M
21:52 | 16/03/2018

Sở y tế Hà Nội:

Triển khai kế hoạch phòng chống ma túy năm 2018

Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống ma túy năm 2018 cho các cán bộ y tế tập trung vào các nội dung đào tạo, tập huấn, điều trị nghiện các chất ma túy dạng thuốc phiện bằng methadone đồng thời khám và điều trị cho các học viên cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên toàn Thành phố.

trien khai ke hoach phong chong ma tuy nam 2018 Tuyên truyền nhận biết và phòng chống ma túy
trien khai ke hoach phong chong ma tuy nam 2018 Đẩy mạnh phòng, chống ma túy tuyến biên giới

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường tập huấn, hướng dẫn về quy chế hồ sơ bệnh án, quy trình tổ chức xét nghiệm nước tiểu tìm chất ma túy, các phác đồ điều trị cắt cơn nghiện ma túy do Bộ Y tế ban hành cho cán bộ y tế cơ sở để phối hợp với các thành viên ban chỉ đạo xã, phường, thị trấn tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng đồng thời nâng cao kỹ năng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số rối loạn tâm thần thường gặp do sử dụng ma túy cho cán bộ y tế của các đơn vị.

trien khai ke hoach phong chong ma tuy nam 2018
Khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện 09 Hà Nội.

Sở Y tế sẽ hướng dẫn hệ thống y tế cơ sở tổ chức tốt việc theo dõi lâm sàng, tổ chức xét nghiệm nước tiểu tìm chất ma túy để xác định người nghiện, người tái nghiện, quản lý người sau cai nghiện ma túy. Ngành y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng duy trì hoạt động của 18 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone, duy trì điều trị ổn định cho 4808 người nghiện ma túy tại các cơ sở điều trị methadone, phấn đấu cuối năm 2018 hoàn thành chỉ tiêu điều trị cho 6500 lượt người theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội.

Sở Y tế đã giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Phổi Hà Nội, Da liễu Hà Nội, Tâm thần Hà Nội… và TTYT Nam Từ Liêm hỗ trợ chuyên môn khi có yêu cầu và định kỳ triển khai các đợt khám chữa bệnh cho học viên vượt quá khả năng điều trị của các cơ sở cai nghiện ma túy của thành phố. Riêng Bệnh viện 09 sẽ phối hợp với các cơ sở cai nghiện ma túy thuộc ngành Lao động-thương binh và xã hội, trại giam của công an để khám chữa bệnh, phòng chống HIV/AIDS, điều trị ARV và quản lý học viên điều trị theo đúng quy chế bệnh viện.

Với các đơn vị khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu tăng cường quản lý thuốc gây nghiện, hướng tâm thần; thực hiện tốt quy chế kê đơn, lưu đơn, hồ sơ bệnh án các bệnh nhân có sử dụng thuốc gây nghiện, hướng tâm thần; triển khai hiệu quả phác đồ điều trị nghiện ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp; nghiên cứu và triển khai ứng dụng các phương pháp điều trị những rối loạn do sử dụng, nghiện ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới để kiểm soát hành vi loạn thần, hoang tưởng gây hậu quả cho xã hội; tăng cường tuyên truyền về phòng chống tác hại ma túy cho 100% cán bộ trong đơn vị, đảm bảo không có cán bộ nghiện ma túy.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, ngành y tế sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn trong công tác điều trị, cắt cơn nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố. Thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn để phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc thẩm lậu, kinh doanh trái phép thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, tham gia công tác điều trị nghiện ma túy trên địa bàn thành phố còn có nhiều cơ sở tư nhân, do vậy, ngành y tế sẽ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Công an thành phố kiểm tra đột xuất, phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm, đồng thời, hướng dẫn các cơ sở cai nghiện ma túy tư nhân hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Khuê

Nguồn :