M
12:07 | 25/03/2019

U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết trong trường hợp nào?

(LĐTĐ) Bàn thắng quý hơn vàng của Triệu Việt Hưng đến ở những giây phút bù giờ cuối cùng đã giúp U23 Việt Nam đánh bại Indonesia với tỷ số tối thiểu 1-0, qua đó chắc chắn có một vị trí trong nhóm hai đội dẫn đầu tại bảng K. Thế nhưng, để có thể đi tiếp, thầy trò HLV Park Hang Seo cần đáp ứng những điều kiện nào?

u23 viet nam se tham du vong chung ket trong truong hop nao HLV Indonesia hài lòng với các học trò khi chỉ thua U23 Việt Nam ở tình huống cố định
u23 viet nam se tham du vong chung ket trong truong hop nao Thắng chật vật Indonesia ở phút cuối, U23 Việt Nam thể hiện phong độ sa sút
u23 viet nam se tham du vong chung ket trong truong hop nao U23 Việt Nam là đội bóng mà đội nào cũng muốn đánh bại

Qua hai lượt trận đầu tiên tại bảng K, vòng loại U23 châu Á 2020, cả Thái Lan và U23 Việt Nam đều đang thể hiện sức mạnh của mình với 6 điểm tuyệt đối, nhưng người Thái đang xếp trên do có hiệu số bàn thắng thua ấn tượng hơn (+12 và +7). Tiếp theo là Indonesia (0 điểm, hiệu số -5) và Brunei (0 điểm, hiệu số -14).

u23 viet nam se tham du vong chung ket trong truong hop nao
U23 Việt Nam vẫn nắm quyền tự quyết ở trong tay để giành tấm vé đi tiếp. Ảnh: Lao động

Có thể thấy Brunei quá yếu và khả năng đội bóng này tạo nên địa chấn trước Indonesia ở lượt đấu cuối là rất nhỏ. Vì vậy, nhiều khả năng Brunei sẽ đứng cuối bảng K. Chúng ta cần xác định điều này là do đội Pakistan xin rút lui trước vòng loại nên thể thức phân định các đội nhì bảng với nhau đã có sự thay đổi. Cụ thể, kết quả của đội nhì bảng với đội xếp cuối bảng sẽ không được tính.

Lúc đó, U23 Việt Nam sẽ có 3 điểm, hiệu số +1. Thêm nữa, do Thái Lan đang có hiệu số bàn thắng bại ấn tượng là +4 nên nếu không nhất bảng K thì nhiều khả năng đội chủ nhà của vòng chung kết cũng lọt vào top 4 đội nhì bảng xuất sắc nhất. Do vậy, cơ hội đi tiếp sẽ mở rộng lên thành 5 đội nhì bảng xuất sắc nhất.

Nếu xem như Brunei sẽ đứng cuối bảng K thì thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ đi tiếp nếu xảy ra một trong các trường hợp sau đây:

Thắng U23 Thái Lan: Lúc đó, U23 Việt Nam sẽ giành 9 điểm tuyệt đối sau 3 lượt trận, cán đích ở vị trí nhất bảng K và giành tấm vé trực tiếp đến Thái Lan tham dự vòng chung kết diễn ra vào đầu năm sau. Đây cũng chính là điều mà hàng triệu người hâm mộ Việt Nam mong chờ nhất.

Hòa U23 Thái Lan:

Lúc này, Brunei sẽ đứng cuối bảng K. Theo điều lệ của giải, Việt Nam sẽ tính kết quả trận đấu với Thái Lan và Indonesia. Lúc đó, U23 Việt Nam sẽ có 4 điểm, hiệu số +1 và có cơ hội rất lớn để đi tiếp. Bởi lẽ ở lượt đấu cuối, các đội nhì bảng đều phải chạm trán các đội đứng đầu bảng có trình độ đẳng cấp cao hơn nên khả năng hòa là khó xảy ra.

Thua U23 Thái Lan

Đây là tình huống xấu nhất và cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam vì thế cũng trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Bởi lúc đó, U23 Việt Nam có hiệu số thấp hơn hoặc bằng 0, trong khi đó các đội nhì bảng khác (không tính kết quả của đội đứng cuối hiện tại) đang có hiệu số bàn thắng thua tốt thấp nhất là +2 (tính trong top 5).

Lúc này, U23 Việt Nam sẽ chỉ đi tiếp khi và chỉ khi các đội nhì bảng đều thua đậm, sao cho chúng ta có hiệu số tốt hơn và đủ để lọt vào top 5 đội nhì bảng tốt nhất.

Trung Nguyên

Nguồn :