M
00:00 | 16/09/2015

Thủ tướng dự khởi công dự án VSIP Nghệ An

Vừa qua, tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khởi công dự án Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị và Dịch vụ VSIP. Tham dự lễ khởi công dự án có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành cấp Trung ương và lãnh đạo địa phương. Phía Singapore có ngài Lim Hng Kiang, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp; ngài Ng Tech Hean, Đại sứ Singapore tại Việt Nam.

Nghệ An họp triển khai Lễ khởi công Dự án VSIP
Vinamilk đầu tư hàng ngàn tỷ đồng chăn nuôi bò sữa

Tại buổi lễ, đại diện Tập đoàn VSIP cho biết, VSIP là Liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH Một thành viên Becamex IDC và Liên minh các nhà đầu tư Singapore do Tập đoàn Sembcorp đại diện. Dự án VSIP Nghệ An là dự án thứ 7 của VSIP, sau các dự án tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi và Hải Dương. Dự án VSIP Nghệ An sẽ được thực hiện bởi Công ty TNHH VSIP Nghệ An, một thành viên trực thuộc Tổng công ty LD TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (Tổng công ty LD VSIP), hứa hẹn sẽ tạo được sức hấp dẫn, thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vào đầu tư. VSIP Nghệ An sẽ bao gồm các nhà máy hiện đại, mang đến một tiêu chuẩn mới về chất lượng cơ sở hạ tầng và môi trường tại địa phương. Dư án thứ 7 này của VSIP sẽ nhanh chóng trở thành một Khu công nghiệp – Đô thị và Dịch vụ sôi động.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam đề cao những thành công của các dự án hợp tác giữa Việt Nam – Singapore, trong đó có VSIP. Với dự án VSIP Nghệ An, Chính phủ Việt Nam tin tưởng nhà đầu tư sẽ tạo được dấu ấn nổi bật, như 6 dự án đã được triển khai trước đó tại 3 miền đất nước. Việc VSIP chọn Nghệ An làm điểm đến, để triển khai đầu tư dự án thứ 7 của mình, cho thấy tiềm năng phát triển và sức hút của Nghệ An – quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương sẽ tiếp tiếp ủng hộ, sát cánh cùng nhà đầu tư để thực hiện dự án thành công.

Đại diện nước cộng hòa Singapore tham dự lễ khởi công, ngài Lim Hng Kiang, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp ghi nhận: “Tôi xin cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, vì sự ủng hộ mạnh mẽ để các dự án VSIP có được thành công và phát triển. Singapore mong muốn các dự án VSIP sẽ tiếp tục phát triển, góp phần củng cố tình hữu nghị, làm sâu sắc hơn trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã bày tỏ sự vui mừng đón nhận và kỳ vọng đối với dự án VSIP. Ông khẳng định, Nghệ An sẽ nổ lực cùng với đầu tư, để dự án được triển khai đúng tiến độ và đi vào hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích to lớn cho địa phương và nhà đầu tư.  

Để đánh dấu sự kiện khởi công dự án VSIP Nghệ An, Sembcorp và Tổng công ty LD VSIP đã cam kết tài trợ 100.000 đô la Mỹ, để phát triển dự án nước sạch Sembcorp – VSIP tại Nghệ An.

Khởi công dự án  VSIP Nghệ An

Được biết, dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (thuộc Khu kinh tế Đông Nam), được đánh giá là một trong những dự án trọng điểm, tạo lực đẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Dư án sẽ được triển khai đầu tư trên tổng diện tích khoảng 750 ha, trong đó diện tích Khu công nghiệp là 374,93 ha, diện tích đô thị và dịch vụ là 375,07 ha, tổng vốn đầu tư là 76,4 triệu USD, được quy hoạch nằm trên địa bàn xã Hưng Tây, Hưng Đạo, thị trấn Hưng Nguyên (huyện Hưng Nguyên) và xã Hưng Chính (TP. Vinh). Giai đoạn 1 của dự án sẽ được đầu tư xây dựng với diện tích 198 ha đất công nghiệp và 81 ha đất đô thị và dịch vụ.

Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An được cấp giấy phép đầu tư vào ngày 30/6. Đến ngày 20/8, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp với chủ đầu tư công bố quy hoạch. Sự hình thành dự án này nhằm mục đích phát triển các loại hình công nghiệp nhẹ và sạch như: chế biến thức ăn, sản xuất hàng tiêu dùng, điện tử, lắp ráp ô tô, vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp phụ trợ khác; tạo nên khu vực sản xuất công nghiệp có cơ sở hạ tầng đồng bộ, bền vững, hiệu quả; phát huy các lợi thế để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Văn Cương

 

 

Nguồn :