M
11:32 | 14/09/2018

Tiếp tục cải cách hành chính để phục vụ người dân

(LĐTĐ) Mới đây, Tổ đại biểu số 18 của HĐND Thành phố do đại biểu Nguyễn Tiến Minh làm trưởng đoàn, đã giám sát việc thực hiện cải cách hành chính (CCHC) trong hoạt động của UBND huyện Thường Tín từ năm 2016 đến nay.

tiep tuc cai cach hanh chinh de phuc vu nguoi dan Đề cao trách nhiệm người đứng đầu
tiep tuc cai cach hanh chinh de phuc vu nguoi dan Quan trọng vẫn là con người!

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Thường Tín cho biết, hàng năm, UBND huyện đều xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác CCHC. Tính từ tháng 7/2016 đến nay, đã tiến hành 65 lượt kiểm tra, tái kiểm tra đối với các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Kết quả kiểm tra cho thấy đa phần các đơn vị đã thực hiện tốt các quy định, tuy nhiên còn một số đơn vị thực hiện còn hạn chế.

UBND huyện đã ban hành văn bản phê bình 4 xã, đến nay, cơ bản các xã đã thực hiện tốt các quy định. Tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của huyện và các xã, thị trấn đã tiến hành niêm yết công khai 10 nội dung yêu cầu với cán bộ, công chức; địa chỉ hòm thư điện tử, số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến thủ tục hành chính (TTHC), giải quyết TTHC.

tiep tuc cai cach hanh chinh de phuc vu nguoi dan

Đoàn giám sát kiểm tra tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC xã Quất Động

Theo báo cáo của UBND huyện Thường Tín, đến nay, huyện đã triển khai thực hiện 23 TTHC mức độ 3 (trong đó có 10 TTHC cấp huyện, 13 TTHC cấp xã). Đồng thời, chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin chủ trì phối hợp với cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn rà soát và đăng ký các TTHC thực hiện từ mức độ 3 trở lên, đảm bảo theo đúng chỉ đạo, kế hoạch của thành phố và của huyện.

Về nhân lực, cán bộ tại bộ phận một cửa các cấp đều đáp ứng nhu cầu chuyên môn và vị trí việc làm. Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2018, bộ phận một cửa của huyện đã tiếp nhận 9.701 hồ sơ, đã giải quyết 8.924 hồ sơ, đang giải quyết 777 hồ sơ, trả lại 155 hồ sơ.

Tại buổi giám sát, Tổ đại biểu cũng ghi nhận những khó khăn trong công tác tiếp nhận và xử lý TTHC trên địa bàn huyện như: Trụ sở làm việc của Bộ phận một cửa một số xã còn chưa đủ diện tích, trang thiết bị còn thiếu so với quy định. Việc kết nối phần mềm một cửa với các phần mềm chuyên ngành khác chưa được hoàn chỉnh, ảnh hưởng đến công tác tiếp nhận, luân chuyển và giải quyết hồ sơ. TTHC theo cơ chế một cửa liên thông chưa xây dựng được quy chế thực hiện rõ ràng...

Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Tiến Minh đánh giá huyện Thường Tín đã thực hiện nghiêm các quy định về CCHC và đã thu được nhiều kết quả tích cực. Việc CCHC là việc làm quan trọng góp phần trực tiếp vào sự phát triển của huyện. Do vậy, thời gian tới, huyện cần tiếp tục rà soát các TTHC, bãi bỏ, thay thế các TTHC không còn phù hợp thực tiễn theo thẩm quyền, phấn đấu giảm thời gian thực hiện TTHC để tạo thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp, qua đó thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát tại Bộ phận một cửa của UBND huyện và các xã, thị trấn trong việc thực hiện CCHC theo quy định của pháp luật.

Hoàng Phúc

Nguồn :