M
11:53 | 08/12/2018

Tập huấn phát triển bóng rổ học đường

(LĐTĐ) Ngày 7/12, tại nhà thi đấu Đại học Sư phạm Hà Nội, hơn 400 giáo viên tới từ các trường học thuộc địa bàn thành phố Hà Nội đã tham gia chương trình Tập huấn phát triển bóng rổ học đường 2018-2019.

tap huan phat trien bong ro hoc duong Hai Trường Trần Đăng Ninh và Vinschool vô địch
tap huan phat trien bong ro hoc duong 135 đội tham dự Giải Bóng rổ học sinh Tiểu học Hà Nội lần thứ 12
tap huan phat trien bong ro hoc duong Bế mạc giải bóng rổ học sinh phổ thông Hà Nội năm học 2017 - 2018

Đây là sự kiện nằm trong đề án Phát triển Bóng rổ học đường đến năm 2030 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Hội đồng đội Trung ương phối hợp chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Mục tiêu của đề án là tập trung vào việc phát triển cả về qui mô và chất lượng đào tạo bóng rổ đáp ứng nhu cầu của thanh thiếu niên, góp phần nâng cao thể lực, phát triển tầm vóc, rèn luyện ý chí, kỹ năng, tính kỷ luật và tinh thần đồng đội cho học sinh, sinh viên, từ đó nuôi dưỡng niềm đam mê thể thao đi cùng một lối sống khoẻ mạnh, có ích cho xã hội; đồng thời, tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng bóng rổ của đất nước, giúp bóng rổ Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế.

tap huan phat trien bong ro hoc duong
Toàn cảnh buổi Tập huấn. (Ảnh: Tri thức trẻ)

Đề án tập trung vào 4 giải pháp cơ bản, đó là: Xây dựng bộ giáo trình huấn luyện bóng rổ hợp chuẩn quốc tế với sự cung cấp và tư vấn về nội dung của Jr NBA; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, huấn luyện viên, hướng dẫn viên bóng rổ; tổ chức các sự kiện, các giải bóng rổ học đường, bóng rổ trẻ và đầu tư cơ sở vật chất cho bóng rổ học đường.

Sau chuyến hành trình qua 7 tỉnh thành (Sóc Trăng, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hoá), ngày 7/12, chương trình Tập huấn phát triển bóng rổ học đường đã đặt chân tới Hà Nội. Theo đó, chuỗi Chương trình Tập huấn phát triển Bóng rổ học đường hợp tác cùng Jr.NBA (Jr.NBA coaches Academy) nhằm hướng tới việc tăng cường phát triển bộ môn bóng rổ thông qua việc huấn luyện các giáo viên thể chất. Điều này giúp họ có thể truyền đạt và đưa bộ môn này vào chương trình học ngoại khoá hoặc chính khoá cho các học sinh trong trường.

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, các giáo viên đã được các chuyên gia đến từ NBA chỉ dẫn những điều căn bản về bóng rổ từ lịch sử ra đời, cách chơi cũng như những kỹ thuật cơ bản kèm theo giáo trình chuyên sâu.

Buổi tập huấn diễn ra trong không khí vui vẻ và không kém phần hào hứng. Sau nhiều giờ được nghe, hiểu và làm quen với bóng rổ, các thầy cô giáo hoàn thành tốt được trao bằng chứng nhận đến từ ban tổ chức.

Dự kiến, giai đoạn 1 (từ năm 2018-2020), Đề án “Phát triển Bóng rổ học đường đến năm 2030” sẽ triển khai tại 8.000 trường tập trung vào việc xây dựng bộ giáo trình huấn luyện bóng rổ hợp chuẩn quốc tế và đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên thể chất. Chương trình bước vào giai đoạn 2 (từ năm 2020-2025) sẽ triển khai tiếp ở 12.000-15.000 trường; đồng thời xây dựng các giải bóng rổ học sinh cấp trường, tỉnh/thành phố và toàn quốc để duy trì niềm đam mê và việc tập luyện bóng rổ.

Giai đoạn 3 (từ năm 2025-2030), Đề án sẽ được triển khai trên qui mô toàn quốc với tất cả hơn 43.000 trường hướng tới việc nhiều trường học lựa chọn môn Bóng rổ trở thành môn học chính thức trong nhà trường và bóng rổ là môn thể thao được học sinh, sinh viên lựa chọn tập luyện đông nhất.

P.T

Nguồn :