Vị Phó Chủ tịch vì dân

Thời gian gần đây, những chuyến “vi hành” của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín cùng với những phản ứng, phát ngôn gay gắt khiến ông trở thành một hiện tượng gây chú ý của dư luận.

vi pho chu tich vi dan

“Bắt bài” …ngành xây dựng

Mới đây trong cuộc họp với đại diện Sở Xây dựng thành phố, ngày 26/11, ông Tín đã “bắt bài” ngay sau khi những số liệu được vị đại diện Sở này báo cáo được cho là lấy nguồn không đúng chỉ đạo. Theo nội dung trình bày “Báo cáo về cân đối tổng thể nhu cầu bố trí sử dụng và định hướng phát triển nhà ở tái định cư trên địa bàn thành phố”, đại diện Sở nói, kể từ khi triển khai chương trình Nhiêu Lộc – Thị Nghè (từ năm 1996) đến nay, thành phố đã đầu tư xây dựng 35.158 căn hộ và nền đất tái định cư. Cụ thể, đã bố trí sử dụng mục tiêu tái định cư 26.149 căn và nền; đã có chủ trương đấu giá thu hồi vốn 406 căn và nền; đã kiến nghị chuyển sang nhà ở xã hội 1.367 căn và nền và tiếp tục bố trí sử dụng cho 46 dự án trọng điểm 4.236 căn và nền.
Khi nghe đến đây, ông Nguyễn Hữu Tín liền cắt lời và gay gắt: “Các anh thử xem lại số liệu cộng đã đúng chưa? Đọc qua là biết không đúng rồi, còn mấy ngàn căn nằm ở đâu? Có báo cáo các anh làm cũng không xong thì còn họp hành cái gì?”. (26.149 + 406 + 1.367 + 4.236 = 32.158, thiếu 3.000 căn so với tổng số nêu trên – PV).

Bị “bắt bài”, phía đại diện Sở Xây dựng lúng túng, vội đính chính, “số căn hộ và nền đã bố trí sử dụng mục tiêu tái định cư là 29.149 chứ không phải 26.149”. Và, phía Sở Xây vấp phải sai lầm trầm trọng hơn sau đó. Bởi ông Phó Chủ tịch liên tục nhấn mạnh đến việc các số liệu cần phải được thống kê tuyệt đối chính xác về nhu cầu nhà tái định cư của người dân gian đoạn 2014-2015. Ông nói: “Sau này nếu phát sinh trường hợp người dân yêu cầu mà không có trong báo cáo thì khi đó các anh sẽ bị xử lý”. Ông Tín chất vấn tiếp, Sở Xây dựng đã làm việc với đơn vị nào để có được những số liệu thống kê nhu cầu tái định cư của người dân, thì vị đại diện trả lời rằng “đa số làm việc với các công ty công ích”.

Lời vị đại diện vừa dứt, lập tức ông Nguyễn Hữu Tín vặn lại bằng giọng giận dữ: “Tại sao lại vậy. Tôi đã chỉ đạo các anh phải làm việc trực tiếp với ủy ban các quận huyện, phải có con dấu, chữ ký đàng hoàng. Các anh làm việc với công ty rồi mai mốt quận huyện nói không làm việc với họ mà làm việc với công ty thì sao, hay lại đổ trách nhiệm cho nhau?”. Nói xong, ông kết thúc cuộc họp bởi vì “các số liệu không chính xác, chắc chắn thì không thể làm việc tiếp được”. Đồng thời, ông cũng yêu cầu Sở Xây dựng phải làm việc lại với các quận huyện, và trong vòng 2 tuần tới sẽ phải có các số liệu chính xác.

Liên quan đến quỹ đất bố trí tạm cư cho những hộ dân bị giải tỏa, ông Tín lưu ý Sở Xây dựng phải bố trí tạm cư cho các hộ dân gần nơi ở cũ của họ. “Tôi đã gặp một hộ dân quận 1 nhưng được bố trí tạm cư dưới tận Bình Chánh. Bây giờ vợ chồng mỗi người làm một nơi, trong khi con vẫn học ở quận 1, hàng ngày chạy xe qua lại rất mệt. Nếu giải tỏa thì phải bố trí tạm cư cho người dân ở các quận lân cận chứ “đừng đẩy đi xa nữa” – ông Tín nói.

“Vi hành”

Trước cuộc họp với Sở Xây dựng một ngày, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cũng có cuộc “vi hành” thực tế tại hiện trường dự án nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Huệ có tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỉ đồng, do Khu quản lý giao thông đô thị số 1 thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư. Tại hiện trường, ông Tín đã tỏ ra…. “khó chịu” khi tận mắt chứng kiến một số hạng mục thi công chưa đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Cho nên, ông đặt ra hàng loạt mốc thời gian cụ thể cho từng phân đoạn công trình. Và, đến 20/4/2015 chủ đầu tư phải xong hết toàn bộ các hạng mục thi công để 25/4/2015 thành phố nghiệm thu toàn bộ công trình.

Ông Tín lưu ý các đơn vị thi công “đừng chỉ biết lo việc của mấy ông không thôi là không ổn. Phải tính toán làm sao để sớm trả lại mặt đường giao thông cho người dân đi”. Rồi ông chỉ đạo, giám đốc Sở GTVT phải đi kiểm tra hằng tuần. Vướng việc gì thì phải xử lý ngay. Nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo ngay cho ông. Chỉ cần gọi điện là ông xử lý ngay thôi, chứ đừng có làm văn bản báo cáo mà kéo dài mất thời gian. Nếu giám đốc GTVT làm không đúng sẽ phải chịu trách nhiệm và sẽ bị kỷ luật. Phía UBND quận 1 cũng có trách nhiệm lập lại trật tự lòng lề đường khu vực trung tâm sau khi công trình hoàn thành. “Làm đẹp rồi mà để lấn chiếm buôn bán hàng rong là chết, kỷ luật hết mấy ông”, ông Tín nói.

Hữu Vinh

Nên xem

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.

Tin khác

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2026, ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến cửa ngõ, cao tốc và trục đường chính ra, vào Thành phố.
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026

Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng Hảng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày phục vụ khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện tại (120.000 khách/ngày) và tăng 17% so với lịch bay cao điểm Tết Dương lịch năm 2025.
Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà

Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà

Tính đến nay, xã Ô Diên đã hoàn thành 100% khối lượng giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Phần diện tích đầu cầu Hồng Hà thuộc xã Ô Diên đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, bảo đảm thông thoáng. Đó là nhờ sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, không phải sử dụng biện pháp cưỡng chế.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác, trời rét.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Hà Nội kiểm tra xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Lào Cai

Hà Nội kiểm tra xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Lào Cai

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách đối với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Đức Linh Anh, đơn vị có phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Lào Cai.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 29/12, khu vực Hà Nội có mưa rào rải rác, trời rét.
Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô

Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô

Từ muôn đời, Hà Nội được bồi đắp và định hình bởi dòng sông Hồng, con sông mang phù sa, sinh khí và những lợi thế đặc biệt về kinh tế, văn hóa, lịch sử. Vị trí ven sông từng làm nên một Thăng Long - Hà Nội trù phú, địa linh nhân kiệt. Thế nhưng, trong suốt thời gian dài, sự kết nối giữa hai bờ sông Hồng vẫn là bài toán nan giải, khi hệ thống cầu đường chưa theo kịp tốc độ phát triển đô thị.
Xem thêm
Phiên bản di động