M
08:35 | 15/11/2017

Tuần lễ Italia – ASEAN lần thứ nhất: Giới thiệu văn hóa Italia

Tại cuộc họp báo ngày 14/11, Đại sứ Italia tại Việt Nam Cecilia Piccioni cho biết, “Tuần lễ Italia-ASEAN” tại Hà Nội sẽ được tổ chức từ 17-27/11, dài hơn so với sự kiện này tại các nước ASEAN khác, với các hoạt động bao trùm những nét đặc trưng nhất của đời sống văn hóa Italia, với mong muốn đưa văn hóa của đất nước Italy đến gần với công chúng Việt Nam hơn.

tuan le italia asean lan thu nhat gioi thieu van hoa italia APEC 2017 nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế
tuan le italia asean lan thu nhat gioi thieu van hoa italia Việt Nam-Italy là hình mẫu cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống
tuan le italia asean lan thu nhat gioi thieu van hoa italia Chắc chắn đây là những ngôi làng đẹp nhất thế giới

Trong khuôn khổ của sự kiện này và đồng thời cũng là một dịp đặc biệt để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ Italia- Việt Nam bằng các chương trình giao lưu văn hóa và thương mại, Đại Sứ Quán Italia tại Hà Nội đã quyết định tổ chức một chuỗi các sự kiện phong phú trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

tuan le italia asean lan thu nhat gioi thieu van hoa italia
Một “con đường Italia” sẽ thực sự được hình thành, bắt đầu từ tượng đài Lý Thái Tổ và kết nối với rất nhiều điểm khác nhau có ý nghĩa đặc biệt với văn hóa Italia.

Hội chợ văn hóa Italia/ Quảng trường Italia

Vào hai ngày 18 và 19/11, một “con đường Italia” sẽ thực sự được hình thành, bắt đầu từ tượng đài Lý Thái Tổ và kết nối với rất nhiều điểm khác nhau có ý nghĩa đặc biệt với văn hóa Italia (như Max Mara, Moschino và Valentino) xung quanh khu vực trung tâm. Tại tượng đài Lý Thái Tổ sẽ diễn ra chương trình biểu diễn ca nhạc và một chương trình giới thiệu văn hóa Phục Hưng được trình diễn bởi các nghệ sĩ đến từ Italia. Ngoài ra còn có các hoạt động khác như triển lãm tranh của nghệ sĩ Laura Federici và chiếu phim sẽ được tổ chức tại ngôi nhà Ý.

Hội thảo khoa học

Khoa học và Công Nghệ là phần quan trọng trong sự hợp tác giữa Italia và Việt Nam. Với mục đích giới thiệu đến công chúng những nội dung quan trọng trong các dự án hợp tác song phương giữa hai nước, Đại Sứ Quán Italia và Bộ Khoa Học Công Nghệ sẽ tổ chức một buổi hội thảo chuyên đề vào 21 tháng 11. Các chuyên gia và học giả sẽ thảo luận về các vấn đề quan trọng của dinh dưỡng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên tinh thần của EXPO Milano 2015 và Vietnam FoodExpo 2016, mà Italia đóng vai trò là khách mời danh dự.

tuan le italia asean lan thu nhat gioi thieu van hoa italia
Tuần lễ diễn ra với các hoạt động bao trùm những nét đặc trưng nhất của đời sống văn hóa Italia.

Hội thảo ngôn ngữ

Bằng việc học tiếng Italia, thế hệ trẻ Việt Nam đã có thể tiếp cận với nền văn hóa của Italia, khám phá những điểm mạnh của những sản phẩm “Made in Italy” từ thời trang, điện ảnh, thiết kế, nghệ thuật, nấu ăn, thể thao cùng với những giá trị mà đã làm nên lịch sử giữa nhân dân hai nước và truyền cảm hứng cho Italia đóng góp thêm vào nền văn minh chung của Châu Âu và Quốc Tế. Vào ngày 23 tháng 11, Đại Học Hà nội, cùng với Đại Học cho người Ngoại Quốc của Perugia, sẽ tổ chức một buổi hội thảo nhằm vào việc quảng bá ngôn ngữ Italia trong khối ASEAN, buổi hội thảo sẽ có sự tham gia của gia của các giáo sư, nhà nghiên cứu và các học giả đến từ Italia và ASEAN.

Hòa nhạc cổ điển

Ngày 23 tháng 11, nghệ sĩ trẻ tuổi và tài năng của Italia – Anh Nazareno Ferruggio, sẽ trình diễn song tấu cùng với nghệ sĩ Piano Việt Nam Phạm Quỳnh Trang như một đóng góp của lĩnh vực âm nhạc vào tình hữu nghị của hai nước Italia – Việt Nam.

Ẩm thực

Vào ngày 4 tháng 12, trong khuôn khổ của Tuần Lễ Ẩm Thực Italia trên Thế Giới lần thứ hai, bếp trưởng người Italia Marco Gallotta đến từ Rome sẽ giới thiệu đến công chúng Việt Nam một số các thực đơn tiêu biểu của Italia, với mong muốn đưa đến một trải nghiệm đặc biệt về sự kết hợp ẩm thực Italia – Asian.

Diệp Anh

Nguồn :