M
18:25 | 02/04/2019

Chợ cóc tràn lan cạnh Bệnh viện Thể thao:

Tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, khu vực ngay sát Bệnh viện Thể thao Việt Nam (phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên diễn ra tình trạng chợ cóc họp tràn lan. Thậm chí, khu chợ cóc dài khoảng 200m nhưng có đến hàng chục tiểu thương giết mổ gia cầm tại chỗ. Nước thải lênh láng gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

tiem an nguy co o nhiem moi truong mat ve sinh an toan thuc pham 89394 Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
tiem an nguy co o nhiem moi truong mat ve sinh an toan thuc pham 89394 Khai mạc Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam

Nằm ở phía sau Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Bệnh viện Thể thao (trong khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình) là bệnh viện được đầu tư hiện đại mang tầm cỡ khu vực. Mặc dù vậy, án ngữ ngay dọc đường đi trước cổng bệnh viện là chợ cóc rất hỗn độn và nhếch nhác.

Người dân cho biết, chợ cóc đã hình thành ở khu vực này đã nhiều năm. Ban đầu chỉ có một số người tập trung bán hàng rong ở ô đất trống cạnh cổng bệnh viện. Dần dần thành khu chợ với lều lán tạm bợ kéo dài gần 200m.

tiem an nguy co o nhiem moi truong mat ve sinh an toan thuc pham 89394
Chợ cóc dài 200m từ cổng Bệnh viện Thể thao đến đầu đường lớn

Chị Nguyễn Thị Linh (Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1) chia sẻ: “Chợ họp ở đây đã tồn tại từ rất lâu đời. Mỗi buổi sáng, những người bán hàng từ khắp nơi về đây họp chợ. Kẻ mua, người bán tràn ra khắp lòng đường khiến việc đi lại rất khó khăn. Sau mỗi buổi họp chợ, rác thải khắp nơi bốc mùi hôi thối rất khó chịu”.

Những người dân xung quanh cũng cho biết, rất nhiều lần cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý nhưng tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra. Không chỉ bán hàng chiếm hết con đường ven kênh Mỹ Đình đoạn trước cửa Bệnh viện Thể thao, những người buôn bán ở đây còn dùng luôn cả một ngôi đình ở khu vực này để làm điểm bán hàng. Toàn bộ không gian khu vực ngoài sân đình lẫn bên trong ngôi đình đều bị người bán hàng lấn chiếm để phục vụ việc buôn bán. Nghiêm trọng hơn còn khiến cho ngôi đình này xuống cấp trầm trọng.

tiem an nguy co o nhiem moi truong mat ve sinh an toan thuc pham 89394
Chợ họp ngay cạnh mương đã bị ô nhiễm

Theo quan sát của phóng viên báo Lao động thủ đô, ngoài việc họp chợ không đúng quy định, các tiểu thương còn gây ra tình trạng mất vệ sinh môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại đây có đến vài chục hàng giết mổ gia cầm ngay tại khu vực họp chợ. Thực phẩm, hàng hóa được bày bán ở khu vực này cũng không được các cơ quan chức năng kiểm tra. Chính vì vậy, nơi đây tiềm ẩn một nguy cơ mất vệ sinh môi trường cũng như dịch bệnh rất lớn. Thêm vào đó, chợ cóc này được bày bán ngay trên kênh Mỹ Đình đã bị ô nhiễm nên bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

tiem an nguy co o nhiem moi truong mat ve sinh an toan thuc pham 89394
Sau mỗi buổi chợ, các loại rác vương vãi khắp nơi rất mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường

Sau buổi họp chợ, các loại rác vương vãi khắp nơi, những hàng cá, gia cầm... giết mổ ngay tại chỗ bốc mùi hôi tanh, ruồi nhặng bu bám, rất mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Nước thải của các hàng thủy sản, gà, vịt đều được đổ thẳng ra đường, xuống mương thoát nước chảy dọc trước cửa bệnh viện, khiến dòng mương ngả thành một màu đen…

tiem an nguy co o nhiem moi truong mat ve sinh an toan thuc pham 89394
Nước thải của các hàng thủy sản, gà, vịt đều được đổ thẳng ra đường, xuống mương thoát nước khiến dòng mương ngả thành một màu đen

Nghị định 171/2013 đã quy định, sẽ phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, 4 - 6 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hóa… trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông. Dù mức chế tài cao như vậy nhưng tình trạng buôn bán trên vỉa hè tại cổng bệnh viện vẫn diễn ra.

Được biết, chính quyền địa phương nơi sở tại đã nhiều lần tiến hành cưỡng chế dẹp bỏ chợ cóc này nhưng sau đó mọi chuyện lại tái diễn bình thường. Chính vì vậy, chính quyền địa phương cần tiếp tục có các biện pháp chấn chỉnh lại hệ thống chợ truyền thống xung quanh, tạo thuận lợi cho người dân, bảo đảm văn minh đô thị. Đồng thời cần có các biện pháp cương quyết hơn để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh không gây ô nhiễm môi trường vừa đảm bảo mỹ quan đô thị.

K. Tiến

Nguồn :