M
15:07 | 25/08/2019

Thêm nhiều đối tượng được sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí

(LĐTĐ) Nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải công cộng đồng thời hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội, mới đây, liên Sở Giao thông Vận tải, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn về việc phát hành, quản lý và sử dụng miễn phí phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn Thành phố.    

them nhieu doi tuong duoc su dung phuong tien giao thong cong cong mien phi Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ miễn phí vé 15 ngày đầu tiên
them nhieu doi tuong duoc su dung phuong tien giao thong cong cong mien phi Văn minh xe bus, nét đẹp đô thị

Theo đó, thẻ miễn phí được sử dụng trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn có trợ giá do thành phố quản lý được cấp cho: Người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Riêng với trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ.

them nhieu doi tuong duoc su dung phuong tien giao thong cong cong mien phi
Theo quy định mới, đối tượng được sử dụng miễn phí dịch vụ vận tải công công được mở rộng hơn (Ảnh: L.T)

Như vậy, so với quy định cũ, quy định này mở rộng đối tượng được miễn phí tới người cao tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Ngoài ra, các đối tượng ưu tiên được giảm phí cũng mở rộng hơn. Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ.

Những đối tượng thuộc ưu tiên chỉ cần mang theo chứng minh thư bản photo và ảnh 3x4 đến 62 điểm bán vé xe bus trên Thành phố để kê khai thông tin sẽ được cấp thẻ

Về thời hạn, đối với người có công, người khuyết tật và người cao tuổi, thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31/12).

Trước đó, theo ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), hiện nay trên địa bàn Thủ đô hiện có khoảng 700.000 người cao tuổi và 64.000 nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Việc mở rộng đối tượng sử dụng miễn phí phương tiện vận tải công cộng nhằm thực hiện Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn.

Theo đó, vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn theo Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND bao gồm: Hệ thống đường sắt đô thị và hệ thống xe buýt (buýt nhanh BRT và buýt thường). Chính sách mới này nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

them nhieu doi tuong duoc su dung phuong tien giao thong cong cong mien phi
Đông đảo người dân tìm đến các điểm cấp thẻ xe bus để làm hồ sơ (Ảnh Q.P)

Thực tế, việc thành phố Hà Nội triển khai cấp thẻ miễn phí sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng đối với một số đối tượng ưu tiên đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Những ngày gần đây, tại các điểm bán vé của Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) rất đông người người đến làm thẻ xe bus miễn phí, đặc biệt là người cao tuổi. Theo nhân viên của Transerco tại điểm bến xe Kim Mã, bình quân mỗi ngày có khoảng 600 người đến đây làm thủ tục để được cấp thẻ xe buýt miễn phí. Có thời điểm trung tâm phải huy động hàng chục nhân viên hỗ trợ khai thông tin cho khách hàng.

L.T - Q.P

Nguồn :