M
12:40 | 17/08/2018

Triệt phá tận gốc các băng nhóm tội phạm

Mới đây, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn các nhóm vấn đề: Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm...

triet pha tan goc cac bang nhom toi pham Bắt 10 đối tượng trong băng cướp xe máy lúc rạng sáng
triet pha tan goc cac bang nhom toi pham Bắt nhóm đối tượng chuyên lừa đảo ở bến xe

Tín dụng đen khiến gia tăng tội phạm

Đối với tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an xác định hoạt động của “tín dụng đen”là một trong những nguyên nhân đẩy tình hình tội phạm tăng cao vừa qua. Tội phạm này vừa là loại tội phạm hình sự, nhưng cũng là công ty, nhóm có hoạt động liên quan kinh tế, ranh giới rất khó phân biệt. Theo Bộ trưởng, tội phạm “tín dụng đen”còn đất sống là do tiền nhàn rỗi trong dân rất lớn, nhu cầu của người dân cũng lớn, trong khi tổ chức tín dụng chưa đáp ứng yêu cầu, dẫn đến “tín dụng đen”có đất phát triển.

triet pha tan goc cac bang nhom toi pham
Tội phạm hình sự vẫn phức tạp

Phần lớn đối tượng cầm đầu đều là đối tượng cộm cán, lập băng nhóm tiến hành hoạt động này; siết nợ, đòi nợ thuê, truy sát con nợ dẫn đến chết người, gây thương tích. Nhiều nơi ngang nhiên như đi cướp ngày khi đòi nợ, gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều tổ chức lợi dụng, núp bóng doanh nghiệp để thực hiện hành vi phạm tội. Công an xác định, với tổ chức cho vay “tín dụng đen” mà xác định được đối tượng hình sự cầm đầu thì cần tập trung đấu tranh. Bộ Công an cũng đã nhiều lần kiến nghị với Chính phủ, với cơ quan ngân hàng huy động tiền nhàn rỗi trong dân, giải quyết tiếp cận vốn của người dân...

Tội phạm hình sự vẫn phức tạp

Mặc dù, thời gian qua vẫn còn xảy ra một vài vụ việc phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương, nhưng tình hình an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững. Tội phạm hình sự được kiềm chế và làm giảm về số vụ, nhưng tính chất vẫn rất phức tạp, cường độ bạo lực gia tăng, có lúc, có nơi gây lo lắng, bất an cho nhân dân.

Đáng lưu ý là hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự có dấu hiệu phức tạp trở lại, có sự đan xen, gắn kết chặt chẽ giữa các lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, các băng nhóm tội phạm triệt để lợi dụng danh nghĩa các doanh nghiệp để hoạt động phạm tội, nhất là liên quan đến lĩnh vực cho vay tài chính, hoạt động “tín dụng đen”, kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật... diễn ra rất phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước.

Tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án có chiều hướng gia tăng, nhiều vụ sử dụng vũ khí nóng gây án nghiêm trọng. Tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản vẫn chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (68,5%). Tội phạm trộm cắp chiếm khoảng 45%, hình thành nhiều băng nhóm, đường dây trộm cắp với thủ đoạn tinh vi, hoạt động có tính lưu động cao nên việc đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Điều tra khám phá các vụ án đạt được tỉ lệ cao, trung bình hằng năm đạt gần 80%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trên 90%.

Đặc biệt, chỉ riêng 6 tháng đầu năm, số lượng ma túy thu được gần bằng cả năm 2017, đã đánh trúng, đánh đúng nhiều đường dây, đối tượng cộm cán về mua bán, vận chuyển ma túy lớn tại một số tụ điểm phức tạp nhất là tại Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. Kết quả đó đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, đóng góp tích cực, hiệu quả và nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và đối ngoại đất nước. Đồng thời cũng thể hiện ý chí quyết tâm, tinh thần tiến công tội phạm, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh xương máu vì an ninh Tổ quốc của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, công an các đơn vị địa phương trong cả nước.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu

Tham gia trả lời chất vấn, giải trình làm rõ những vấn đề có liên quan, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo đảm an ninh trật tự phòng chống tội phạm còn tồn tại một số hạn chế và để bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, thời gian tới đòi hỏi chúng ta triển khai đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt hơn, trong đó tập trung tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các chỉ đạo của Đảng, quy định của pháp luật, của Nhà nước về phòng, chống tội phạm.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng thường xuyên của tất cả các bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân và các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nếu trên địa bàn lĩnh vực nào để xảy ra các điểm nóng nghiêm trọng về tội phạm phức tạp, kéo dài, hoặc có cán bộ công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác nắm bắt thông tin, dự báo tình hình, không để xảy ra bị động bất ngờ, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản. Tập trung phát hiện triệt phá tận gốc và trúng đối tượng chủ mưu cầm đầu các đường dây, băng, ổ, nhóm tội phạm; trấn áp tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm hình sự có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm cho vay nặng lãi, tội phạm kinh tế, tham nhũng, giết người, cướp giật, ma túy, xâm hại trẻ em...

Đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, trước mắt kéo giảm các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, không để tội phạm lộng hành, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Thực hiện nghiêm kết luận của Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, là phải tập trung công tác kiểm toán, thanh tra, kiểm tra, phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trọng điểm, đưa ra xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không có vùng cấm; bất kỳ ai ở cương vị nào, nếu có vi phạm thì đều phải bị xử lý.

Thu Trang

Nguồn :