M
15:34 | 26/04/2019

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ việc "họp chợ" trên đại lộ Thăng Long

(LĐTĐ) Thời gian gần đây tình trạng “họp chợ” trên đại lộ Thăng Long hướng Hà Nội đi các huyện ngoại thành xuất hiện ngày càng nhiều. Việc tụ tập bán hàng trái quy định không chỉ gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho người tham gia giao thông.  

tiem an nhieu nguy co tu viec hop cho tren dai lo thang long Ẩn họa từ họp chợ trên đường
tiem an nhieu nguy co tu viec hop cho tren dai lo thang long Họp chợ ven đường, mất an toàn giao thông
tiem an nhieu nguy co tu viec hop cho tren dai lo thang long Vỉa hè thành nơi... họp chợ

Theo quan sát thực tế của phóng viên, trên nhánh đường gom đại lộ Thăng Long đi qua địa bàn các phường Mễ Trì, Phú Đô, Đại Mỗ, Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), Hoài Đức... cứ cách vài chục mét lại xuất hiện vài, ba chiếc xe bán tải, xe máy, xe đạp dừng đỗ trái quy định. Đi kèm với những chiếc xe này là đủ các mặt hàng như: hoa quả, giày dép, mũ bảo hiểm, kính mắt, bánh mỳ...

Vì giá thành của các loại hàng hóa ở đây khá rẻ nên thu hút không ít người tham gia giao thông ghé vào mua bán. Đáng nói, tuyến đường này được xem là con đường huyết mạch nối liền khu vực Tây - Tây Nam với nội thành Hà Nội, lượng ô tô, xe máy lưu thông cao. Việc vô tư họp chợ, bày bán hàng hóa như trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho người và các phương tiện.

tiem an nhieu nguy co tu viec hop cho tren dai lo thang long
Do giá thành khá rẻ nên các các mặt hàng thu hút được sự chú ý của nhiều người đi đường

Bên cạnh đó, các điểm bán hàng rong này còn dẫn đến tình trạng mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. Bởi vì, sau khi chào mời khách mua hàng, toàn bộ rác thải, vỏ hoa quả được người bán hàng rong vô tư vứt lại giữa lòng, lề đường.

Chị N.T.A – công nhân vệ sinh môi trường chi nhánh Cầu Diễn (Công ty TNHH MTV Môi tường đô thị Hà Nội) cho biết: “Đại lộ Thăng Long là tuyến đường dài, nhiều ô tô, xe máy qua lại liên tục với mật độ cao, khiến cho công tác vệ sinh môi trường ở đây gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, khi xuất hiện những điểm bán hàng rong, công việc của chúng tôi lại thêm phần vất vả vì phải dọn rác thải mà họ để lại. Người dân chúng tôi mong cơ quan chức năng có biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo an toàn giao thông và trả lại môi trường thông thoáng, sạch đẹp cho khu vực này”.

tiem an nhieu nguy co tu viec hop cho tren dai lo thang long
Bán hàng ngay điểm dừng đỗ dành cho xe bus

Được biết, căn cứ theo Nghị định số 100/2013/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ quy định: Việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố không vào mục đích giao thông không được gây mất trật tự giao thông.

Như vậy, trong trường hợp sử dụng một phần lòng đường, hè phố gây mất trật tự giao thông sẽ vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ. Đối với các trường hợp vi phạm cần được kiên quyết xử lý theo quy định. Hành vi này có thể sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, tại điều 12, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hang, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 3, Điểm e Khoản 4 Điều này.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hóa, sửa chữa xe, rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động, dịch vụ khác trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm a Khoản 6 Điều này”.

Để đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên đường đại lộ Thăng Long, đề nghị chính quyền địa phương và cái đơn vị liên quan sớm phối hợp, giải quyết chấm dứt tình trạng trên.

Mộc Thanh

Nguồn :