M
10:32 | 08/04/2018

Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết

Việt Nam đề cập tới vấn đề Biển Đông trong hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (KLK) với chủ đề "Thúc đẩy hoà bình và ổn định vì sự phát triển bền vững" diễn ra ngày 5-6.4, tại thủ đô Baku, Azerbaijan.

viet nam neu van de bien dong tai hoi nghi bo truong phong trao khong lien ket Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Nam Bộ bước vào đợt triều cường mới
viet nam neu van de bien dong tai hoi nghi bo truong phong trao khong lien ket Vì sao Việt Nam dự báo chính xác diễn biến dị thường của cơn bão Tembin?

Hội nghị do Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov chủ trì, có tham dự của đại diện 69 nước thành viên và đại diện các quan sát viên của KLK.

viet nam neu van de bien dong tai hoi nghi bo truong phong trao khong lien ket
Toàn cảnh hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết. Ảnh: BNG.

Trong phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý – Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh, để phát huy vai trò trong thời gian tới, KLK cần đi đầu trong việc thúc đẩy đảm bảo hòa bình và an ninh dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế - điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững.

Để tránh các nguy cơ xung đột, chiến tranh, cần thúc đẩy giải quyết hoà bình các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

KLK cần đóng vai trò chủ động và tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế như Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; cải tổ hệ thống kinh tế và tài chính quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm, sáng tạo nhằm bảo đảm lợi ích của các nước đang phát triển.

Các nước thành viên KLK phải tăng cường hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau và kiên trì các nguyên tắc cơ bản để Phong trào có thể đứng vững trước những thách thức của thế kỷ 21.

Thứ trưởng Đặng Đình Quý khẳng định, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam luôn tuân thủ và nêu cao các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Đối với vấn đề Biển Đông, Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982. Tôn trọng các tiến trình ngoại giao, pháp lý, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, sớm đạt được Bộ Quy tắc ràng buộc và có hiệu lực về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Hội nghị đã thông qua Văn kiện của Hội nghị Bộ trưởng, trong đó nêu rõ lập trường, nguyên tắc chung của KLK về các vấn đề toàn cầu, khu vực. Khẳng định cam kết giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý.

Ghi nhận những nỗ lực của ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Kêu gọi giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

Phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương, kêu gọi chấm dứt cấm vận đối với Cuba, ủng hộ các quyền chính đáng của người Palestine…. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố Baku, Tuyên bố về vấn đề Palestine, Tuyên bố đặc biệt kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Nelson Mandela.

Theo H.Liên/ laodong.vn

Nguồn :