M
11:20 | 22/02/2019

Thêm tự hào Thành phố vì hòa bình

(LĐTĐ) Ngày 16/7/1999 tại La Paz Thủ đô Bolivia, Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Thời điểm đó, Hà Nội là Thành phố duy nhất của châu Á vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này. Đúng 20 năm sau, theo dự kiến vào các ngày 27-28/2 tại Thủ đô Hà Nội, “Thành phố vì hòa bình” sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên, đây được xem là Hội nghị "vì hòa bình" mở ra cơ hội hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, rộng hơn cả khu vực Đông Bắc Á và thế giới.

them tu hao thanh pho vi hoa binh Tận dụng cơ hội quảng bá thành phố Vì hòa bình
them tu hao thanh pho vi hoa binh Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai

Theo chiều dài lịch sử, Thăng Long, Hà Nội từng là nơi chứng kiến biết bao chiến công hiển hách trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc; là nơi chứng kiến bao đau thương song rất đỗi hùng tráng trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Thủ đô yêu dấu. Trận chiến những tháng ngày mùa đồng năm 1946 đánh quân viễn chinh Pháp; trận chiến Điện Biên Phủ trên không đánh pháo đài bay B52 của không lực Hoa Kỳ cũng những ngày của tháng 12 năm 1972 lịch sử…Chừng ấy thôi, cũng đủ thế giới đặc biệt là giới truyền thông lúc bấy giờ gọi Hà Nội là Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người. Xa hơn cũng chính Hà Nội với Hồ Gươm trong xanh cũng là nơi ghi lại dấu ấn về khát vọng của một dân tộc hòa bình. Hồ Gươm là hiện thân cho linh hồn Thành phố vì hòa bình- Hà Nội!

them tu hao thanh pho vi hoa binh
Hà Nội - Thành phố vì bình sẵn sàng chào đón Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên (ảnh minh họa CTV)

Truyền thuyết kể, trên hồ năm 1428, một con rùa lớn nổi lên và đớp lấy thanh gươm báu trong tay vua Lê Lợi rồi lặn xuống nước sâu, để nhắc nhà vua hiểu rằng: Thời gian cho các trận chiến đã hết. Chu kỳ dài lâu của hòa bình và thịnh vượng sẽ tiếp nối. Dẫu là truyền thuyết, song trong dòng chảy bất tận của thời gian, song ý niệm về hòa bình luôn chảy trong huyết quản trong mỗi người dân đất Việt, của Thủ đô hơn nghìn năm tuổi.

Không phải ngẫu nhiên khi lần đầu tiên đến thăm Việt Nam năm 2000, trong diễn văn của mình Tổng thống Mỹ Bill Clinton nói: “Quá khứ chỉ là cái đến trước tương lai, quá khứ không phải là cái quyết định tương lai”. Và chính từ đây thay vì đối đầu, hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã chính thức bình thường hóa quan hệ. Hà Nội là Thủ đô ghi dấu sự kiện chính trị đặc biệt trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Và ngày nay mối quan hệ đó đang ngày càng tốt đẹp trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa…

20 năm sau khi Hà Nội được UNNESCO công nhận Thành phố vì hòa bình; 19 năm sau khi Tổng thống Mỹ khi đó (Bill Clinton) sang thăm Việt Nam (17/11/2000) mở ra chương mới trong quan hệ Mỹ- Việt từng là đối địch của nhau, thì dự kiến trong 2 ngày 27, 28/2/2019 tại Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình dự kiến sẽ diễn ra cuộc gặp cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên, hai quốc gia từng là đối địch của nhau suốt từ năm 1953 đến nay. Đây quả là vinh dự lớn lao với Thủ đô Hà Nội.

Những ngày này, giới truyền thông quốc tế hiện đang “đổ bộ” đến Hà Nội để đưa tin, cả thế giới đang hướng về Hà Nội - Việt Nam nơi diễn ra hội nghị đặc biệt quan trọng này. Còn về phía Chính phủ và thành phố Hà Nội cũng đang gấp rút chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cả về cơ sở vật chất, an ninh… cho cuộc gặp thành công tốt đẹp. Là công dân của Thủ đô yêu dấu, Thành phố vì hòa bình chúng ta chào đón Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ- Triều Tiên và mong Hội nghị thành công tốt đẹp. Mong Hồ Gươm- trái tim của Thủ đô, nơi ghi lại truyền thuyết vua Lê Lợi trả lại gươm báu để xây dựng đất nước thái bình sẽ tiếp tục ghi dấu ấn lịch sử về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên…

L.Hà

Nguồn :