M
17:45 | 27/02/2018

LĐLĐ Thành phố:

Tri ân, tôn vinh 100 tấm gương sáng về y đức

Chiều nay,27/2/2018, đúng kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2018), LĐLĐ Thành phố đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với gần 100 Thầy  thuốc tiêu biểu có thành tích xuất sắc, đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành Y tế Thủ đô- những tấm gương y đức mẫu mực trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

tin nhap 20180227170231 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, làm việc với Tổng hội Y học, Hội Chữ thập đỏ
tin nhap 20180227170231 Ngành y tế Hà Nội: Hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2018
tin nhap 20180227170231 Nụ cười của người bệnh, là niềm vui người thầy thuốc
tin nhap 20180227170231 Triển khai hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế Việt Nam đã tới dự. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến- Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt thường trực LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương và ghi nhận những cố gắng, nỗ lực, thành tích của các cán bộ, công nhân viên, các y bác sỹ ngành y tế Thủ đô nói chung, đặc biệt là 100 thầy Thuốc tiêu biểu.

tin nhap 20180227170231
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi gặp mặt

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, năm 2017, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quan tâm đầu tư của thành phố, ngành Y tế Hà Nội đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, toàn diện các mặt công tác, đạt được nhiều thành tích quan trọng trong khám chữa bệnh, phòng chống dịch và phát triển y tế cơ sở, được Thành uỷ - UBND thành phố và Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao.

Cụ thể, ngành Y tế Hà Nội đã chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; xây dựng và duy trì chuẩn quốc gia về y tế; triển khai hiệu quả mô hình bác sỹ gia đình.

Các bệnh viện tuyến huyện của Thủ đô không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, triển khai nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật đạt trình độ bệnh viện hạng I như sản phụ khoa, phẫu thuật nội soi, tim mạch, thận nhân tạo. Các bệnh viện tuyến Thành phố triển khai nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới hiện đại có trình độ ngang tầm các bệnh viện Trung ương và khu vực trong khám chữa bệnh đồng thời mở rộng hợp tác, trao đổi chuyên môn kỹ thuật y tế với các tỉnh, thành phố.

tin nhap 20180227170231
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến tặng quà các Thầy thuốc tiêu biểu

Cùng đó, các bệnh viện từ thành phố tới huyện, các cơ sở, trung tâm y tế thành phố cũng tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải cách quy trình khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nâng cao y đức, tinh thần phục vụ. Nhiều phong trào như: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, “Xây dựng cơ sở y tế xanh- sạch- đẹp”; “Giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh”... được triển khai trong toàn ngành y tế để phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng tích cực phối hợp với LĐLĐ Thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về công tác an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; phối hợp tuyên truyền các biện páp cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo môi trường lao động cho người lao động, tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho CNVCLĐ và phòng chống bệnh nghề nghiệp...

“Với quyết tâm thay đổi diện mạo ngành, với trái tim người thầy thuốc “Lương y như từ mẫu”, với những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, ngành Y tế Thủ đô đã ngày càng tạo được niềm tin yêu của người dân, đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô. Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, tôi xin ghi nhận và cảm ơn những đóng góp quan trọng của những tấm gương y đức cao đẹp, tinh thần tận tụy vì nhân dân của các “chiến sỹ áo trắng” đã không quản ngại ngày đêm làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân Thủ đô- Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến trân trọng nói.

tin nhap 20180227170231
Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn tặng quà các Thầy thuốc tiêu biểu

Năm 2018, năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và tiếp tục thực hiện “Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế Hà Nội giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030” nhằm xây dựng hệ thống y tế Thủ đô theo hướng công bằng, hiệu quả, phát triển và tiến nhanh vào hiện đại như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với ngành Y tế, nhiệm vụ chính trị đặt ra cho mỗi cán bộ, nhân viên của ngành y tế trên địa bàn Thủ đô rất nặng nề. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến, nhiệm vụ ấy cũng thật vẻ vang như lời dạy của Bác Hồ: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thức cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”.

Để cụ thể hoá tư tưởng, mong muốn của Bác Hồ sao cho mọi người dân đều được chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ giúp cho “dân cường, nước thịnh” đồng thời để thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành Y tế Thủ đô năm 2018, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến mong muốn mỗi tập thể, cá nhân trong từng đơn vị y tế cơ sở, Trung tâm y tế sự phòng, Trường học và Bệnh viện trên địa bàn Thành phố tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết phấn đấu nỗ lực cả về chuyên môn nghiệp vụ và y đức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hiệu quả và đáp ứng nhu cầu ngày càng càng cao của nhân dân về công tác khám chữa bệnh.

“Chúng tôi hy vọng rằng, mỗi cán bộ y tế Thủ đô, đặc biệt là các thầy thuốc tiêu biểu có mặt tại hội nghị sẽ là lực lượng nòng cốt, là tấm gương sáng về sự nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng người dân những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm không quên, những suy ngẫm tốt đẹp về tình người, về đạo lý nhân sinh như lời Bác Hồ kính yêu căn dặn “Lương y phải như từ mẫu”- Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ.

tin nhap 20180227170231
Các Thầy thuốc tiêu biểu chia sẻ về công việc tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, các Thầy thuốc tiêu biểu đã bày tỏ niềm xúc động, cảm ơn sự quan tâm, động viên kịp thời của LĐLĐ Thành phố với đội ngũ cán bộ ngành Y tế Thủ đô. Các thầy thuốc cũng cùng nhau chia sẻ về những khó khăn đặc thù của ngành nghề cũng như những khó khăn do tác động của nền kinh tế thị trường.

Cùng với mong muốn Nhà nước và thành phố cần có chính sách ưu tiên, đãi ngộ tốt cũng như có biện pháp bảo vệ để thu hút nhân lực có tay nghề, kỹ năng cao, vì thực tế hiện nay, công tác khám chữa bệnh của đội ngũ bác sỹ ở một số nơi chưa được bảo đảm khi người nhà bệnh nhân có nhiều hành động gây áp lực lớn khi đến cấp cứu, khám bệnh, các Thầy thuốc tiêu biểu cũng bày tỏ tâm huyết sẽ vượt mọi khó khăn, cống hiến nhiều hơn cho nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của ngành, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu của người bệnh, nhân dân Thủ đô và cả nước.

Phạm Diệp

Nguồn :