M
22:01 | 12/07/2018

Thực hư thông tin dùng nano vàng điều trị ung thư

Vàng nguyên chất lại có tính trơ, rất khó bị đào thải ra khỏi cơ thể nên người uống nano vàng với một khối lượng lớn để điều trị ung thư trong thời gian ngắn rất dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong.

thuc hu thong tin dung nano vang dieu tri ung thu Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trao tặng 10 triệu cho gia đình bệnh nhân ung thư tại Thái Nguyên
thuc hu thong tin dung nano vang dieu tri ung thu Phát hiện hợp chất từ vitamin có thể ngăn ung thư gan tái phát
thuc hu thong tin dung nano vang dieu tri ung thu Sản xuất năng lượng mặt trời từ... nước

Đây là những thông tin được đưa ra tại buổi họp báo do Bệnh viện K tổ chức, chiều 12/7 về vấn đề xoay quanh thông tin dùng nano vàng điều trị ung thư.

thuc hu thong tin dung nano vang dieu tri ung thu
Bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Ảnh: Thái Bình).

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó Trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu Bệnh viện K Đào Văn Tú: Hạt nano vàng được tổng hợp đầu tiên từ thế kỷ 19 bởi nhà vật lí Faraday. Các hạt nano, theo tiêu chuẩn của American Society for Testing and Materials (ASTM), là những hạt có kích thước ở giới hạn nano (nanoscale dimensions) từ 1nm (nanomet) đến 100 nm được sản xuất từ vàng nguyên chất.

Đến nay, hạt nano vàng được ứng dụng trong lĩnh vực y học như các thiết bị chẩn đoán và trong các nghiên cứu điều trị bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Nhưng hạt nano vàng không tự phát huy hiệu quả điều trị mà cần tác động của một loại tia đặc biệt có bước sóng phù hợp làm nóng chúng, qua đó để tiêu diệt tế bào ung thư.

Và theo ông Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K, việc nghiên cứu tác dụng trên tế bào ung thư bằng kháng thể đơn dòng gắn hạt nano vàng mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và tiêm trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư. Sau khi được tiêm, các hạt nano vàng sẽ thâm nhập và tích lũy vào các mô như lách, gan, thận, não, tinh hoàn… Trong các nghiên cứu cũng ghi nhận độc tính của hạt nano vàng trên cơ thể động vật do đó chưa thể xác định được nano vàng là một liều điều trị hiệu quả.

Để có thể đưa ra một phương pháp điều trị hay một loại thuốc mới cần có một quá trình nghiên cứu đúng tiêu chuẩn, đúng phương pháp, trải qua đầy đủ các bước, trong ống nghiệm, trên động vật, và trên người trước khi sử dụng. Nhưng phương pháp này trước khi được nghiên cứu trên người cần phải có các bằng chứng đầy đủ về tính hiệu quả, độc tính và liều dùng trên động vật, tất cả những bằng chứng này vẫn chưa được đưa ra một cách thuyết phục với hạt nano vàng tự do.

Hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng một mình trong điều trị bệnh ung thư. Hạt vàng nano tự động sẽ không hấp thụ đặc hiệu vào khối u mà hấp thụ và tích lũy vào các cơ quan trong cơ thể, không rõ cơ chế bài tiết hạt nano vàng do đó việc tích lũy các hạt này sẽ gây độc tính tích lũy dần dần có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA và Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu EMA chưa cho phép thử nghiệm nano vàng trên người bệnh ung thư. Tại Việt Nam hạt nano vàng chưa kết hợp với kháng thể đặc hiệu nào hướng tới tế bào ung thư.

Tại Việt Nam, hiện nay có thể khẳng định nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư. “Việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng của cơ thể có thể gây ra các độc tính cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh”, Phó Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo.

Nguồn :