M
15:18 | 08/07/2019

Hà Nội

Tiếp tục siết chặt quản lý vận chuyển, kinh doanh lợn không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Trước nguy cơ tình trạng dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biết phức tạp, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa thông tin các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc trên địa bàn Thành phố.  

tiep tuc siet chat quan ly van chuyen kinh doanh lon khong ro nguon goc Bệnh dịch tả lợn châu Phi có nhiều diễn biến phức tạp
tiep tuc siet chat quan ly van chuyen kinh doanh lon khong ro nguon goc Dồn sức phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
tiep tuc siet chat quan ly van chuyen kinh doanh lon khong ro nguon goc Mỗi ngày tiêu hủy gần 10 nghìn con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn Thành phố, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Lũy kế đến nay, tại Hà Nội, dịch bệnh đã diễn ra ở 27.142 hộ chăn nuôi tại 2.286 thôn, tổ dân phố của 445 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 472.297 con lợn (chiếm 25,2% tổng đàn).

tiep tuc siet chat quan ly van chuyen kinh doanh lon khong ro nguon goc
Đến nay Thành phố đã kiểm dịch vận chuyển được 6.448.824kg thịt

Trước nguy cơ bùng phát mạnh mẽ của dịch tả lợn châu Phi, mới đây, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã tham mưu giúp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và trình UBND Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong đó yêu cầu các địa phương, các sở, ngành tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cũng đã xây dựng dự thảo về việc tái cơ cấu đàn vật nuôi, phát triển chăn nuôi trong điều kiện hiện nay trên địa bàn thành phố... Đồng thời, Chi cục đã ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị tham mưu giúp UBND cấp huyện ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bằng những nỗ lực trên, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc trên địa bàn Thành phố đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, đến nay Thành phố đã đã kiểm dịch vận chuyển đối với 252.039 con lợn nhập vào thành phố tiêu thụ, giảm 15,97% so với cùng kỳ năm 2018; kiểm dịch được 6.448.824kg thịt, tăng 12,65% so với cùng kỳ năm 2018.

Còn về kiểm dịch xuất ra khỏi thành phố, hiện, đã kiểm dịch được 88.549 con lợn, giảm 41,76% so với cùng kỳ năm 2018; kiểm dịch được 4.886.841 kg thịt lợn, tăng 50,05% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, trong bối cảnh bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc trên địa bàn thành phố để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dân.

PV

Nguồn :