M
14:58 | 29/11/2018

Công an Hà Nội quyết liệt đấu tranh với “giặc lửa”

(LĐTĐ) Tình hình cháy nổ trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, để tiếp tục đấu tranh hiệu quả với “giặc lửa”, trong thời gian từ giờ đến cuối năm, Công an Thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở, địa bàn có nhiều nguy cơ cháy, nổ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

cong an ha noi quyet liet dau tranh voi giac lua Ẩn họa cháy nổ từ các chung cư mini
cong an ha noi quyet liet dau tranh voi giac lua Ẩn họa cháy nổ từ bình gas mini tái sử dụng

Trên địa bàn Thủ đô hiện có 43.000 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC theo quy định trong đó có 1.171 nhà chung cư, nhà cao tầng, 490 nhà chung cư mini, 1143 cơ sở kinh doanh karaoke, gần 5000 cơ sở kinh doanh dịch vụ thuộc các loại như nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ. Từ năm 2013 đến nay, đã xảy ra 3.848 vụ cháy và 9 vụ nổ, làm 76 người chết, 97 người bị thương, ước tính thiệt hại nhiều về tài sản và người.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và lãnh đạo thành phố Hà Nội, căn cứ tình hình thực tiễn công tác đảm bảo PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an tại kế hoạch 91, ngày 24/4/2018 về triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn để chủ động tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH.

Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các loại hình trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao như nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở vui chơi giải trí, khách sạn, nhà hàng… Từ đó góp phần làm giảm nguy cơ cháy nổ, có thể xảy ra, kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ cháy, nổ ngăn chặn cháy lớn, cháy lan, đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua triển khai còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả công tác PCCC&CNCH như: Hạ tầng cơ sở còn bộc lộ nhiều bất cập; việc tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn về PCCC tại cơ sở và cộng đồng dân cư đã được đẩy mạnh, tuy nhiên nhiều nơi việc nhận thức và chấp hành các quy định về PCCC chưa thực sự nghiêm túc: Việc thành lập và tổ chức hoạt động của đội dân phòng, PCCC cơ sở còn mang tình hình thức đối phó; phương tiện trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy cứu nạn, cứu hộ và các thiết bị bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sỹ chữa cháy khi làm nhiệm vụ còn thiếu; một số văn bản quy phạm pháp luật về PCCC, quy chuẩn tiêu chuẩn quy định về PCCC hiện hành còn nhiều điểm bất cập…

Trong thời gian tới, tình hình cháy, nổ sẽ còn diễn biến phức tạp và có khả năng tăng về số vụ. Công an TP Hà Nội sẽ tăng cường công tác phân loại cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Tập trung tham mưu có hiệu quả, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác PCCC&CNCH, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền về PCCC. Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra PCCC đối với các cơ sở, địa bàn có nhiều nguy cơ cháy, nổ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời phát hiện, khắc phục các sai phạm, tồn tại bất cập trong công tác PCCC.

Thu Trang

Nguồn :