M
17:35 | 08/07/2015

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Obama nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hàn Quốc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm CHND Trung Hoa

Sáng ngày 7/7 giờ Hoa Kỳ, tức đêm 7/7 theo giờ Việt Nam, tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ở Thủ đô Washington đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama.

Tham dự hội đàm, về phía Việt Nam có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Phạm Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Vũ Huy Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương; Phạm Quang Vinh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ.

tong bi thu nguyen phu trong hoi dam voi tong thong my barack obama hinh 0
Tổng thống Barack Obama nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ.

Về phía Hoa Kỳ, cùng dự hội đàm có: Phó Tổng thống Joe Biden; Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice; Bộ trưởng Tài chính Jack Lew; Đại diện Thương mại Michael Froman; và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.

Tổng thống Obama nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ. Tổng thống Obama nhấn mạnh Hoa Kỳ hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam và vai trò của Việt Nam ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới vì lợi ích của hai nước và của khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ là chủ trương nhất quán, lâu dài của Việt Nam. Việc thực hiện tốt, đầy đủ và không ngừng làm sâu sắc, phong phú thêm quan hệ Đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là cơ sở để xây dựng lòng tin, tiến tới đưa quan hệ hai nước phát triển lên một tầm cao mới.

tong bi thu nguyen phu trong hoi dam voi tong thong my barack obama hinh 1
Trả lời báo chí Việt Nam- Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama cùng bày tỏ tin tưởng, lạc quan về triển vọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Nhìn lại 20 năm qua, hai nhà Lãnh đạo cùng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực, nhanh chóng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Những kết quả đạt được cho thấy hướng đi đó là phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới. Hai bên cùng cho rằng chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama cùng bày tỏ tin tưởng, lạc quan về triển vọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới. 

Hai bên đã trao đổi và nhất trí về các định hướng lớn nhằm phát triển quan hệ song phương, làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ đối tác toàn diện trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao, mở rộng các cơ chế tham vấn giữa hai nước về các vấn đề cùng quan tâm; đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư làm nền tảng và động lực cho quan hệ song phương; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác khoa học, giáo dục, y tế và môi trường; thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, trong đó có việc triển khai có hiệu quả Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng; tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh; tiếp tục hợp tác sâu rộng, thực chất hơn nữa trên các cơ chế và diễn đàn đa phương nhằm đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững trên thế giới, trong đó có vấn đề chống khủng bố, an ninh mạng, đối phó với dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh những tiến triển tích cực đạt được trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhấn mạnh tầm quan trọng của TPP đối với sự phát triển của khu vực cũng như những đóng góp to lớn của TPP vào tăng trưởng và ổn định toàn cầu; cho rằng TPP với tiêu chuẩn cao cần tính tới trình độ phát triển của các thành viên, cần tôn trọng những khác biệt về chính trị, văn hóa của các nước tham gia, từ đó, tạo xung lực mới, quan trọng cho việc thúc đẩy hợp tác giữa Hoa Kỳ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi thắng thắn, cởi mở về vấn đề nhân quyền. Tổng thống Obama bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đối thoại và tăng cường hợp tác trên lĩnh vực này. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc bảo đảm đầy đủ các quyền con người một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Hoa Kỳ trên lĩnh vực này với tinh thần cởi mở và xây dựng.

Hai bên đã trao đổi về một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của cộng đồng khu vực và quốc tế, ủng hộ nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC, sớm hình thành COC, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, không có hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

tong bi thu nguyen phu trong hoi dam voi tong thong my barack obama hinh 2
Tổng thống Barack Obama phát biểu với các nhà báo Việt Nam - Hoa Kỳ tại phòng Bầu Dục.

Về quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam ủng hộ nâng cấp quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN lên Đối tác chiến lược và sẽ phối hợp với Hoa Kỳ và các nước liên quan khác nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, bảo đảm hiệu quả của các diễn đàn ARF, ADMM+, APEC và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) trong việc duy trì hòa bình, an ninh cũng như trong các dàn xếp về kinh tế, chính trị ở khu vực; mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ và phối hợp tốt với Việt Nam để tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Tổng thống Obama sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Obama cảm ơn Tổng Bí thư và vui vẻ nhận lời.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, thực chất và cởi mở. Sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama đã có cuộc gặp gỡ báo chí.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ có nhiều kết quả tốt đẹp

Phát biểu với các phóng viên Việt Nam và Hoa Kỳ tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Barack Obama bày tỏ vui mừng chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Hoa Kỳ đúng dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện. Ngài Tổng thống cho rằng: Trong thế kỷ 20, lịch sử hai nước có những trang đau buồn, triết lý chính trị, hệ thống chính trị hai nước có những khác biệt, nhưng sự lãnh đạo của Hoa Kỳ và Việt Nam, sự hợp tác dựa trên nền tảng vì lợi ích và hạnh phúc của người dân đã mang lại những kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là 2 năm gần đây.

Tổng thống Obama cũng thông báo đã thảo luận với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Hiệp định TPP, là hiệp định quan trọng có thể giúp nâng cao các tiêu chuẩn, như tiêu chuẩn về lao động, môi trường, mà có thể đem lại sự thịnh vượng cũng như tăng việc làm cho cả người dân Hoa Kỳ và Việt Nam; thảo luận về giải quyết các vấn đề ở Biển Đông thông qua con đường hòa bình, trên cơ sở tuân thủ quy tắc và luật pháp quốc tế để đảm bảo có sự tự do thông thương, tự do đi lại trên vùng biển đảo mà dựa trên đó lâu nay tạo nên sự thịnh vượng của các quốc gia trong khu vực.

tong bi thu nguyen phu trong hoi dam voi tong thong my barack obama hinh 3
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu với các nhà báo Việt Nam - Hoa Kỳ tại phòng Bầu Dục.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói với các nhà báo hai nước rằng: Có lẽ cách đây 20 năm không ai có thể hình dung được rằng hôm nay, tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng lại có cuộc gặp rất thú vị giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ. Từ hai nước “cựu thù”, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn, rồi đối tác toàn diện và trong tương lai mối quan hệ đó sẽ còn phát triển tốt hơn nữa. Có được điều này là nhờ tầm nhìn chiến lược, nhờ sự cố gắng của lãnh đạo hai nước đồng thời có sự ủng hộ to lớn của nhân dân vì quan hệ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ phù hợp với lợi ích của nhân dân, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới hiện nay. Đó là hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và cùng nhau thịnh vượng. Tổng Bí thư nhấn mạnh “quá khứ không ai có thể thay đổi được nhưng tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta” và cho biết với tinh thần thẳng thắn và xây dựng, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi việc tăng cường hợp tác và những vấn đề hiện nay còn vướng mắc như tiếp tục làm sao để sớm kết thúc đàm phán và ký kết hiệp định TPP, vấn đề nhân quyền.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Ngài Tổng thống Obama và chính quyền Hoa Kỳ đã mời Tổng Bí thư sang thăm chính thức Hoa Kỳ. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng gửi lời thăm hỏi tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hoa Kỳ.

Nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hai bên đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ./.

Nguồn :vov.vn