Tổng LĐLĐ Việt Nam: Sẽ ban hành Nghị quyết về Ban Nữ công quần chúng

Thông tin trên được Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng thông tin tại buổi gặp mặt 24 cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XII. 
tong ldld viet nam se ban hanh nghi quyet ve ban nu cong quan chung Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Phát huy trí tuệ, năng lực nữ CNVCLĐ
tong ldld viet nam se ban hanh nghi quyet ve ban nu cong quan chung Tổng LĐLĐVN bàn giải pháp nâng cao hoạt động Ban Nữ công

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường khẳng định: Đại hội Đại biểu Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XII không chỉ là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng của phong trào phụ nữ và hoạt động Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam mà còn có ý nghĩa đối với giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam.

tong ldld viet nam se ban hanh nghi quyet ve ban nu cong quan chung
Tổng LĐLĐVN gặp mặt cán bộ CĐ chuyên trách

“Những năm qua, thực hiện chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ, tổ chức CĐ luôn quan tâm chỉ đạo công tác nữ công và đồng hành cùng Hội Phụ nữ trong công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến nữ CNVCLĐ. Tổng LĐLĐVN đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về công tác vận động nữ CNVCLĐ, chương trình hành động về bình đẳng giới với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể.

Hai bên đã chủ động rà soát và đóng góp ý kiến tích cực tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nữ cán bộ, công chức và CNLĐ, như đề xuất quy định về chính sách nghỉ thai sản cho lao động nữ từ 4 tháng lên 6 tháng; đề xuất giải quyết vấn đề nhà trẻ, mẫu giáo nơi gửi trẻ cho con công nhân tại các KCN, KCX...”, Chủ tịch Bùi Văn Cường cho biết.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng cũng cho biết: Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã quyết định sẽ bổ sung Nghị quyết chuyên đề về tổ chức và hoạt động của Ban Nữ công quần chúng trong doanh nghiệp.

Đây là sẽ cơ sở để các cấp CĐ có cơ sở, tiếp tục quan tâm thúc đẩy công tác nữ công, hoạt động nữ CNVCLĐ, nhằm chăm lo tốt hơn đến lao động nữ trong tình hình mới.

Chủ tịch Bùi Văn Cường đề nghị, đoàn đại biểu cán bộ CĐ dự Đại hội lần này phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ tham gia góp ý vào Báo cáo chính trị tại Đại hội, trong đó cần làm rõ vai trò, sự đóng góp của nữ CNVCLĐ vào phong trào phụ nữ cả nước và những nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác Hội, trong đó có công tác vận động nữ CNVCLĐ trong nhiệm kỳ 2017-2022; tập trung kiến nghị để giải quyết những vấn đề đặt ra về chất lượng cuộc sống, điều kiện lao động, cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến của nữ CNVCLĐ...

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Trịnh Thanh Hằng- Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐVN cho biết: Trước thềm diễn ra Đại hội, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức 2 hội thảo tại miền Bắc và miền Nam trong tháng 10/2016 lấy ý kiến cán bộ CĐ về tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, đồng thời yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương tổ chức lấy ý kiến, đóng góp ý kiến bằng văn bản, đặc biệt một số nội dung liên quan đến nữ CNVCLĐ và nội dung mà Hội LHPN đã đề xuất “có cần thiết phải quy định về tổ chức hội cơ sở trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp không?”.

Theo đồng chí Trịnh Thanh Hằng, tiếp thu ý kiến của Tổng LĐLĐVN, hiện nay, dự thảo Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) trình Đại hội giữ nguyên Điều 4 theo quy định hiện hành và không đưa vấn đề thành lập Hội Phụ nữ trong các cơ quan, đơn vị hành chính vào dự thảo Điều lệ.

Bày tỏ thêm quan điểm về vấn đề này, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết: Thực tế tới làm việc tại các Khu công nghiệp - Chế xuất, qua phản ánh của Chủ tịch CĐ cơ sở, chị em nữ công nhân tâm sự họ đi làm theo ca, kíp về đã quá mệt nên chỉ còn thời gian tham gia sinh hoạt với tổ chức CĐ, nếu thêm các tổ chức đoàn thể khác họ sẽ không có đủ thời gian và sức lực nữa.

“Dù không có tổ chức Hội Phụ nữ tại doanh nghiệp, nhưng bằng cơ chế phối hợp hiệu quả từ nhiều năm nay giữa Tổng LĐLĐVN và Trung ương Hội LHPN Việt Nam, các vấn đề liên quan đến quyền lợi, chế độ, chính sách cho lao động nữ vẫn được các cấp CĐ quan tâm sâu sát và kịp thời”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến khẳng định.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, cho biết: Tại Đại hội, đại diện Tổng LĐLĐVN sẽ trình bày tham luận với chủ đề “Tổ chức các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích của nữ CNVCLĐ”.

Nội dung tham luận tập trung vào các vấn đề như: Những kết quả đã đạt được trong công tác phối hợp với Trung ương Hội LHPNVN 5 năm vừa qua nhằm thực hiện tốt công tác vận động nữ CNVCLĐ; những thời cơ và thách thức; công tác phối hợp với Hội Phụ nữ cùng cấp quán triệt, triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII; xây dựng chương trình phối hợp cụ thể nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng cũng cho biết: Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã quyết định sẽ bổ sung Nghị quyết chuyên đề về tổ chức và hoạt động của Ban Nữ công quần chúng trong doanh nghiệp. Đây là sẽ cơ sở để các cấp CĐ có cơ sở, tiếp tục quan tâm thúc đẩy công tác nữ công, hoạt động nữ CNVCLĐ, nhằm chăm lo tốt hơn đến lao động nữ trong tình hình mới.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động