Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân:

Tự hào về những thành quả đạt được

Một năm làm việc với bao nỗ lực đã qua, một mùa Xuân mới đã bắt đầu, những người làm công tác công đoàn quận Hoàn Kiếm không khỏi tự hào về những thành quả đã đạt được. Tuy nhiên, trong mỗi người vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở về kế hoạch hoạt động trong năm mới, để các cấp công đoàn quận thực sự là điểm tựa vững chắc của người lao động (NLĐ), nhất là trong tiến trình hội nhập quốc tế. Trước thời khắc của Xuân Kỷ Hợi 2019, đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân, Chủ tịch LĐLĐ quận đã chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô về kết quả phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận trong năm 2018, kế hoạch, dự định trong năm mới 2019. 
tu hao ve nhung thanh qua dat duoc Ký kết quy chế phối hợp với Đảng ủy Khối DN ngoài khu vực nhà nước
tu hao ve nhung thanh qua dat duoc 30 lái xe xích lô du lịch được tập huấn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp
tu hao ve nhung thanh qua dat duoc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức “Tết sum vầy năm 2019” trao quà cho CNVCLĐ

PV: Năm 2018 đã khép lại, các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm đã gặt hái nhiều thành công, đồng chí tâm đắc với những kết quả nào?

Đ/c Lê Hoàng Thủy Vân: Trong năm 2018, tuy gặp nhiều khó khăn, song phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn quận đã bám sát nhiệm vụ chính trị của quận, Thành phố, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó LĐLĐ quận tổ chức thành công Đại hội Công đoàn quận lần thứ XVIII; triển khai hiệu quả nghị quyết Đại hội công đoàn quận và Đại hội XVI Công đoàn Thành phố.

tu hao ve nhung thanh qua dat duoc
Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân cùng cán bộ LĐLĐ quận tham dự buổi khám bệnh miễn phí cho CNVCLĐ do LĐLĐ quận tổ chức.

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ cũng được đặc biệt quan tâm. Phong trào thi đua diễn ra sôi nổi thực sự là động lực và sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận và Thành phố. Cùng với đó công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Công tác thông tin tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị được triển khai tích cực, với nhiều hình thức phong phú, thiết thực tạo không khí phấn khởi, vui tươi trong CNVCLĐ. LĐLĐ quận cũng hoàn thành vượt mức chỉ tiêu công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) do LĐLĐ Thành phố giao…

PV: Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhiều năm qua các cấp công đoàn quận thực hiện tốt, đặc biệt năm 2018, công tác này có rất nhiều đổi mới, sáng tạo, đồng chí có thể nói rõ hơn về những đổi mới này?

Đ/c Lê Hoàng Thủy Vân: Có thể nói các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm chúng tôi luôn xác định đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động, mỗi hoạt động phải thực chất hướng về cơ sở, vì NLĐ.

Trong đó, công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được quan tâm tổ chức thực hiện có chiều sâu, nhất là việc chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong CNVCLĐ được đảm bảo. Ban Thường vụ LĐLĐ quận xác định và triển khai nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và hội nghị NLĐ.

LĐLĐ quận cũng đã tổ chức các lớp tập huấn về pháp luật lao động cho CNVCLĐ; phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị giao lưu trực tuyến về cải cách chính sách tiền lương, BHXH theo Nghị quyết số 27, 28 của Hội nghị Trung ương lần 6 khóa XII với sự tham gia của hơn 300 NLĐ; hướng dẫn tư vấn cho các đơn vị chưa có tổ chức công đoàn xây dựng nội quy lao động và tham gia ý kiến về việc sắp xếp lại lao động.

Cũng nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ, LĐLĐ quận phối hợp với liên ngành quận tổ chức kiểm tra việc thi hành luật lao động, tại các đơn vị, doanh nghiệp (DN). LĐLĐ quận cũng kịp thời nắm bắt tình hình các đơn vị, DN tham gia BHXH, BHYT; tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH.

Hiện nay, LĐLĐ quận đang tiếp nhận 8 hồ sơ của cơ quan BHXH quận chuyển sang, đã hoàn thiện 4 hồ sơ để vận động đơn vị thực hiện trả nợ BHXH trước khi tiến hành các thủ tục để khởi kiện DN tại tòa án nhân dân quận.

Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” cũng được LĐLĐ quận chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả.

PV: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến rất gần, thời điểm này mỗi đoàn viên, NLĐ đều mong muốn được tổ chức công đoàn quan tâm, chia sẻ khó khăn, vậy các cấp công đoàn quận đã có hoạt động gì trợ giúp NLĐ, thưa đồng chí?

Đ/c Lê Hoàng Thủy Vân: Các cấp công đoàn quận rất phấn khởi và tự hào khi luôn làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo tất cả CNVCLĐ đều có Tết ấm cúng, đủ đầy. Đặc biệt vào thời điểm năm hết Tết đến, sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn, sự sẻ chia của các DN với CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn là hết sức cần thiết và ý nghĩa. Chính vì vậy LĐLĐ quận và CĐCS đã nỗ lực hết mình huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho NLĐ.

Như nắm bắt tình hình cơ sở, xác định rõ số CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, lên kế hoạch trợ cấp, tặng quà. Vì vậy, nhiều DN khó khăn cũng cố gắng tạo nguồn tài chính đảm bảo mức thu nhập tết cho NLĐ không thấp hơn năm trước. Các cấp công đoàn quận cũng đã trao hàng trăm suất trợ cấp và quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc dacam, và hỗ trợ vé xe cho CNLĐ về quê ăn Tết…

Ngoài ra các cấp công đoàn quận cũng tổ chức chuỗi các hoạt động trong dịp Tết như tổ chức “Tết sum vầy”, đưa đón công nhân về quê ăn Tết, trao “mái ấm công đoàn”; thăm, tặng quà CNVCLĐ làm việc vào đêm giao thừa...

PV: Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được coi là việc làm khó, nhưng LĐLĐ quận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xin đồng chí Chủ tịch LĐLĐ quận nói rõ hơn về kết quả này?

Đ/c Lê Hoàng Thủy Vân: Đúng vậy công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là việc khó, song LĐLĐ quận quyết tâm hoàn thành. Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch và rà soát các DN chưa có tổ chức công đoàn trên địa bàn quận để tiếp xúc, tuyên truyền vận động thành lập CĐCS mới.

Ban chỉ đạo phát triển công đoàn khu vực ngoài nhà nước đã khảo sát các đơn vị, tuyên truyền phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS mới, đã thành lập được 36/32 CĐCS đạt 112,5% và kết nạp 2.102/1.200 đoàn viên đạt 175,2% hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch LĐLĐ Thành phố giao.

Song song với việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS thì LĐLĐ quận chúng tôi rất chú trọng xây dựng CĐCS vững mạnh. Kết quả đánh giá phân loại CĐCS năm 2018, số CĐCS đạt danh hiệu vững mạnh. khối DN và cơ quan nhà nước đạt 97,7%, khối DN ngoài nhà nước đạt 62,5%.

PV: Có thể nói, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018 của các cấp công đoàn quận khá toàn diện, còn kế hoạch hoạt động trong năm 2019 thì thế nào thưa đồng chí?.

Đ/c Lê Hoàng Thủy Vân: Trên cơ sở những kết quả thực tiễn phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018, trong năm 2019, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ như: Thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Tăng cường các hoạt động xã hội của Công đoàn.

Trong đó, chủ động phối hợp và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các DN, nhằm góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong DN. Đồng thời, chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tạo việc làm, thực hiện tốt quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ. Tiếp tục tham gia sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước và đảm bảo quyền lợi của NLĐ trong quá trình tái cơ cấu DN.

Các cấp công đoàn quận cũng sẽ tiếp tục chú trọng tổ chức đối thoại giữa công đoàn, NLĐ với người sử dụng lao động, để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, đảm bảo hài hòa lợi ích của DN, NLĐ. Trước mắt các cán bộ công đoàn chúng tôi phải thường xuyên đi cơ sở, nắm bắt tình hình, hướng dẫn cơ sở thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, chăm lo Tết cho CNVCLĐ, đảm bảo tất cả NLĐ đều “có Tết”.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí

Trần Vũ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động