Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở: Gắn kết tổ chức CĐ và NLĐ

Phó chủ tịch LĐLĐVN Mai Đức Chính cho rằng, các cấp CĐ đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện NQ 4a phù hợp với đặc điểm, thực tiễn của địa phương, ngành nên đã tạo ra hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo quy chế dân chủ ở nơi làm việc.
Nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn sát với tình hình của địa phương, ngành như: tổ chức làm điểm vấn đề mới; hướng dẫn và ban hành mẫu các quy chế tổ chức đối thoại tại nơi làm việc và quy chế tổ chức Hội nghị NLĐ…
Trong công tác tuyên truyền các cấp CĐ có nhiều đổi mới về nội dung đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với thực tiễn của cơ sở, sát đời sống đoàn viên, NLĐ. Nêu gương cơ sở thực hiện tốt quy chế dân chủ, phê phán nơi vi phạm quyền dân chủ của CNVCLĐ.
Hằng năm có trung bình 24.680 đơn vị tổ chức tập huấn các nội dung liên quan đến việc thực hiện NQ cho khoảng hơn 690.000 CBCĐ. Riêng năm 2014, các cơ quan, đơn vị, DN đã tổ chức 25.995 lớp tập huấn cho khoảng 747.485 CBCĐ, tăng 1.315 lớp và 24.225 CBCĐ được tập huấn so với năm 2005.
Bình quân trong 10 năm qua, mỗi năm khoảng gần 84% đơn vị, DN ban hành quy chế dân chủ ở cơ quan, đơn vị, DN. Riêng năm 2014, các cơ sở xây dựng được khoảng hơn 22.800 quy chế mới và sửa đổi, bổ sung hơn 24.000 quy chế ban hành trước đó.
Thông qua hoạt động công đoàn tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ, hướng dẫn NLĐ sử dụng hiệu quả quyền dân chủ đã góp phần nâng chất lượng thực hiện quyền dân chủ của NLĐ củng cố sự gắn kết giữa CĐ và NLĐ.
Phát huy vai trò làm chủ của NLĐ, tích cực tham gia vào việc tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển SXKD, đảm bảo duy trì việc làm, thu nhập cho NLĐ và sự phát triển cơ quan, đơn vị, hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, DN, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH của đất nước, Phó Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính yêu cầu thời gian tới các CĐ cấp trên cơ sở cần chỉ đạo CĐCS xây dựng, hoàn thiện nội quy, quy chế nội bộ; chủ động thương lượng, ký kết TƯLĐTT có chất lượng, chi trả chế độ cho CNLĐ cao hơn so với quy định của pháp luật; tổ chức tốt hội nghị NLĐ và đối thoại trong DN để góp phần xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN.
Trần Vũ
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23
