/2025 đến 4/12/2025), đã có 25 trường hợp bị xử lý, trong đó lỗi chở quá vạch dấu mớn nước an toàn chiếm đa số.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Hà Nội đang trong thời điểm cao điểm ô nhiễm không khí khi các điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc khuếch tán chất ô nhiễm như lặng gió, nghịch nhiệt… Thực trạng này đặt ra những yêu cầu cấp bách phải kiểm soát nguồn phát thải, triển khai đồng bộ các biện pháp từ phía chính quyền và sự chung tay của cộng đồng nhằm bảo vệ bầu không khí và hướng tới một đô thị phát triển bền vững.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 4/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa vài nơi, đêm mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 3/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Hình thành “vùng an toàn” cho học sinh: Bắt đầu từ quy hoạch

Hình thành “vùng an toàn” cho học sinh: Bắt đầu từ quy hoạch

Mỗi buổi sáng, không ít cổng trường trên địa bàn Hà Nội lại trở thành những “điểm nóng” giao thông, nơi dòng xe cộ và học sinh giao thoa dày đặc. Chính vì vậy, câu chuyện bảo đảm an toàn cho trẻ không thể chỉ dừng ở việc nhắc nhở hay phân luồng tạm thời, mà phải được giải quyết từ gốc, đó là quy hoạch.
Tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật và kỹ năng lái xe cho doanh nghiệp vận tải

Tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật và kỹ năng lái xe cho doanh nghiệp vận tải

Hoạt động vận tải luôn giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, phục vụ đời sống, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Nhằm nâng cao trách nhiệm và ý thức thượng tôn pháp luật của các đơn vị kinh doanh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp tổ chức các buổi tuyên truyền chuyên đề, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, vật liệu xây dựng ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động