M
09:38 | 12/02/2019

Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân:

Tự hào về những thành quả đạt được

(LĐTĐ) Một năm làm việc với bao nỗ lực đã qua, một mùa Xuân mới đã bắt đầu, những người làm công tác công đoàn quận Hoàn Kiếm không khỏi tự hào về những thành quả đã đạt được. Tuy nhiên, trong mỗi người vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở về kế hoạch hoạt động trong năm mới, để các cấp công đoàn quận thực sự là điểm tựa vững chắc của người lao động (NLĐ), nhất là trong tiến trình hội nhập quốc tế. Trước thời khắc của Xuân Kỷ Hợi 2019, đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân, Chủ tịch LĐLĐ quận đã chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô về kết quả phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận trong năm 2018, kế hoạch, dự định trong năm mới 2019. 

tu hao ve nhung thanh qua dat duoc Ký kết quy chế phối hợp với Đảng ủy Khối DN ngoài khu vực nhà nước
tu hao ve nhung thanh qua dat duoc 30 lái xe xích lô du lịch được tập huấn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp
tu hao ve nhung thanh qua dat duoc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức “Tết sum vầy năm 2019” trao quà cho CNVCLĐ

PV: Năm 2018 đã khép lại, các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm đã gặt hái nhiều thành công, đồng chí tâm đắc với những kết quả nào?

Đ/c Lê Hoàng Thủy Vân: Trong năm 2018, tuy gặp nhiều khó khăn, song phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn quận đã bám sát nhiệm vụ chính trị của quận, Thành phố, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó LĐLĐ quận tổ chức thành công Đại hội Công đoàn quận lần thứ XVIII; triển khai hiệu quả nghị quyết Đại hội công đoàn quận và Đại hội XVI Công đoàn Thành phố.

tu hao ve nhung thanh qua dat duoc
Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân cùng cán bộ LĐLĐ quận tham dự buổi khám bệnh miễn phí cho CNVCLĐ  do LĐLĐ quận tổ chức. 

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ cũng được đặc biệt quan tâm. Phong trào thi đua diễn ra sôi nổi thực sự là động lực và sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận và Thành phố. Cùng với đó công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Công tác thông tin tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị được triển khai tích cực, với nhiều hình thức phong phú, thiết thực tạo không khí phấn khởi, vui tươi trong CNVCLĐ. LĐLĐ quận cũng hoàn thành vượt mức chỉ tiêu công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) do LĐLĐ Thành phố giao…

PV: Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhiều năm qua các cấp công đoàn quận thực hiện tốt, đặc biệt năm 2018, công tác này có rất nhiều đổi mới, sáng tạo, đồng chí có thể nói rõ hơn về những đổi mới này?

Đ/c Lê Hoàng Thủy Vân: Có thể nói các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm chúng tôi luôn xác định đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động, mỗi hoạt động phải thực chất hướng về cơ sở, vì NLĐ.

Trong đó, công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được quan tâm tổ chức thực hiện có chiều sâu, nhất là việc chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong CNVCLĐ được đảm bảo. Ban Thường vụ LĐLĐ quận xác định và triển khai nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và hội nghị NLĐ.

LĐLĐ quận cũng đã tổ chức các lớp tập huấn về pháp luật lao động cho CNVCLĐ; phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị giao lưu trực tuyến về cải cách chính sách tiền lương, BHXH theo Nghị quyết số 27, 28 của Hội nghị Trung ương lần 6 khóa XII với sự tham gia của hơn 300 NLĐ; hướng dẫn tư vấn cho các đơn vị chưa có tổ chức công đoàn xây dựng nội quy lao động và tham gia ý kiến về việc sắp xếp lại lao động.

Cũng nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ, LĐLĐ quận phối hợp với liên ngành quận tổ chức kiểm tra việc thi hành luật lao động, tại các đơn vị, doanh nghiệp (DN). LĐLĐ quận cũng kịp thời nắm bắt tình hình các đơn vị, DN tham gia BHXH, BHYT; tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH.

Hiện nay, LĐLĐ quận đang tiếp nhận 8 hồ sơ của cơ quan BHXH quận chuyển sang, đã hoàn thiện 4 hồ sơ để vận động đơn vị thực hiện trả nợ BHXH trước khi tiến hành các thủ tục để khởi kiện DN tại tòa án nhân dân quận.

Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” cũng được LĐLĐ quận chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả.

PV: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến rất gần, thời điểm này mỗi đoàn viên, NLĐ đều mong muốn được tổ chức công đoàn quan tâm, chia sẻ khó khăn, vậy các cấp công đoàn quận đã có hoạt động gì trợ giúp NLĐ, thưa đồng chí?

Đ/c Lê Hoàng Thủy Vân: Các cấp công đoàn quận rất phấn khởi và tự hào khi luôn làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo tất cả CNVCLĐ đều có Tết ấm cúng, đủ đầy. Đặc biệt vào thời điểm năm hết Tết đến, sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn, sự sẻ chia của các DN với CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn là hết sức cần thiết và ý nghĩa. Chính vì vậy LĐLĐ quận và CĐCS đã nỗ lực hết mình huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho NLĐ.

Như nắm bắt tình hình cơ sở, xác định rõ số CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, lên kế hoạch trợ cấp, tặng quà. Vì vậy, nhiều DN khó khăn cũng cố gắng tạo nguồn tài chính đảm bảo mức thu nhập tết cho NLĐ không thấp hơn năm trước. Các cấp công đoàn quận cũng đã trao hàng trăm suất trợ cấp và quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc dacam, và hỗ trợ vé xe cho CNLĐ về quê ăn Tết…

Ngoài ra các cấp công đoàn quận cũng tổ chức chuỗi các hoạt động trong dịp Tết như tổ chức “Tết sum vầy”, đưa đón công nhân về quê ăn Tết, trao “mái ấm công đoàn”; thăm, tặng quà CNVCLĐ làm việc vào đêm giao thừa...

PV: Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được coi là việc làm khó, nhưng LĐLĐ quận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xin đồng chí Chủ tịch LĐLĐ quận nói rõ hơn về kết quả này?

Đ/c Lê Hoàng Thủy Vân: Đúng vậy công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là việc khó, song LĐLĐ quận quyết tâm hoàn thành. Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch và rà soát các DN chưa có tổ chức công đoàn trên địa bàn quận để tiếp xúc, tuyên truyền vận động thành lập CĐCS mới.

Ban chỉ đạo phát triển công đoàn khu vực ngoài nhà nước đã khảo sát các đơn vị, tuyên truyền phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS mới, đã thành lập được 36/32 CĐCS đạt 112,5% và kết nạp 2.102/1.200 đoàn viên đạt 175,2% hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch LĐLĐ Thành phố giao.

Song song với việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS thì LĐLĐ quận chúng tôi rất chú trọng xây dựng CĐCS vững mạnh. Kết quả đánh giá phân loại CĐCS năm 2018, số CĐCS đạt danh hiệu vững mạnh. khối DN và cơ quan nhà nước đạt 97,7%, khối DN ngoài nhà nước đạt 62,5%.

PV: Có thể nói, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018 của các cấp công đoàn quận khá toàn diện, còn kế hoạch hoạt động trong năm 2019 thì thế nào thưa đồng chí?.

Đ/c Lê Hoàng Thủy Vân: Trên cơ sở những kết quả thực tiễn phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018, trong năm 2019, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ như: Thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Tăng cường các hoạt động xã hội của Công đoàn.

Trong đó, chủ động phối hợp và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các DN, nhằm góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong DN. Đồng thời, chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tạo việc làm, thực hiện tốt quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ. Tiếp tục tham gia sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước và đảm bảo quyền lợi của NLĐ trong quá trình tái cơ cấu DN.

Các cấp công đoàn quận cũng sẽ tiếp tục chú trọng tổ chức đối thoại giữa công đoàn, NLĐ với người sử dụng lao động, để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, đảm bảo hài hòa lợi ích của DN, NLĐ. Trước mắt các cán bộ công đoàn chúng tôi phải thường xuyên đi cơ sở, nắm bắt tình hình, hướng dẫn cơ sở thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, chăm lo Tết cho CNVCLĐ, đảm bảo tất cả NLĐ đều “có Tết”.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí

Trần Vũ (thực hiện)

Nguồn :