M
01:04 | 04/10/2019

Trao giải Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu"

(LĐTĐ) Sáng 03/10, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu”.

trao giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau Biến đổi khí hậu, thách thức lớn của ngành khí tượng thủy văn
trao giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau Việt Nam phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Binh Minh, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Trong thời gian ngắn nhưng ban tổ chức đã nhận được 125 tác phẩm, đề xuất nhiều ý tưởng sáng tạo trên các lĩnh vực khác nhau, có chủ đề mang tính phổ quát, những cũng có những ý tưởng đề xuất hành động rất cụ thể có khả năng ứng dụng và nhân rộng cao. Đặc biệt, có nhiều mô hình, giải pháp được cộng đồng mạng đánh giá cao và chia sẻ rộng rãi, trở thành tư liệu áp dụng tại địa phương.”

trao giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau
Ông Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu tại buổi lễ.

Theo ông Nguyễn Bình Minh, mỗi tác phẩm dự thi là một hành động cụ thể, thiết thực, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên để ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó có thể là thay đổi một thói quen hàng ngày, phương thức sản xuất, thực hiện các công trình... góp phần giảm bớt sự nóng lên của trái đất. Đã xuất hiện nhiều tác phẩm dự thi với chủ đề gần gũi với cuộc sống, nhiều giải pháp có giá trị giáo dục lớn.

Trong thời gian 5 tuần, đã có 125 tác phẩm được gửi về từ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc. Các tác giả là sinh viên các trường cao đẳng, đại học, học sinh các trường Trung học phổ thông; các doanh nghiệp và cơ quan sự nghiệp hành chính trên cả nước. Các tác phẩm dự thi đã thu hút 2 triệu lượt người tiếp cận; 126 nghìn lượt người tương tác trên mạng xã hội Facebook.

trao giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải trong Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu".

Từ 125 tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã chấm điểm, lựa chọn 12 giải thưởng, gồm : 01 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 01 giải Nhì trị giá 5.000.000 đồng; 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng; 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng; 01 giải tác phẩm có lượt bình chọn cao nhất trong thời gian diễn ra cuộc thi; 01 giải Sáng tạo...

Đánh giá cao hành động và cam kết của lớp trẻ Việt Nam, ông Giorgio Alerti, Đại sứ bổ nhiệm của Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho hay, lớp trẻ hôm nay chính là những nhà lãnh đạo của tương lai, đồng thời cũng sẽ gánh chịu những hậu quả nếu như ngày hôm nay chúng ta không có bất cư hành động gì. Sự tham gia của thanh niên vào hành động vì khí hậu và môi trường cho phép họ cùng vẽ nên một tương lai bền vững hơn.

trao giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau
Ông Giorgio Alerti, Đại sứ bổ nhiệm của Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Để thể hiện cam kết bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Ban tổ chức đã thiết kế đưa các ý tưởng tham dự cuộc thi vào trong Lễ tổng kết; các đại biểu ký cam kết online thực hiện các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; tô tặng 300 chai thủy tinh cho đại biểu tham dự với thông điệp giảm thiểu sử dụng chai và các vật dụng nhựa dùng một lần; sử dụng các phần quà như đèn sử dụng năng lượng mặt trời, túi vải... để khuyến khích các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Sau Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khi hậu” là chương trình chiếu phim “Truy tìm rạn san hô” - bộ phim nói về sự ấm lên của đại dương và những tác động tới các rạn san hô và sinh vật biển.

Chương trình trên nằm trong Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu 2019 do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức ở 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An.

Lương Hằng

Nguồn :