M
18:23 | 27/02/2019

Triển lãm tranh “Hương sắc Hà thành”

(LĐTĐ) Trong không khí háo hức chào đón Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nữ họa sĩ Đặng Thanh Huyền đã tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Hương sắc Hà thành” nhằm quảng bá hình ảnh của người phụ nữ Hà Thành cũng như cảnh sắc Hà Nội tới bạn bè quốc tế.  

trien lam tranh huong sac ha thanh Họa sĩ Việt tạc tượng, vẽ tranh Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un trước hội nghị thượng đỉnh
trien lam tranh huong sac ha thanh Hồi sinh nét đẹp văn hóa chơi tranh ngày Tết
trien lam tranh huong sac ha thanh “Hà Thành 36 phố phường” – Hồi sinh âm nhạc truyền thống

"Hương sắc Hà thành" là triển lãm đầu tay của Đặng Thanh Huyền (SN 1984), một nữ họa sỹ gốc Hà Nội. Với 31 tác phẩm triển lãm, đề tài chính mà nữ họa sĩ hướng đến là hình ảnh về người phụ nữ Hà Nội dịu dàng, sâu lắng, nhưng cũng mạnh mẽ, và tràn đầy sức sống.

Triển lãm cũng là những bức tranh về cảnh vật, con người hết sức bình dị nhưng được họa sĩ Đặng Thanh Huyền sáng tạo bằng con mắt và ngôn ngữ nghệ thuật của riêng mình.

trien lam tranh huong sac ha thanh
Nữ họa sĩ Đặng Thanh Huyền

Được biết, triển lãm đã được nữ họa sĩ ấp ủ trong hơn 2 năm. Nó không chỉ chứa đựng tâm huyết mà còn là tình yêu đối với chính Thành phố nơi chị sinh ra. Từ đó "thai nghén" ra những tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp dung dị, đời thường của người phụ nữ Hà Nội.

Triển lãm không chỉ nhận được sự hưởng ứng của công chúng yêu hội họa mà còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ của các thế hệ họa sĩ lớn trong Hội mỹ thuật Việt Nam như: họa sĩ Nguyễn Thành Chương, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, họa sĩ Đoàn Hồng, họa sĩ Hồng Việt Dũng...

trien lam tranh huong sac ha thanh
Du khách nước ngoài tìm đế thưởng thức tranh

"Hương sắc Hà thành" cũng được giới hội họa Việt Nam đánh giá cao cả về quy mô và chất lượng chuyên môn trong sáng tác.

Chia sẻ về triển lãm đầu tay của mình, họa sĩ Đặng Thanh Huyền cho biết: "Triển lãm gồm 31 bức tranh, được tôi sáng tác trong suốt thời gian hơn 2 năm. Mỗi bức tranh ra đời theo một cảm hứng riêng như những dòng tâm sự của người họa sỹ trước những cảnh sắc và con người Hà Nội đời thường.

Thông qua triển lãm và cũng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, tôi muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới chị em phụ nữ Việt Nam. Đồng thời, tôi cũng muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét đẹp của cảnh sắc và con người Việt Nam."

Đặc biệt, triển lãm "Hương sắc Hà thành" cũng diễn ra đúng thời điểm cuộc gặp chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội. Vì vậy, chắc chắn đây sẽ là một trong những điểm dừng chân thú vị, đem đến nhiều cảm xúc trong lòng bạn bè quốc tế về văn hóa Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Triển lãm diễn ra từ 26/2 đến 3/3/2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Một số bức tranh được trưng bày tại triển lãm "Hương sắc Hà thành":

trien lam tranh huong sac ha thanh
Bức tranh mang chủ đề "Hương sắc Hà thành"
trien lam tranh huong sac ha thanh
Cầu Thê Húc
trien lam tranh huong sac ha thanh
Nhà thờ Lớn
trien lam tranh huong sac ha thanh
Lung linh sắc nắng

Mộc Thanh

Nguồn :