Thiết thực hỗ trợ lao động từ Libya về nước

LĐTĐ - Vì tình hình chiến sự căng thẳng, những lao động Việt Nam ở Libya đã phải trở về nước trước thời hạn khi giấc mơ làm giàu còn dang dở, thậm chí nhiều người vẫn còn gánh nặng nợ nần. Tuy nhiên, với những chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, các ban ngành chức năng, những lao động này hoàn toàn có thể hy vọng được XKLĐ thêm một lần nữa, để thoát nghèo.

Vẫn nuôi giấc mộng  XKLĐ

Anh Lê Văn Ước ở thôn Đĩnh Đào, xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã có hai lần sang Libya làm việc và đều phải về nước trước thời hạn do tình hình chính trị bất ổn. Năm 2011, anh Ước mới làm việc được 7 tháng thì phải về và lần này may mắn hơn, anh làm việc được 14 tháng. Với công việc là thợ sắt công trường, tính cả giờ làm thêm, thu nhập của anh dao động từ 11 đến 12 triệu đồng/tháng, tính đến thời điểm rời Libya, anh đã gửi về nhà hơn 100 triệu đồng.

Những lao động từ Lybia trở về nước

Không may mắn như anh Ước, anh Vũ Trung Chương ở thôn Mép, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) mới sang Libya làm việc được gần 3 tháng thì phải về nước. Theo anh Chương, khoản chi phí sang Libya làm việc gần 24 triệu đồng, đến nay anh vẫn chưa “hoàn vốn”. Với mức thời gian làm việc dưới 3 tháng, phía Công ty Vinamex-đơn vị đưa anh Chương sang làm việc cho nhà thầu Hyundai Amco-đã thông báo, ngoài những khoản được hỗ trợ theo quy định, anh Chương được miễn phí đi làm việc ở các thị trường khác tại Saudi Arabia, Qatar. Anh Chương cho biết mình sẽ tiếp tục đi XKLĐ. Anh Đinh Văn Phương ở xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỏ ra tiếc nuối khi phải rời Libya, ở đây có môi trường làm việc tốt, mức thu nhập hơn 9 triệu đồng/tháng. Hiện anh Phương cũng đang chờ đợi các đơn hàng mới của Vinamex để tiếp tục đi XKLĐ để cải thiện cuộc sống cho gia đình. Anh Nguyễn Vĩnh Thành ở xã Hương Ngải, Thạch Thất (Hà Nội) cũng cho biết đây là lần thứ hai anh sang làm việc tại Libya. Lần này mới làm được 8 tháng thì phải về nước.  “Để đi XKLĐ, tôi phải chi hơn 40 triệu đồng nên giờ mới chỉ hoàn vốn vay. Thời gian này, tôi ở nhà giúp vợ công việc gia đình rồi tính đi XKLĐ tiếp”-anh Thành nói.

Thiết thực trợ giúp người lao động

Ông Nguyễn Việt Hải - giám đốc Công ty Vinamex, một trong những công ty phái cử lao động sang Libya - cho biết, hiện công ty có nhiều đơn hàng sang Ả rập Saudi và Qatar. Những người lao động (NLĐ) về nước trước hạn nếu có nhu cầu đi XKLĐ ở những thị trường này sẽ được hỗ trợ tối đa. Theo đó, với người mới đi làm ở Libya từ 3-6 tháng, chỉ phải nộp khoản phí tương đương 300 USD; từ 6 tháng đến 1 năm chi phí 360-400 USD. Trước mắt, công ty đang có đơn hàng sang Qatar và sẽ tuyển 120 lao động vào ngày 15/9. Các trường hợp không tiếp tục đi XKLĐ thì công ty tiến hành thanh lý hợp đồng từ ngày 5 đến 10/9.

Công ty Sona cũng có những chính sách giúp NLĐ. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó tổng giám đốc Sona, cho biết, NLĐ làm việc dưới 3 tháng sẽ được miễn phí toàn bộ khi đi làm việc ở thị trường khác, NLĐ đã làm việc từ 3-6 tháng chỉ phải nộp 100 USD, làm việc từ 6-12 tháng là 400 USD, trên 12 tháng là 500 USD. Hiện Sona đang có đơn hàng tuyển 1.100 lao động đi làm việc tại Ả rập Saudi trong ngành xây dựng. Tất cả lao động vừa trở về từ Libya đều có thể tham gia. Riêng với lao động từ Libya trở về nhưng không phải do Sona đưa đi, chỉ cần xuất trình hộ chiếu cũng được hỗ trợ với chi phí xuất cảnh là 950 USD. Đối với những lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, công ty sẽ thanh lý hợp đồng, trong đó NLĐ làm việc dưới 3 tháng sẽ được trả lại toàn bộ phí môi giới.

Ngoài ra, theo quyết định của Bộ LĐTB&XH, NLĐ có thời gian làm việc tại Libya tính đến ngày 15-7-2014 được hỗ trợ 4 mức: 5 triệu đồng cho lao động có thời gian làm việc từ đủ 3 tháng trở xuống, 3 triệu đồng (làm việc từ trên 3-6 tháng), 2 triệu đồng (làm việc từ trên 6-12 tháng) và 1 triệu đồng (làm việc trên 12 tháng). NLĐ thuộc các huyện nghèo đi làm việc tại Libya theo Đề án 71 được hỗ trợ thêm 50% mức quy định trên. UBND TP Hà Nội cũng quyết định hỗ trợ cho NLĐ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội 1 triệu đồng/người. Ngoài ra, NLĐ đã vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đi XKLĐ được giãn trả nợ tối đa 24 tháng...
Với những chính sách trợ giúp thiết thực của Nhà nước, các cơ quan ban ngành và doanh nghiệp, NLĐ hoàn toàn có thể hy vọng vào một tương lai sáng sủa sau khi trở về từ Lybia.

Phạm- Văn
 

Nên xem

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác cán bộ.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động