M
21:25 | 16/08/2018

Thanh Hóa: Họp khẩn ứng phó bão số 4

Sáng 16/8, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban ngành và các địa phương, để  triển khai công tác ứng phó với bão số 4.

thanh hoa hop khan ung pho bao so 4 Lang Chánh, Thanh Hóa thiệt hại nằng nề do lũ ống

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, đến 6h ngày 16/8, 100% phương tiện tàu thuyền đã về nơi tránh trú bão, trong đó có 417 phương tiện neo đậu tránh trú bão ở các tỉnh ngoài. Tất cả các phương tiện tàu thuyền đều đang giữ liên lạc được với gia đình.

Tại cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa yêu cầu: Tất cả các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các địa phương sẵn sàng phương án ứng phó với bão số 4, nhất là phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều và hồ đập.

“Các cơ quan chức năng và địa phương phải chú trọng đảm bảo an toàn cho hệ thống đê sông Chu, sông Bưởi, sông Hoạt và tiến hành ngay việc rà soát, di dời khẩn cấp các hộ dân đang sống ở khu vực ven suối, ven sông, sườn đồi và các khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Đặc biệt, các huyện ven biển, trong đó trọng tâm là huyện Tĩnh Gia, tuyệt đối không cho các tàu thuyền ra khơi và luôn đảm bảo thông tin liên lạc, đảm bảo an toàn cho các lồng bè, ao đầm nuôi trồng thủy sản, không để người dân ở lại các khu nuôi trồng thủy sản. Các địa phương phải sẵn sàng phương án di dân trong phạm vi 200m tính từ mép nước – ông Quyền nhấn mạnh.

thanh hoa hop khan ung pho bao so 4
Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì cuộc họp khẩn để ứng phó với bão số 4 vào sáng nay (16/8)

Để ứng phó với tình hình mưa lũ do cơn bão số 4 gây ra, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Chi Cục thủy lợi và Công ty thủy nông sông Chu theo dõi chặt chẽ lượng mưa, lưu lượng nước xả của thủy điện Hủa Na (Nghệ An), để quyết định mức xả nước, đảm bảo giữ mực nước hồ thủy điện Cửa Đạt luôn ở mức dưới 105m. Ngành nông nghiệp và các đơn vị thủy nông phải trực 24/24 giờ để tiêu úng kịp thời cho cây trồng. Các đơn vị duy tu, bảo trì đường bộ phải huy động phương tiện, nhân lực, để xử lý ngay các điểm sạt lở trên các tuyến giao thông. UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, các đơn vị hoãn tất cả các cuộc họp, để tập trung lãnh chỉ đạo và triển khai các phương án ứng phó với bão số 4, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra.

Trong sáng 16/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã có công điện khẩn về việc ứng phó với bão số 4. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh, giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Thanh Hóa và Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phải cử lực lượng theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 4 có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Văn Cương

Nguồn :