M
09:06 | 01/04/2019

Hà Nội

Tràn lan chợ cóc, chợ tạm

(LĐTĐ) Chợ cóc, chợ tạm mọc tràn lan trên các đường phố, địa bàn khu dân cư đang là thực trạng tồn tại nhiều năm nay ở Hà Nội. Những khu chợ này không chỉ gây mất mĩ quan đô thị, an toàn giao thông mà còn tiềm ấn nhiều nguy cơ đối với người dân.  

tran lan cho coc cho tam Người dân bức xúc vì chợ cóc, hàng rong ngổn ngang lòng đường
tran lan cho coc cho tam Tăng cường công tác quản lý chợ cóc, chợ tạm

Sau nhiều đợt triển khai cao điểm lập lại trật tự trật tự đô thị, đến nay việc lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh tại Hà Nội đã phần nào tạm lắng xuống. Tuy nhiên, tại nhiều địa bàn, các chợ cóc, chợ tạm đang dần “hồi sinh”, gây phiền phức không nhỏ đối với đời sống của những người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, cứ vào mỗi buổi sáng sớm, con đường Lĩnh Nam (Hoàng Mai) luôn luôn tấp nập người mua bán các loại mặt hàng phục vụ đời sống của người dân. Những phản thịt, những hàng hoa quả, hàng rau… thi nhau bày tràn lan ra vỉa hè, lòng đường mà không hề có sự kiểm tra, chấn chỉnh của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Điều đáng nói, con đường này từ trước đến nay vốn được xem là “điểm đen” về un tắc giao thông. Việc ngang nhiên căng bạt “họp chợ” giữa lòng đường khiến cho giao thông đi lại của người dân thêm phần khó khăn, nguy hiểm.

Chị Nguyễn Thị Hải (Lĩnh Nam, Hoàng Mai) cho biết: “Chợ cóc đã hình thành ở khu vực này vài năm. Trước đó, chỉ một số người tập trung bán hàng rong, dần dần đến nay, các hàng quán đều đua nhau lấn ra lề đường, tự ý căng dù bạt kéo dài gần 100m khiến con đường thêm phần chật hẹp, nhốn nháo gây mất an toàn giao thông”.

Ngoài ra, trong quá trình mua bán, các phế phẩm từ việc giết mổ cá, gia cầm được người bán vứt bỏ bừa bãi ngay trên vỉa hè hoặc sát lề đường khiến khu vực này trở nên nhếch nhác và mất vệ sinh.

tran lan cho coc cho tam
Chợ cóc, chợ tạm xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn Thành phố

Không chỉ ở các khu dân cứ hay tuyến đường trong nội thành mà ở các huyện ngoại thành tình trạng chợ cóc, chợ tạm cũng diễn ra phổ biến. Đơn cử như tại đường Cổ Bi (Gia Lâm) một chợ cóc khác cũng ngang nhiên hoạt động suốt nhiều năm nay.

Do khu chợ nằm ngay cạnh trường học nên vào giờ tan tầm hầu hết các bậc phụ huynh đến đón con đều tiện đường ghé qua mua thực phẩm. Những chiếc xe máy đỗ ngổn ngang cùng dòng người đổ ra từ cổng trường khiến giao thông trở nên ách tắc, hỗn loạn thậm chí xảy ra va quệt giữa những người tham gia giao thông.

Lý giải thói quen mua thực phẩm tại chợ tự phát, chị Nguyễn Thị Nhung (Cổ Bi, Gia Lâm) chia sẻ: “Do đi làm về muộn nên tôi thường mua thực phẩm ở những chợ cóc, chợ tạm. Ở đây hầu như mặt hàng nào cũng có, lại có thể dễ dàng dừng xe mua vài thứ đồ rồi đi luôn, không cần tốn thời gian như ở siêu thị hay cửa hàng. Về độ an toàn, tôi chủ yếu mua hàng của người quen nên khá yên tâm”.

tran lan cho coc cho tam
Người dân vô tư dựng xe giữa lòng đường để mua bán khiến đường Làng Cam (Cổ Bi, Gia Lâm) thường xuyên ách tắc, hỗn loạn.

Còn đối với các hộ dân sống tại các khu chợ tạm, chợ cóc mặc dù tạo nhiều thuận tiện trong việc mua bán song bên cạnh đó họ cũng luôn ngán ngẩm bởi tình trạng mất trật tự, ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Chị Trần Thị Mến, một người dân sống gần chợ tạm Nguyễn Phong Sắc cho biết: “Vào những giờ cao điểm, tiếng mời chào khách xen lẫn tiếng mặc cả, đặc biệt là còi xe làm cả khu chợ trở lên rất ồn ào gây ảnh hưởng nhiều tới các gia đình sống gần chợ. Thêm vào đó là mùi tanh, hôi của những chỗ bán cá, bán gà bốc lên rất khó chịu”.

Trên thực tế, những năm qua Hà Nội đã có nhiều chủ trương, biện pháp quyết liệt trong việc dẹp chợ cóc, chợ tạm nhưng hiệu quả đạt được không đáng kể. Đến nay, trên địa bàn Thành phố vẫn còn tồn tại hàng trăm chợ tạm, chợ cóc. Điều đáng lo ngại là loại hình chợ này ngày càng có chiều hướng gia tăng và xuất hiện ở nhiều nơi.

Mặt khác, do không hoạt động dưới sự kiểm soát của cơ quan chức năng nên giá cả ở các khu chợ tự phát không ổn định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước tình trạng trên đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm đang tồn tại để trả lại không gian sạch sẽ thoáng đãng và an toàn cho khu vực.

Nguyễn Tôn

Nguồn :