Thay đổi công thức tính lương hưu: Người đóng BHXH lợi hay thiệt ?

Theo Luật BHXH sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016), kể từ 1/1/2018 trở đi, lương hưu sẽ tính bằng bình quân mức lương cả cuộc đời, thay vì tính theo mức lương bình quân 5 năm công tác cuối cùng như hiện nay. Với cách tính mới thì mức hưởng lương hưu thời gian tới sẽ hướng tới việc đóng đi đôi với hưởng.
Thay đổi công thức tính lương hưu: Người đóng BHXH lợi hay thiệt ? Từ chối tham gia BHXH: Người lao động đánh mất quyền lợi
Thay đổi công thức tính lương hưu: Người đóng BHXH lợi hay thiệt ? Hưởng lương hưu hay lĩnh Bảo hiểm xã hội một lần ?
Thay đổi công thức tính lương hưu: Người đóng BHXH lợi hay thiệt ? Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi: Tất cả vì lợi ích người lao động

Theo các chuyên gia lao động – tiền lương, Việt Nam đã đi qua chặng đường dài với các công thức tính lương hưu khác nhau, phù hợp với hoàn cảnh nhưng đều chưa tiếp cận được xu thế tiến bộ của thế giới.

Cụ thể, người đóng BHXH trước năm 1995 thì hưởng lương hưu bằng mức bình quân của 5 năm cuối cùng; từ năm 1995 đến năm 2000 hưởng mức 6 năm cuối cùng; từ năm 2000-2006 là 8 năm và bắt đầu từ 2007 tới nay là 10 năm. Như vậy, cách tính lương hưu đã qua 4 giai đoạn. Song ở giai đoạn trước năm 2018, vì lương không chuẩn nên lương hưu cũng không chuẩn, Việt Nam phải chấp nhận cách tính theo kiểu bình quân những năm công tác cuối cùng.

Thay đổi công thức tính lương hưu: Người đóng BHXH lợi hay thiệt ?

Trao đổi với báo chí về vấn đề này bên lề kỳ họp Quốc hội mới đây, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho biết, từ 1/1/2018 trở đi tính bình quân mức lương cả cuộc đời, tức là đóng đi đôi với hưởng. Khi tính từ năm 2018 thì sẽ đi theo lộ trình 20 năm. Tức là người đóng BHXH từ 1/1/2018 thì họ sẽ bắt đầu hưởng cách tính lương hưu mới từ 1/1/2038, tức là 20 năm sau. “Cách điều chỉnh chính sách lương hưu mới này hoàn toàn không gây ra biến động lớn trong xã hội. Tất cả mọi việc sẽ diễn ra bình thường cho đến năm 2038. Còn người đóng BHXH vào 31/12/2017 vẫn được hưởng lương hưu bằng bình quân lương 10 năm cuối cùng như hiện hành”, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

“Cách điều chỉnh chính sách lương hưu mới này hoàn toàn không gây ra biến động lớn trong xã hội. Tất cả mọi việc sẽ diễn ra bình thường cho đến năm 2038. Còn người đóng BHXH vào 31/12/2017 vẫn được hưởng lương hưu bằng bình quân lương 10 năm cuối cùng như hiện hành”, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Trước ý kiến cho rằng, cách tính lương hưu mới bắt đầu từ năm 2018 sẽ bị thấp hơn so với cách tính lương hưu hiện nay, bà Mai cho rằng, khi tính bình quân lương hưu bằng 10 năm cuối cùng thì sẽ có lợi hơn là bình quân cả cuộc đời đóng BHXH. Nhưng đó là nói về công thức, còn về con số tuyệt đối thì chưa chắc đã thấp hơn. Bởi vì từ năm 2018 lương tối thiểu và lương trên thị trường đều đạt chuẩn. Khi mức lương đã đạt chuẩn thì căn cứ đóng BHXH cũng chuẩn hơn. Vì vậy, có thể công thức tính thay đổi nhưng con số lương hưu thực nhận không thấp hơn so với các giai đoạn trước đó.

Đi cùng với cách tính lương hưu thay đổi thì việc đóng BHXH cũng sẽ thay đổi theo. Cụ thể, từ năm 2018, căn cứ để đóng BHXH là bao gồm cả tiền lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác. Dự kiến, người lao động sẽ phải đóng 8%, chủ sử dụng (đối với khu vực tư) hoặc Nhà nước (đối với khu vực công) đóng 18%. Như vậy, phần lớn mức đóng là do chủ sử dụng, Nhà nước đóng. Bà Trương Thị Mai khuyến cáo: “Tôi muốn nhấn mạnh là làm sao tuyên truyền cho người lao động biết là hợp đồng lao động nếu ghi rõ tất cả các khoản lương, phụ cấp, các khoản bổ sung khác thì sẽ là căn cứ để đóng BHXH, rất có lợi cho người lao động. Người lao động phải biết tự bảo vệ quyền lợi của mình, đưa đầy đủ các khoản vào hợp đồng làm căn cứ đóng, để về hưu có được mức lương bảo đảm. Đóng ít thì hưởng ít, đóng nhiều hưởng nhiều. Nếu chỉ dùng mức lương tối thiểu để đóng thì sau này lương hưu rất thấp, thiệt thòi vì vậy rơi vào người lao động”.

Một điểm mới cũng liên quan đến vấn đề này là thời gian tới, theo các nhà làm chính sách, Nhà nước sẽ thiết lập sàn lương hưu tối thiểu để đáp ứng được cuộc sống tối thiểu của người già. Thay vì việc Nhà nước phải có chính sách hưu trí xã hội cho những người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên như hiện nay thì chính sách tới đây là sàn lương hưu tối thiểu. Tức là người lao động đi làm cả đời, đóng BHXH nhưng vẫn không đủ sàn lương hưu tối thiểu thì Nhà nước sẽ hỗ trợ. Nếu chính sách này được ủng hộ và thông qua thì mô hình bảo hiểm hưu trí này theo các chuyên gia sẽ vừa bảo đảm được quyền lợi người lao động, vừa bảo đảm an toàn cho qũy BHXH vì mức đóng và mức hưởng cân đối với nhau cũng như Nhà nước chỉ phải bỏ ra một phần nhỏ để bù đắp cho người có mức lương hưu thấp.

H.Thành – V.Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động