M
07:48 | 25/09/2018

Thủ tướng đề nghị Công đoàn xây dựng chương trình ứng phó với cách mạng công nghiệp 4.0

(LĐTĐ) Thủ tướng đề nghị Công đoàn Việt Nam (CĐVN) cần quan tâm đầu tư xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động ứng phó với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ đáp ứng yêu cầu mới.

Việt Nam cam kết làm hết sức mình, vì một thế giới hoà bình, hợp tác và phát triển
Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, thảo luận với đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Thủ tướng tiếp Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn Thế giới

Chiều 24/9, trong ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XII CĐVN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành hơn 2 giờ lắng nghe, thảo luận với các đại biểu dự Đại hội XII CĐVN xoay quanh chủ đề: “CĐVN đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị CĐVN cần xây dựng chương trình hành động ứng phó với tác động của cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: L.Đ

Thủ tướng chia sẻ với khó khăn của một bộ phận CNLĐ

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ hết sức chia sẻ với những khó khăn của một bộ phận công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khi thu nhập còn thấp, đời sống khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần; phần lớn CNLĐ phải làm thêm giờ mới đủ trang trải cuộc sống...

Thấu hiểu đời sống của một bộ phận người dân, trong đó có CNVCLĐ thu nhập còn thấp, đời sống khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần, phần lớn công nhân phải làm thêm giờ mới đủ trang trải cuộc sống; tình trạng vi phạm pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội còn nhiều; các thiết chế phục vụ cho CNVCLĐ thiếu trầm trọng... Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hết sức chia sẻ với những khó khăn của một bộ phận CNVCLĐ và tự thấy một phần trách nhiệm của mình trong đó.

Nói thêm về những thách thức, khó khăn của đất nước, chia sẻ với khó khăn của người lao động, Thủ tướng đề nghị: Chúng ta cần nhận rõ những khó khăn, thách thức, nguy cơ để dũng cảm vượt qua bằng tinh thần, trí tuệ Việt Nam, bằng bản lĩnh người đảng viên, đoàn viên CĐ. Mỗi đoàn viên CĐ và người lao động phải đổi mới tư duy, nhận thức về tinh thần phụng sự, cống hiến, về khát vọng vươn lên, về lòng tự trọng, liêm chính và trung thực; về đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội.

“Làm thế nào để đất nước ta nâng cao được năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững, để thực sự sánh vai với các cường quốc năm châu như di nguyện của Bác Hồ? Làm gì để người dân nói chung, trong đó có CNLĐ không còn khó khăn, vất vả, không còn nghèo nàn và lạc hậu?”, đó là câu hỏi Thủ tướng Chính phủ đặt ra với toàn thể đại biểu dự Đại hội XII CĐVN.

Theo Thủ tướng, cả nước ta đang trên hành trình tiếp tục đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi mang tính thời đại đó. Do đó, nó đòi hỏi nỗ lực của tất cả chúng ta, không ai ngoài cuộc, dù người đó là bác nông dân cày sâu, cuốc bẫm, là chị công nhân làm việc ở một xưởng may, là nhà khoa học trong các phòng nghiên cứu, là em học sinh còn cắp sách tới trường... Tất cả cùng chung tay hành động, trong đó lực lượng CNVCLĐ phải giữ vai trò tiên phong, nòng cốt.

Thủ tướng mong muốn, CNVCLĐ cả nước mỗi người một tay, góp sức chung tạo thành sức mạnh cả dân tộc, tham gia nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

“Muốn vậy, mỗi người phải thường xuyên học tập, tự học, học suốt đời, học để thích nghi với bối cảnh tình hình mới, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, học để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, tay nghề, để hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp, để có năng suất cao, thu nhập tốt, để cuộc sống ngày càng được cải thiện, nâng cao”, Thủ tướng đề nghị.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI Bùi Văn Cường phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: L.Đ

Đề nghị CĐVN cần xây dựng chương trình hành động

Thủ tướng đề nghị CĐVN cần quan tâm đầu tư xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động ứng phó với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, về nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, về công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật và nghề nghiệp cho đoàn viên, người lao động, về xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ đáp ứng yêu cầu mới…

Với truyền thống hào hùng, oanh liệt của giai cấp công nhân và tổ chức CĐVN trong suốt quá trình lịch sử dân tộc, Thủ tướng tin tưởng CNVCLĐ cả nước và tổ chức CĐVN sẽ có những đóng góp quan trọng, xứng đáng vào nhiệm vụ nặng nề, lâu dài nhưng cũng rất vinh quang là nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thủ tướng đề nghị Đại hội XII CĐVN cần nghiên cứu, thảo luận, đồng thời xây dựng chủ đề “CĐVN đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước” thành một chương trình hoạt động của CĐVN trong nhiệm kỳ tới.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với CĐVN, hỗ trợ CĐ trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vấn đề quản lý nhà nước của ngành và địa phương, hỗ trợ đất đai, tài chính xây dựng các thiết chế CĐ…

Kết luận buổi thảo luận, Thủ tướng nhấn mạnh: “Đất nước ta, dân tộc ta đã từng chiến đấu và chiến thắng những kẻ thù xâm lược mạnh nhất thế giới để giành lại độc lập, tự do bằng tinh thần đoàn kết, quả cảm và sự hy sinh vô bờ bến. Ngày nay, để chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu, mang lại phồn vinh và hạnh phúc, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, đòi hỏi chúng ta tiếp tục đoàn kết lại, triệu người như một, mỗi người dù ở vị trí công tác, nhiệm vụ, ngành nghề khác nhau nhưng ngay từ bây giờ, hãy cùng nỗ lực thi đua trên một chặng đường mới, khẩn trương và quyết liệt hơn. Chắc chắn chúng ta sẽ thành công, năng lực cạnh tranh quốc gia được nâng lên, đất nước sẽ phát triển bền vững.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng: “946 đại biểu chính thức của đại hội dự diễn đàn, dù đã phát biểu hay chưa có cơ hội phát biểu do thời gian có hạn, nhưng tôi tin là tất cả các đồng chí đều trăn trở, có cùng suy nghĩ như tôi và những người đã phát biểu. Các đồng chí phải là những hạt nhân nòng cốt của tổ chức CĐVN trong việc truyền cảm hứng cho CNVCLĐ cả nước tích cực, nhiệt tình phát động và tham gia Chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

Thủ tướng cũng kỳ vọng, từ diễn đàn của đại hội, chủ đề được thảo luận hôm nay sẽ tiếp tục được thấm sâu, lan tỏa mạnh trong các cấp CĐ, đến từng đoàn viên, CNVCLĐ, để mỗi người tiếp tục nâng cao nhận thức, biến thành quyết tâm hành động. Diễn đàn hôm nay là một dấu mốc quan trọng, như một cú hích, khơi dậy trách nhiệm và niềm tự hào cho mỗi đoàn viên, người lao động khi được đóng góp sức mình vào một nhiệm vụ lớn của quốc gia.

“Tôi đặt niềm tin tuyệt đối ở tổ chức CĐVN, ở giai cấp công nhân Việt Nam giàu truyền thống tiến công và cách mạng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định

Đối với các cấp, các ngành, Thủ tướng yêu cầu phải chăm lo, bảo vệ tốt nhất người lao động, “đó chính là cách chúng ta huy động được cao nhất tài năng, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của người lao động đóng góp cho sự nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

B.D

Nguồn :