Triển vọng từ mô hình nông trại sinh thái
![]() | Huyện Đan Phượng rà soát các vùng chuyên canh tập trung |
![]() | Hiệu quả từ các mô hình nông nghiệp công nghệ cao |
![]() | Tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới |
Sharefarm là mô hình nông trại sinh thái khép kín phát triển dựa trên nền nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển du lịch và giáo dục. Đây là một trong những mô hình trang trại cộng đồng có tiềm năng phát triển bền vững tại Việt Nam, Sharefarm đảm bảo theo tiêu chuẩn 4.0 gồm: Vườn ao chuồng 4.0 là hệ sinh thái lành mạnh trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao; tự cung, tự cấp 4.0 là chu trình đầu tư - sản xuất - tiêu dùng và quản trị ở trình độ phát triển cao nhất. Thực phẩm được cung cấp tại Sharefarm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.
![]() |
Trong thời gian không xa, mô hình nông trại sinh thái sẽ được nhân rộng trên nhiều địa bàn của Thủ đô Hà Nội. Ảnh L.H |
Chia sẻ về ý tưởng xây dựng mô hình nông trại sinh thái, ông Lương Văn Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH nông trại chia sẻ Sharefarm cho biết, trước tiên, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng phải được sử dụng những sản phẩm nông nghiệp thật nhất, thật cả về chất lượng và giá trị. Trong khi đó, quan sát ngoài thị trường có thể thấy, đa phần người tiêu dùng bị chi phối bởi những ông lớn trong sản xuất hay những tập đoàn. Họ hầu như không có sự lựa chọn nhiều, hơn nữa, họ lại không biết được quy trình nuôi trồng cũng như sản xuất ra sao.
Ngoài ra, với kinh nghiệm là người đã từng sản xuất ở những mô hình nông nghiệp hữu cơ khác, chúng tôi đã lên ý tưởng xây dựng mô hình nông trại sinh thái dựa trên nền nông nghiệp công nghệ cao để có thể cung ứng cho người tiêu dùng những sản phẩm hữu cơ an toàn nhất.
Nói về những khó khăn trong quá trình biến ý tưởng thành hiện thực, ông Hùng chia sẻ, khó khăn đầu tiên là về hệ số niềm tin của xã hội hiện nay không phải là yếu tố lý tưởng cho những mô hình sinh thái nông nghiệp hữu cơ. Khi quyết định triển khai mô hình tại xã Ngọc Tảo, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề đất đai, vì làm nông nghiệp sinh thái nên cần một quỹ đất khá rộng, mà phần đất này lại thuộc quyền sở hữu của rất nhiều hộ dân và các xã khác nhau. Để có được mô hình như hiện tại, chúng tôi đã phải vận động đến 10 xã với hàng trăm cuộc tiếp xúc họp dân, và cuối cùng đã đạt được thành quả với mô hình nông trại sinh thái rộng tới 17 héc ta.
Thêm vào đó, mô hình cũng vấp phải cản trở vì chưa tạo dựng được sự tin tưởng cho khách hàng. Từ khi bắt đầu có những ý tưởng đầu tiên, chúng tôi luôn trăn trở về cách triển khai mô hình như thế nào để tạo sự tin tưởng cho khách hàng vì chính khách hàng sẽ là người đầu tư tài chính và thành chủ của mô hình nông trại sinh thái của anh. Ngoài sự chấp nhận đầu tư tài chính, khách hàng cũng phải đồng hành với doanh nghiệp trong thời gian dài, cùng nhau phát triển dựa trên sự tin tưởng, xây dựng nên cũng rất khó tìm.
Khó khăn cuối cùng phải kể đến là tiêu chuẩn sản xuất. Với triết lý VAC (vườn, ao, chuồng) thời kỳ 4.0, quan hệ sản xuất ở đây là quan hệ sản xuất tự cung tự cấp nên các tiêu chí về chất lượng cũng được nâng cao. Sản xuất sản phẩm hữu cơ nhưng phải sản xuất trong hệ sinh thái khép kín để ra chất lượng sản phẩm tốt nhất. Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả tốt thì cũng phải tính đến số lượng con và số lượng cây để đảm bảo cân bằng sinh thái, chất thải của loài này sẽ là thức ăn của loài kia. Đồng thời cũng phải tạo ra hệ sinh thái nền tảng cho du lịch trải nhiệm là sản xuất sinh thái.
Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương cùng sự phối hợp, giúp đỡ của những người cùng tham gia phát triển mô hình, đến nay, mô hình sinh thái nông trại sinh thái Share farm Ngọc Tảo đã và đang được triển khai hiệu quả.
Mô hình có diện tích 17 ha và được chia làm 2 khu: Khu vực 1 đẩy mạnh yếu tố về hạ tầng kỹ thuật cao để phục vụ đáp ứng nhu cầu của cổ đông. Bên khu 2 rộng 12 héc ta là công viên nông nghiệp sinh học để trưng bày cho mọi người có thể tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất.
Các loại gia súc, gia cầm và các loại rau ở đây được nuôi, trồng ở điều kiện tốt nhất, được tưới tắm, chăm sóc thường xuyên để tránh mắc phải sâu, bệnh hại cũng như đảm bảo chất lượng. Tại các chuồng bò sữa, mỗi ngăn đều có hệ thống quạt và hệ thống phun sương hiện đại để cho bò được thư giãn, khi lấy sữa thì đạt được hiệu quả về chất lượng.
Hiện nay, mô hình đã cho thu hoạch các loại thực phẩm chủ yếu như lợn, gà, cá, rau, sữa bò. Các loại thực phẩm sau khi được sơ chế tại nhà máy của nông trại sẽ được đưa tới các hộ gia đình thành viên trong nông trại để đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm. Ước tính trong vòng một năm nữa, các hạng mục về Công viên sinh thái nông nghiệp sẽ đi vào hoạt động và thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.
“Sau khi mô hình ở xã Ngọc Tảo hoàn thiện, tạo được niềm tin cho khách hàng, chúng tôi sẽ xây dựng hệ thống các mô hình tương tự trên các xã trên địa bàn thành phố Hà Nội và có thể vươn xa hơn để tạo nên sự đa dạng về sản phẩm, không chỉ dừng lại ở một vài sản phẩm ở một mô hình mà tạo ra sự luân chuyển giữa các mô hình với nhau, từ đó tạo ra sự đa dạng cho hệ thống mô hình này, đáp ứng được yêu cầu về lựa chọn thực phẩm an toàn từ khách hàng” – ông Hùng chia sẻ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Khánh Hòa sắp có tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Đồng hành với học sinh trên hành trình chọn nghề

Khánh Hòa: Cảnh báo ma túy “núp bóng” thực phẩm, xâm nhập giới trẻ

Google phát hành bản bảo mật khẩn cấp cho Chrome để xử lý lỗ hổng zero-day

Nghệ An: Xe chở học sinh tai nạn trên đường cao tốc

Những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 4/2025

U17 Việt Nam tiếp tục đánh bại U17 Oman: Sẵn sàng chinh phục sân chơi châu lục
Tin khác

Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô năm 2025
Thủ đô 29/03/2025 07:29

Nông dân Thủ đô đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng
Nhịp sống Thủ đô 28/03/2025 22:52

Huyện Thường Tín ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề
Nhịp sống Thủ đô 28/03/2025 17:41

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ
Nhịp sống Thủ đô 28/03/2025 15:44

Hà Nội cải tạo công viên, hồi sinh những không gian xanh
Thủ đô 27/03/2025 16:32

Phụ nữ Thủ đô trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ
Nhịp sống Thủ đô 27/03/2025 16:01

Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025
Nhịp sống Thủ đô 27/03/2025 06:56

Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp bưu chính, viễn thông bảo vệ dữ liệu người sử dụng
Thủ đô 25/03/2025 13:34

Hơn 100 hộ dân ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì được bàn giao về Sơn Tây
Nhịp sống Thủ đô 24/03/2025 16:30

Nam Từ Liêm: Triển khai các nhiệm vụ về sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị
Nhịp sống Thủ đô 24/03/2025 15:31