M
16:06 | 31/05/2018

Từ tháng 7/2018 cấp phép đồng loạt điểm trông giữ có ứng dụng iParking

Sở GTVT Hà Nội vừa có Kế hoạch số 419/KH-SGTVT về triển khai dịch vụ ứng dụng iParking tại các điểm trông giữ phương tiện công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Theo đó, Sở GTVT và Ủy ban Nhân dân các quận sẽ tiến hành cấp phép trông giữ tạm thời phương tiện giao thông có ứng dụng iParking đối với những vị trí đủ điều kiện trong tháng 6/2018 và triển khai cấp phép đồng loạt từ tháng 7/2018.

tu thang 72018 cap phep dong loat diem trong giu co ung dung iparking Hà Nội: iParking sẽ được áp dụng cho trông giữ xe máy
tu thang 72018 cap phep dong loat diem trong giu co ung dung iparking Sẽ thanh toán trông giữ xe qua di động tại các toà nhà, chung cư
tu thang 72018 cap phep dong loat diem trong giu co ung dung iparking Có hơn 14 nghìn lượt sử dụng iparking sau 1 tháng thử nghiệm
tu thang 72018 cap phep dong loat diem trong giu co ung dung iparking Lợi ích nhưng chưa thuận tiện!

Để thực hiện kế hoạch trên, các đơn vị đang được cấp phép trông giữ phương tiện sẽ phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ iparking để được hướng dẫn thực hiện các nội dung công việc, điều kiện kỹ thuật và trang thiết bị để triển khai ứng dụng Iparking.

Cụ thể, điều kiện để thực hiện Iparking gồm: Biển báo “P” tại các điểm đỗ xe thực hiện dịch vụ iparking trên địa bàn thành phố; sơn kẻ theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; sơ đồ vị trí trông giữ phương tiện có cập nhật tọa độ các vị trí trông giữ xe của hệ thống iparking có xác nhận của đơn vị cung cấp hệ thống ứng dụng iparking.

tu thang 72018 cap phep dong loat diem trong giu co ung dung iparking

Sau rà soát, từ tháng 7/2018 các điểm trông giữ có ứng dụng iParking nếu đủ điều kiện sẽ được cấp phép đồng loạt. Ảnh: Đ.L

Thời hạn cấp phép là 5 năm. Riêng về cách thức thanh toán, phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố và thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện sẽ được thực hiện theo các quy định hiện hành.

Theo tìm hiểu, để đảm bảo nhu cầu đỗ xe trên địa bàn, hiện Thành phố vẫn phải sử dụng tạm các khu vực như: lòng đường, hè phố… để trông giữ xe, phục vụ nhu cầu dừng, đỗ xe của các tổ chức và cá nhân theo các quy định của pháp luật.

Trông giữ xe theo hình thức ứng dụng công nghệ iParking, được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần đảm bảo sự minh bạch, kiểm soát được doanh thu. Với mô hình này, thời gian qua Sở GTVT Hà Nội và UBND các quận đã cấp phép 33 điểm trông giữ xe theo hình thức ứng dụng công nghệ iParking.

Trong số này, có 17 điểm do Sở cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường hè phố trong 5 năm tại hai tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt. Riêng 16 điểm còn lại do UBND các quận cấp phép tại các phố Phùng Hưng, Quán Sứ, Trần Quang Khải, Phủ Doãn, Trần Khánh Dư - UBND quận Hoàn Kiếm; Đào Tấn, La Thành, Huỳnh Thúc Kháng - UBND quận Ba Đình; Nguyễn Đình Chiểu, Võ Thị Sáu - UBND quận Hai Bà Trưng; hồ Ba Mẫu - UBND quận Đống Đa.

Đ.L

Nguồn :