M
18:43 | 05/02/2020

Tỉ lệ tử vong của người nhiễm virus Corona là 1,8%

(LĐTĐ) Tỉ lệ tử vong của bệnh nhân mắc Hội chứng hô hấp Trung đông (MERS-CoV) năm 2012 là hơn 34%; Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 là 10%; tỉ lệ tử vong của bệnh nhân mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) là 1,8%... 

ti le tu vong cua nguoi nhiem virus corona la 18 Ngành Y tế Thủ đô đề ra mọi phương án, tình huống ứng phó với dịch Corona
ti le tu vong cua nguoi nhiem virus corona la 18 Prudential hỗ trợ khách hàng không may nhiễm virus Corona
ti le tu vong cua nguoi nhiem virus corona la 18 Hơn 100.000 học sinh đăng kí học trực tuyến tại nhà

Đây là những chia sẻ của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi gặp gỡ báo chí, cung cấp thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, do Bộ Y tế tổ chức chiều nay (5/2).

ti le tu vong cua nguoi nhiem virus corona la 18
Bộ Y tế họp báo thông tin về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra.

Theo Bộ Y tế, tính đến trưa 5/2, dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ. Thế giới đã ghi nhận 24.553 người nhiễm virus Corona, 492 người tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc: 490 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong và Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Tại Việt Nam, đã có 10 người mắc virus Corona gồm 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ (Việt kiều) đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán (Trung Quốc) và 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus Corona trước đó.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, những ngày qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch virus Corona. Tại cuộc họp Chính phủ chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế rà soát cụ thể phương án ứng phó, nhưng không gây hoang mang, chủ động, tập trung phòng chống dịch bệnh.

Cùng đó, công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc sẽ phải cách ly 14 ngày, Bộ Y tế được Chính phủ giao thực hiện chủ trì phòng chống dịch, Bộ Ngoại giao hỗ trợ đưa công dân Việt Nam về nước, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Công an đưa công dân Trung Quốc về nước. Các Bộ phối hợp thiết lập cầu hàng không đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, đảm bảo nơi ăn, ở, cách ly, đảm bảo đóng các đường mòn, lối mở biên giới.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, các tính toán khoa học cho thấy dịch tại Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới. Ở Việt Nam còn quá sớm để có nhận định về tình hình dịch. Nhưng nếu Việt Nam triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa sẽ hạn chế dịch bệnh này hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đối với các cơ sở về điều trị, Việt Nam đã chuẩn bị tất cả các tình huống, đặc biệt là sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất. Cụ thể, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Bệnh viện Trung ương chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là dịch lan rộng. Theo đó, đến nay đã chuẩn bị hơn 2 nghìn giường bệnh tại tuyến Trung ương và tại các địa phương, do vậy chưa cần xây dựng bệnh viện dã chiến vì lẽ đó.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh do virus Corona. Những người mắc bệnh do virus Corona điều trị theo triệu chứng.

Ngoài điều trị triệu chứng, bệnh nhân cần đảm bảo dinh dưỡng: Ăn uống đầy đủ; theo dõi thật sát khả năng hô hấp của bệnh nhân. Nếu có suy hô hấp thì can thiệp, nhẹ thì chỉ cần cho thở oxy, mức nặng hơn mới có hỗ trợ, mức 3 mới cần thở máy.

"Khi tổng kết 10 ca nhiễm virus Corona tại Việt Nam, đa phần bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng, duy chỉ có 1 ca người Trung Quốc có tiền sử bệnh phổi nhưng cũng chỉ thở oxy không cần thở máy. Các ca bệnh được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, tiệm cận với các phác đồ của thế giới”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hoạt động phòng chống dịch lần này của Việt Nam được các tổ chức y tế quốc tế đánh giá cao. Nếu áp dụng biện pháp đã triển khai thì sẽ có thể kiểm soát dịch tốt nhất. Khi phát hiện sẽ khoanh vùng, dập dịch ngay tại chỗ.

"Cụ thể, đối với trường hợp nhóm công nhân nhiễm bệnh tại Vĩnh Phúc sau khi trở về từ Vũ Hán, chúng ta đã tiến hành 3 vòng cách ly và nay cách ly thêm vòng thứ 4, đảm bảo khoảng cách an toàn, giám sát chặt chẽ từ cộng đồng. Điều quan trọng, người dân cần bình tĩnh mới chiến thắng được bệnh dịch, nếu khủng hoảng tâm lý sẽ rất nguy hiểm cho việc phòng chống dịch. Do vậy cơ quan chức năng cần tuyên truyền cách phòng chống đến từng người dân” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Liên quan tới việc xét nghiệm virus Corona, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Việt Nam đủ năng lực để xét nghiệm. Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm tăng cường tập huấn chỉ đạo các địa phương ở nơi có người cách ly để có thể tự xét nghiệm được.

Ngoài ra, hiện mồi xét nghiệm của Việt Nam đang có từ nhiều nguồn viện trợ của nước ngoài. Tuy nhiên, tới đây, Việt Nam có thể sản xuất mồi xét nghiệm. Do đó, chúng ta có thể yên tâm đủ sinh phẩm, khả năng làm các xét nghiệm này.

Minh Khuê

Nguồn :