M
16:54 | 23/09/2019

Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến

(LĐTĐ) Hiện nay, tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/thành niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến. Tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.

tinh trang pha thai lap lai con kha pho bien Câu chuyện nhặt 3000 xác thai nhi của cậu sinh viên 20 tuổi
tinh trang pha thai lap lai con kha pho bien Bộ Y tế: Yêu cầu xác minh việc cấp nhầm thuốc phá thai cho thai phụ
tinh trang pha thai lap lai con kha pho bien Đối thoại chính sách về dân số và phát triển bền vững ở Việt Nam

Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội thảo: “Hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới” với chủ đề “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai”, do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức sáng nay, nhân kỷ niệm lần thứ 12 Ngày Tránh thai Thế giới (26/9).

tinh trang pha thai lap lai con kha pho bien
Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phát biểu tại hội nghị.

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai… cũng như kêu gọi sự quan tâm và nhiều nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan có liên quan đặc biệt là cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ.

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trung bình mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần một triệu người.

Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai năm 2017 là 76,5%, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 65,4%.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai vẫn đang tiếp tục gia tăng, đặc biệt với đối tượng vị thành niên/thành niên. Họ là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục như thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân.

Ông Tú cho biết, hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống trong công tác cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

“Hằng năm, theo thống kê chưa đầy đủ có tới 300-350 nghìn ca phá thai. Cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 tuổi có chồng thì có 62 ca mang thai ngoài ý muốn. Phá thai không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh thứ phát”, ông Nguyễn Doãn Tú nói.

Do đó, ông Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh, giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất.

Việc phòng tránh thai mang lại rất nhiều lợi ích như: Giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như chủ động trong thời gian sinh đẻ, khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra.

Đặc biệt, tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ việc không sinh con sớm, quá dày, quá nhiều hay quá muộn, đặc biệt khi người phụ nữ chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn sinh lý nên sẽ hạn chế được các tai biến cho bà mẹ và thai nhi.

Đẻ quá muộn thì làm tăng tỉ lệ dị tật thai. Đẻ quá nhiều và dày khiến cho phụ nữ hao mòn, dễ bị tai biến khi sinh đẻ, thậm chí là chết lưu và suy dinh dưỡng…

Ông Nguyễn Doãn Tú cho biết, trong thời gian tới, ngành dân số tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, bảo đảm đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai, bảo đảm tiếp tục dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với nhóm dân cư khác nhau.

“Dần sẽ xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình giữa các vùng địa lý, mang lại lợi ích cho toàn bộ người dân, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào hiện đang sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa”, ông Tú cho biết thêm.

Cách đây 12 năm, vào ngày 26/9/2007, Ngày Tránh thai Thế giới đã được tổ chức lần đầu tiên tại Châu Âu và tính đến nay phong trào hưởng ứng Ngày Tránh thai Thế giới đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của 16 tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội khoa học, y khoa quốc tế quan tâm đến sức khỏe sinh sản trên toàn thế giới.

Ngày tránh thai Thế giới có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Khuê Minh

Nguồn :