M
19:05 | 26/04/2018

Tự chữa bệnh và nỗi đau 20 năm sống chung cùng Corticoid

Có những chấn thương tưởng chừng rất đơn giản nhưng không được điều trị đúng cách có thể khiến cho người bệnh phải chịu đựng những cơn đau đớn kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng lao động làm việc và chất lượng cuộc sống.

tu chua benh va noi dau 20 nam song chung cung corticoid Cấp cứu thành công cho bệnh nhân có vết thương thấu bụng, thấu ngực
tu chua benh va noi dau 20 nam song chung cung corticoid Chữa đau cột sống thắt lưng bằng kỹ thuật phong bế rễ thần kinh

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân Bạch Thị Kim D. (55 tuổi, ở Thanh Xuân – Hà Nội), sau một lần ngã trẹo cổ chân, do chủ quan bệnh nhân đã tự điều trị suốt hơn 20 năm cùng những viên thuốc giảm đau, thuốc Corticoid mà không thấy đỡ.

tu chua benh va noi dau 20 nam song chung cung corticoid
Hình ảnh chân bệnh nhân qua chụp Xquang khi được các bác sĩ can thiệp (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo lời bệnh nhân chia sẻ: Mỗi lần bước đi lại thấy khó khăn, chỉ đi được một đoạn ngắn là đau quá phải nghỉ, bệnh nhân không thể giẫm được cả bàn chân xuống đất vì đau.

Trước đó, chỉ từ một cú ngã trẹo chân tưởng chừng rất đơn giản, không gây ảnh hưởng tới cuốc sống mà đến nay số lượng thuốc bệnh nhân D. đã uống để giảm những cơn đau ước tính phải đến vài chục kg. Việc sử dụng thuốc Corticoid trong thời gian dài đã làm cho mặt bệnh nhân bị tích nước, tình trạng loãng xương xuất hiện, lưng và hai khớp gối bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng theo.

Quá mệt mỏi với việc phải chịu đựng nỗi đau mỗi khi đi lại, cùng những ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc corticoid với cơ thể, tháng 2/2018 bệnh nhân D. quyết định đến khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám và điều trị .

Ngay khi tiếp nhận được thông tin, bệnh nhân D. được thăm khám hết sức cẩn thận tỉ mỉ, chụp Xquang cổ bàn chân ở nhiều tư thế, nhiều trạng thái vận động khác nhau. Nhờ đó phát hiện được bệnh nhân D có tổn thương hết sức kín đáo là trật khớp tụ cốt và xương bàn 5 chân trái. Đây là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân mỗi khi giẫm chân xuống đất. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy bỏ phần sụn khớp đã hỏng do bán trật lâu năm và hàn khớp tụ cốt- bàn 5 chân trái.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Trần Trung Kiên – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình trực tiếp thực hiện. Chỉ sau một cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng đơn giản mà bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng: Sau 1 tháng, bệnh nhân đã tự đi bộ được rất xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang. Sau 3 tháng phẫu thuật, đến nay bệnh nhân D. đã hoàn toàn khoẻ mạnh. Không còn vẻ mặt nhăn nhó thường xuyên của hơn 20 năm qua mà thay vào đó là khuôn mặt rạng rỡ tự tin khi tự đứng trên đôi chân của mình.

Bác sĩ Trần Trung Kiên chia sẻ: “Những trường hợp như này nếu đến sớm thì điều trị rất đơn giản, có thể khỏi hoàn toàn và không cần phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau và có thể cũng không cần phẫu thuật. Nhưng nếu đến muộn, các dấu hiệu của chấn thương sai khớp đã ổn định thì rất khó chẩn đoán và rất dễ bỏ sót tổn thương”.

Nguồn :