M
16:49 | 23/11/2018

Tuyên truyền kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em ở các tỉnh miền núi

(LĐTĐ) Mới đây, Câu lạc bộ (CLB) Kỹ năng Thanh niên Hà Nội đã phối hợp với Liên đội trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 1 Pa Ủ, huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) tổ chức chương trình “Sân chơi cuối tuần” với chuyên đề phòng tránh xâm hại trẻ em…  

tuyen truyen ky nang phong chong xam hai tre em o cac tinh mien nui Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của mỗi công dân
tuyen truyen ky nang phong chong xam hai tre em o cac tinh mien nui Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em
tuyen truyen ky nang phong chong xam hai tre em o cac tinh mien nui Tăng cường phối hợp liên ngành trong phòng, chống mua bán trẻ em

Tham dự chương trình kỹ năng phòng chống xâm hại có sự tham gia của ông Trường Văn Đông - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 1 Pa Ủ; đồng chí Đỗ Quý Tòng- Chủ nhiệm CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội; TS Nguyễn Ngọc Mai - Trường phòng Nghiên cứu Tôn giáo Truyền thống; các giáo viên cùng 200 em học sinh tại trường.

Theo đồng chí Đỗ Quý Tòng, chủ nhiệm CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội chia sẻ: “Đây là một hoạt động rất ý nghĩa và mang tính giáo dục cao. Thông qua hoạt động, CLB mong muốn chia sẻ những kỹ năng phòng tránh xâm hại cho các em học sinh, đặc biệt là các em ở khu vực nông thôn và miền núi. Đồng thời mong muốn lan tỏa sự quan tâm của cộng đồng đến hoạt động này”.

tuyen truyen ky nang phong chong xam hai tre em o cac tinh mien nui

Gần 200 học sinh được chia sẻ kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Quý Tòng

Tại chương trình các em học sinh đã được TS Nguyễn Ngọc Mai – Trường phòng Nghiên cứu Tôn giáo Truyền thống chia sẻ trên tinh thần tương tác bằng nhiều phương pháp trực quan, sinh động phù hợp với tâm lí học sinh Tiểu học như hỏi đáp, thực hành, kể chuyện… Trên cơ sở nhận biết được một số đặc điểm riêng tư của cơ thể, chuyên đề giúp học sinh nhận biết được các kiểu động chạm thông qua các câu hỏi.

Từ đó, học sinh nhận thức được những kiểu động chạm vào bộ phận riêng tư trên cơ thể khiến trẻ em sợ hãi, đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần chính là những hành động xâm hại và thực hành các cách phòng chống khi bị xâm hại.

tuyen truyen ky nang phong chong xam hai tre em o cac tinh mien nui

Thực hành các cách phòng chống khi bị xâm hại. Ảnh: Quý Tòng

Đây là hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc nhằm giúp các em học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi, đồng thời trang bị một số kiến thức về giới tính và kỹ năng về ứng phó để các em có thể tự bảo vệ mình khi đứng trước nguy cơ bị xâm hại.

Trong thời gian vừa qua, những vụ xâm hại tình dục đau lòng đã xảy ra và càng đau lòng hơn khi xảy ra với các em ở những vùng nông thôn. Đây là một thực trạng vô cùng nhức nhối đối với xã hội và đang là một vấn đề đáng lo ngại đối với các em học sinh. Theo báo cáo của Bộ Công an trong vòng 5 năm tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 682 vụ xâm hại, 795 đối tượng, 735 trẻ em trong đó xâm hại liên quan tình dục là 500 trẻ em.

Theo Bộ Lao động Thương binh – Xã hội, mỗi năm phát hiện ra hơn 2000 trẻ em xâm hại bị phát hiện trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm đến hơn 60%. Đây là con số rất đáng báo động với trẻ em nói chung và trẻ em vùng nông thôn nói riêng.

Thực hiện triển khai kế hoạch hoạt động và phong trào thanh niên năm 2018 của CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh có điều kiện vui chơi, giải trí lành mạnh, phát huy thể lực, trí lực, cũng như những kỹ năng, sở trường vốn có. Căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, Ban chủ nhiệm CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội xây dựng triển khai kế hoạch tổ chức “Sân chơi cuối tuần” với chủ đề Tuyên truyền kỹ năng xâm hại trẻ em.

Đ.L

Nguồn :