M
18:50 | 25/08/2018

Tổng vệ sinh phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm sau ngập úng

Vừa qua, huyện Chương Mỹ đã tiến hành tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm sau mưa bão, ngập úng.

tong ve sinh phong dich benh cho gia suc gia cam sau ngap ung Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2018
tong ve sinh phong dich benh cho gia suc gia cam sau ngap ung Làm sạch môi trường, diệt bọ gậy

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 đã gây ngập úng cục bộ ở một số xã, thị trấn của huyện Chương Mỹ. Sau mưa bão, ngập úng, môi trường bị ô nhiễm, là điều kiện để các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm dễ phát sinh và lây lan.

tong ve sinh phong dich benh cho gia suc gia cam sau ngap ung
Huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động mua trên 31 tấn vôi bột để tẩy uế chuồng trại.

Chính vì vậy, nhằm tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường, góp phần đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm để sớm khôi phục lại chăn nuôi sau ngập úng, huyện Chương Mỹ đã triển khai thực hiện kế hoạch tổng vệ sinh môi trường trong thời gian 15 ngày liên tục (Từ 10/8 - 25/8) trên địa bàn toàn huyện.

Việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường được thực hiện tập trung tại các nơi có nguy cơ cao tiềm ẩn mầm bệnh cao như: Khu chăn nuôi gia súc, gia cầm tại các hộ, trang trại chăn nuôi, khu kinh doanh động vật, chợ, ổ dịch cũ, đặc biệt chú trọng tới các vùng ngập úng có mật độ chăn nuôi cao; Khu vực chôn lấp, xử lý, tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh, khu vực thu gom rác thải, chất thải trong khu dân cư, bãi rác nơi công cộng...

Kết quả đến nay, huyện Chương Mỹ đã vệ sinh môi trường cho 3.627 hộ dân vùng ngập úng với gần 4.000 lượt người tham gia. Trong đó lực lượng tại chỗ là 720 lượt người, còn lại là huy động lực lượng trợ giúp từ nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với lượng thuốc cấp của Thành phố, huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động mua trên 31 tấn vôi bột để tẩy uế và phun thuốc khử trùng xử lý môi trường các khu vực dân cư bị ngập úng theo phương châm nước rút đến đâu vệ sinh đến đó để chống lắng đọng bùn và các chất bẩn bám vào nền, tường chăn nuôi...

tong ve sinh phong dich benh cho gia suc gia cam sau ngap ung
Phun thuốc khử trùng xử lý môi trường các khu vực dân cư bị ngập úng

Qua kiểm tra công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm sau mưa bão, ngập úng trên địa bàn huyện Chương Mỹ, ông Đoàn Hồng Phong, Phó chi cục trưởng Chi cục thú y Hà Nội đã đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh của huyện Chương Mỹ.

Với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên từ sau ngập úng đến nay, huyện Chương Mỹ đã không để phát sinh và lây lan dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Những thiệt hại do bão lũ, ngập úng gây ra đã và đang được huyện Chương Mỹ khắc phục. Nhân dân vùng ngập úng của huyện đã dần khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.

Minh Khuê

Nguồn :