M
17:25 | 12/06/2017

Tuyên truyền để người dân hiểu được đầy đủ, cặn kẽ tác hại của ma túy

Sáng 12/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Công an tổ chức giao lưu tuyên truyền phòng chống ma túy.

tuyen truyen de nguoi dan hieu duoc day du can ke tac hai cua ma tuy Người nghiện ma tuý cần được yêu thương, giúp đỡ
tuyen truyen de nguoi dan hieu duoc day du can ke tac hai cua ma tuy Triệt phá 2 đường dây ma túy đá "khủng" ở Quảng Ninh
tuyen truyen de nguoi dan hieu duoc day du can ke tac hai cua ma tuy Bắt giữ 2 kẻ vận chuyển 10 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp

Hoạt động này nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6) với chủ đề "Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy."

tuyen truyen de nguoi dan hieu duoc day du can ke tac hai cua ma tuy
Nhân dân xem Triển lãm ảnh "Hiểm họa ma túy và khát vọng hòa nhập cộng đồng.” (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Phát biểu tại giao lưu, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, Ủy viên Ủy ban Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm nhấn mạnh thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo, ban hành nhiều chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy, một mặt đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm để làm sạch môi trường; mặt khác đổi mới toàn diện vấn đề hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện tích cực, hiệu quả hơn, với tinh thần ngăn chặn đà gia tăng của số người nghiện mới; tập trung đổi mới công tác cai nghiện.

Tuy nhiên, tình hình ma túy và sử dụng ma túy đang diễn biến phức tạp. Việc buôn bán, sản xuất, vận chuyển ma túy với quy mô ngày càng lớn, đặc biệt là việc mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhanh trong thanh thiếu niên. Tội phạm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ngày gia tăng, có hoạt động tinh vi xảo quyệt, manh động.

Lứa tuổi sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, trong đó sử dụng ma túy tổng hợp nhiều hơn. Theo số liệu của Bộ Công an, cả nước hiện có hơn 210.000 người nghiện ma túy, có ở mọi thành phần xã hội và lứa tuổi. Số người nghiện ma túy mới tăng từ 10-15%. Người sử dụng ma túy tổng hợp ảnh hưởng hệ thần kinh, thường có những hoang tưởng, ảo giác không làm chủ được hành vi của mình, có hành động gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm khẳng định để làm tốt công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy cần tích cực tuyên truyền vận động thông điệp: Đừng thử về ma túy để toàn xã hội, nhất là học sinh, sinh viên hiểu được đầy đủ, cặn kẽ tác hại của ma túy. Bên cạnh đó, người dân, trong đó có học sinh, sinh viên cần tích cực tố giác tội phạm ma túy, giúp các lực lượng chuyên ngành đấu tranh kiên quyết với tội phạm này.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Lao động-Xã hội Nguyễn Kiên Cường đề nghị đoàn viên, thanh viên, sinh viên trong trường tích cực thực hiện bốn có: Sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh góp phần xây dựng nhà trường không ma túy; trang bị kiến thức về phòng, chống ma túy và các kỹ năng cần thiết, truyên truyền cho mọi người hiểu về tác hại của ma túy; tích cực tham gia phát hiện, tố giác các tụ điểm mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy.

Các sinh viên thực hiện bốn không: không thử, không tổ chức sử dụng ma túy dưới mọi hình thức; không mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy, trồng cây chứa chất gây nghiện; không làm ngơ trước những biểu hiện của ma túy trong trường học và cộng đồng; không bỏ rơi, không kỳ thị bạn bè người nghiện ma túy.

Tại giao lưu, các đại biểu và sinh viên trường Đại học Lao động-Xã hội đã nghe ông Lê Tiến Trung, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy chia sẻ về hiểm họa ma túy tổng hợp đối với giới trẻ và các biện pháp phòng tránh; tham quan triển lãm tuyên truyền phòng chống ma túy với chủ đề ''Khát vọng hòa nhập cộng đồng''.

Theo Phúc Hằng/ vietnamplus.vn

Nguồn :