TPHCM: 4 phụ nữ đang mang thai bị nhiễm vi rút Zika

Chiều 3/11, số nạn nhân của vi rút Zika tiếp tục tăng lên 21 trường hợp, trong đó có 4 phụ nữ đang mang thai, ngoài ra còn 9 mẫu nghi nhiễm chờ kết quả xét nghiệm. Lãnh đạo thành phố yêu cầu tăng cường phòng bệnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
tphcm 4 phu nu dang mang thai bi nhiem vi rut zika Hà Nội: Bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika
tphcm 4 phu nu dang mang thai bi nhiem vi rut zika Trẻ mắc chứng đầu nhỏ nghi liên quan với vi rút Zika đầu tiên tại Việt Nam
tphcm 4 phu nu dang mang thai bi nhiem vi rut zika Trẻ 4 tháng tuổi đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ nghi nhiễm Zika

Số người nhiễm bệnh đang tăng nhanh

Chưa đầy một ngày sau khi số liệu 20 người mắc bệnh do vi rút Zika được Trung tâm Y tế Dự phòng công bố thì trên địa bàn thành phố lại có thêm 1 trường hợp khác vừa được xác định bị nhiễm bệnh. Đây là nội dung thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh do vi rút Zika tại cuộc họp khẩn của UBND thành phố với các ban ngành liên quan để bàn giải pháp chống dịch diễn ra vào cuối giờ chiều ngày 3/11.

tphcm 4 phu nu dang mang thai bi nhiem vi rut zika
Vi rút Zika đang trở thành nỗi ám ảnh đối với các thai phụ

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, trong 5 tuần gần đây, những trường hợp mắc bệnh Zika liên tục được phát hiện, dự báo số người nhiễm bệnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng nếu không có giải pháp phòng chống dịch triệt để và hiệu quả.

Cụ thể, tính đến chiều 3/11, tổng số ca bệnh ghi nhận trên toàn thành phố là 21 trường hợp. Tuy nhiên, số người nhiễm bệnh có thể còn cao hơn nhiều bởi hiện có 9 ca bệnh nghi ngờ mắc Zika đã được gửi mẫu xét nghiệm, kết quả sẽ có trong vài ngày tới. Số người mắc bệnh đã được xác định phân bố trên phạm vi rất rộng thuộc 11/24 quận huyện .

Đáng lo ngại, trong những ca bệnh đã được xác định dương tính với Zika thì có 4 phụ nữ đang mang thai (1 người mang thai dưới 3 tháng). Trên thực tế, tại TPHCM đã ghi nhận trường hợp một thai phụ mang thai dưới 3 tháng bị nhiễm Zika ngụ tại quận 2. Sau 1 tháng mắc bệnh, người mẹ đã bị sảy thai.

Ngoài ra, 1 bệnh nhi tại Đắk Lắk đã được xác định bị tật đầu nhỏ vì nhiễm vi rút Zika. Thực tế trên là minh chứng cho sự liên quan của vi rút Zika gây ra tật đầu nhỏ ở trẻ đã được các nhà khoa học nêu lên.

Trước tình tình hình trên, Sở Y tế cho biết, ngoài việc tiếp tục triển khai lấy mẫu máu từ những người nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện xét nghiệm, chủ động giám sát dịch bệnh, thành phố sẽ nhanh chóng ban hành quy trình theo dõi, chăm sóc thai phụ nhiễm Zika tại các bệnh viện sản khoa và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản trên toàn thành.

Xử lý nghiêm cả “quan lẫn dân” nếu chống dịch lơ là

Cả Zika và bệnh sốt xuất huyết đã được xác định do loại muỗi có tên Aedes là vật chủ trung gian truyền bệnh. Lâu nay, bệnh sốt xuất huyết đang lưu hành trên diện rộng tại thành phố, điều đó đồng nghĩa với nguy cơ loài muỗi mang mầm bệnh Zika cũng đang hoành hành khắp nơi.

Thực tế cho thấy, trước khi có dịch Zika ngành y tế thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông, phòng chống dịch.

tphcm 4 phu nu dang mang thai bi nhiem vi rut zika
Thành phố sẽ xử lý nghiêm hành vi lơ là trong công tác phòng chống dịch

Tuy nhiên, nỗ lực của ngành chưa mang lại kết quả khả quan bởi ý thức phòng bệnh của người dân còn thấp. Nhiều hộ gia đình có thái độ chống đối khi nhân viên y tế dự phòng đến kiểm tra hoặc phun hóa chất diệt muỗi. Sự thờ ơ của cộng đồng kết hợp với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đô thị hóa, di dân... đang tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh hoành hành.

Với quyết tâm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng, tiến tới khống chế, đẩy lùi cả dịch Zika và bệnh sốt xuất huyết, tại cuộc họp khẩn, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế phải khẩn trương báo cáo hàng ngày về ủy ban những vấn đề liên quan đến dịch do vi rút Zika để lãnh đạo thành phố kịp thời nắm bắt và chủ động triển khai những phương án chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. Trước mắt, thành phố sẽ lập ban chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika để ngăn chặn dịch bệnh gia tăng trong mùa mưa.

Phó chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu ngành y tế và các ban ngành liên quan phải kịp thời chấn chỉnh, tập trung vào các giải pháp nâng cao tính hiệu quả của phòng chống dịch bệnh. Trong quá trình kiểm tra, phải xử lý nghiêm theo hình thức phạt vi phạm hành chính và chế tài đi kèm nếu phát hiện tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để xảy ra những ổ muỗi, lăng quăng trong phạm vi quản lý. Mặt khác, UBND thành phố cũng sẽ có chế tài xử lý đối với những địa phương lơ là trong công tác chống dịch.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

“Con tôi mất đi, để lại nỗi đau không gì có thể xoa dịu. Vì thế, với điều kiện có được, tôi muốn giúp những người mẹ khác không phải chịu nỗi đau quá lớn như mình. Tôi cũng mong, dù con trai tôi không còn nữa, nhưng con vẫn tồn tại trong cuộc đời này bằng cách hóa thân vào hơi thở, nhịp đập trái tim, sự sống của những con người khác” - chị Nguyễn Thị Ngừng nghẹn ngào chia sẻ về quyết định hiến tạng của con trai vừa mất, giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh.
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

Viêm cơ tim tối cấp ở trẻ em là bệnh lý không hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ trong thời gian ngắn. Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tiếp ghi nhận 3 trường hợp trẻ nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận liên tiếp nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng do pháo nổ trong những ngày nghỉ Tết vừa qua. Không ít trường hợp đối mặt nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Theo tổng hợp lịch thường trực cấp cứu, vận chuyển cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, toàn Thành phố có 60 - 65 đơn vị đáp ứng cấp cứu và vận chuyển người bệnh mọi lúc, mọi nơi, xuyên Tết.
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Tết Nguyên đán là thời điểm sum vầy, nghỉ ngơi và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình. Tuy nhiên, với nhiều người đang điều trị các bệnh mạn tính như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản hay các bệnh lý cần dùng thuốc dài ngày... Tết cũng là giai đoạn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chủ quan ngừng thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng chỉ định.
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah, áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước. Bệnh do vi rút Nipah được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A, có tiềm năng gây đại dịch và nằm trong danh sách ưu tiên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng sang năm Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bé “ngựa vàng” đầu tiên đã cất tiếng khóc chào đời an toàn.
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Trong khi nhiều gia đình quây quần đón năm mới, các y bác sĩ Bệnh viện E vẫn căng mình trong phòng cấp cứu. Từ tai nạn giao thông, đột quỵ đến các ca bệnh nguy kịch, nhiều người bệnh đã được xử trí kịp thời ngay trong đêm Giao thừa, giữ lại cơ hội sống giữa khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới.
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Sáng 16/2 (tức 29 tháng Chạp), đoàn số 1 Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Trọng Diện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác đảm bảo y tế phục vụ bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động