Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là cách phòng virus Corona hiệu quả
| Tỉ lệ tử vong của người nhiễm virus Corona là 1,8% | |
| Ngành Y tế Thủ đô đề ra mọi phương án, tình huống ứng phó với dịch Corona | |
| Prudential hỗ trợ khách hàng không may nhiễm virus Corona |
Nói về phương thức lây truyền của virus Corona, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, virus Corona lây truyền rất nhanh từ dịch nước bọt của người mang bệnh khi ho, hắt hơi; lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và lây truyền từ các bề mặt đã bị nhiễm virus khi tay chúng ta sờ vào các bề mặt đó…
![]() |
| Để phòng, chống dịch bệnh Bộ y tế khuyến cáo người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng |
Với những phương thức lây truyền như vậy thì biện pháp phòng, chống nhiễm virus Corona phải thực hiện bằng nhiều biện pháp. Trong đó Tổ chức y tế Thế giới khuyến cáo phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày bởi tính trung bình 10 phút một lần chúng ta sẽ có động thái đưa tay lên mặt, đó chính là đường lây truyền đáng quan ngại.
Bên cạnh đó, người dân cần tránh tiếp xúc với đám đông, với các bề mặt... đó là những biện pháp dễ làm và quan trọng nhất.
Người dân cần tránh tiếp xúc với bệnh nhân trong phòng kín, cần đứng tránh xa những người có biểu hiện ho, hắt hơi khoảng 1-2m, khi ho, hắt hơi cần dùng giấy, khẩu trang để che chắn... cần rửa tay bằng xà phòng ngay sau khi ho, hắt hơi... thường xuyên vệ sinh bề mặt dụng cụ, bàn ghế bằng các chất tẩy thông thường như cồn.
Trả lời câu hỏi tại sao bệnh lây nhanh, khó kiểm soát, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, bệnh lây nhanh, khó kiểm soát là vì trong thời gian ủ bệnh, chưa có triệu chứng nào thì người bệnh cũng có thể lây cho người khác.
Thậm chí có cá thể có triệu chứng rất nhẹ với những biểu hiện như chỉ đau mỏi cơ, ho nhẹ cũng đã có thể mắc bệnh. Và thời gian cách ly 14 ngày được xem là thời gian dài nhất để xác định phòng bệnh, còn trung bình từ 4 -11 ngày.
Bên cạnh đó với phương thức bảo vệ bằng khẩu trang y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết khẩu trang chỉ là một phần trong phòng chống dịch.
Thứ trưởng dẫn khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới được đăng tải trên website: “Không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với những người không bị bệnh”.
Thứ trưởng cũng cho biết, virus này nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím, “sợ” cả gió, sợ môi trường thông thoáng khí nên cần mở cửa sổ tạo thoáng khí. Ở ngoài điều kiện tự nhiên như khu vực miền Nam, Tây nguyên có nắng, gió thì không nhất thiết phải dùng đến dụng cụ khẩu trang.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Vun bồi an toàn giao thông học đường
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Tin khác
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Y tế 16/12/2025 11:58
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã
Y tế 15/12/2025 16:22
