LĐLĐ quận Nam Từ Liêm:

Tạo niềm tin với người lao động

“Tôi luôn tâm niệm việc đổi mới, sáng tạo, vì quyền, lợi ích của đoàn viên và người lao động, không chỉ là khẩu hiệu mà phải là hành động thiết thực của từng cán bộ công đoàn, từng cấp công đoàn. Chính vì vậy, chúng tôi luôn hướng đến các hoạt động phải thực chất, hướng về cơ sở”. 
tao niem tin voi nguoi lao dong LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động
tao niem tin voi nguoi lao dong Nâng cao hiệu quả hoạt động CĐCS
tao niem tin voi nguoi lao dong LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Đưa công tác công đoàn với trường học

Đây là bộc bạch của ông Nguyễn Chính Hữu, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm khi nói về những hoạt động nổi bật, hiệu quả của công đoàn quận Nam Từ Liêm trong năm qua.

Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn

Theo ông Nguyễn Chính Hữu, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm, gốc rễ sức mạnh của công đoàn chính là niềm tin của đoàn viên và người lao động. Muốn người lao động tin tưởng và tìm đến tổ chức công đoàn, trước tiên phải giúp người lao động biết và hiểu về công đoàn, sau đó là giải quyết được mong muốn của họ. Để làm được điều đó, các cán bộ công đoàn phải thực sự lăn lộn, chịu khó xuống cơ sở, gần người lao động, để nắm bắt tâm tư, hiểu và chia sẻ với họ, từ đó tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất.

Trên thực tế, tình hình vi phạm pháp luật lao động còn phổ biến, nhất là trong các đợt điều chỉnh chính sách như BHXH, lương tối thiểu vùng. Người lao động muốn có công ăn, việc làm ổn định nhưng nếu tiền lương quá thấp, không đủ sống thì họ phải đấu tranh. Và khi đó rất cần sự có mặt kịp thời của tổ chức công đoàn.

tao niem tin voi nguoi lao dong
Biểu dương Công nhân giỏi.

Năm qua, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã thay đổi tư duy chỉ đạo, chuyển một phần nhiệm vụ của công đoàn cấp trên trực tiếp sang hoạt động phục vụ, sẵn sàng trợ giúp công đoàn cơ sở, xuống cơ sở thay bằng yêu cầu công đoàn cơ sở lên quận, thậm chí khi cơ sở cần, cán bộ công đoàn quận mang văn bản đến tận nơi. Qua đó, năng lực hoạt động của CĐCS đã từng bước được nâng lên và phát huy tại cơ sở.

Đặc biệt, thời gian qua, LĐLĐ quận rất coi trọng việc chuẩn hóa đội ngũ, nhất là cán bộ CĐCS - những người trực tiếp đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động, làm nền tảng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn. Trong đó, thường xuyên liên hệ và thúc đẩy sự tương tác giữa công đoàn cơ sở với LĐLĐ cấp trên, tăng cường tương tác với đoàn viên bằng công nghệ thông tin. Việc thực hiện chức năng đại diện, chăm lo cho người lao động trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đã được quan tâm.

Với LĐLĐ quận Nam Từ Liêm, trong năm qua đã giải quyết được 4 cuộc tranh chấp lao động, trong đó có 2 cuộc tham gia tại doanh nghiệp chưa có công đoàn. LĐLĐ quận đã chủ động, trực tiếp xuống địa bàn tìm hiểu và tìm hướng giải quyết kịp thời, kết quả đều giải quyết hài hòa quyền lợi của các bên, không để mâu thuẫn phát triển nghiêm trọng. Bên cạnh đó, để việc chỉ đạo được sâu và đi vào trọng tâm, trong năm 2016, LĐLĐ quận đã tổ chức 5 hội nghị chuyên đề, trong đó có 4 hội nghị với CĐCS doanh nghiệp đi sâu chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện các nội dung trọng tâm, gồm Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ; 1 hội nghị về tổ chức đối thoại nơi làm việc; 3 hội nghị về xây dựng và thương lượng Thỏa ước lao động tập thể.

Hoạt động đi vào thực chất, vì người lao động

Có thể nói, việc tập trung đổi mới, sáng tạo trong phương pháp hoạt động và đặc biệt là tư duy làm việc của cán bộ công đoàn đã giúp cho nhiều hoạt động công đoàn quận Nam Từ Liêm trong năm qua đi vào thực chất, đạt hiệu quả cao. Trong đó việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ được chú trọng. LĐLĐ quận luôn cố gắng đến tận nơi thăm hỏi và trao quà cho những trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, con CNLĐ mắc bệnh nan y.

tao niem tin voi nguoi lao dong
Cán bộ công đoàn luôn gần người lao động để nắm bắt tâm tư, hiểu và chia sẻ.

Cũng trong năm qua, các cấp công đoàn quận đã trợ cấp Tết cho 89 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 75 triệu đồng. Nhiều CĐCS tổ chức thăm hỏi, động viên người lao động trong các dịp lễ, Tết với các hình thức chăm lo hiệu quả như xây dựng quỹ khó khăn đột xuất, trợ cấp…Đã thành lập mới 28 công đoàn cơ sở, đạt 127% chỉ tiêu, phát triển 2.473 đoàn viên, đạt 137% chỉ tiêu được giao. Trong đó có 3 CĐCS thành lập theo Điều 17 Điều lệ CĐVN.

Việc thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên không chỉ chú trọng số lượng mà ngày càng nâng cao chất lượng. Hoạt động công đoàn các cơ sở mới thành lập đi vào hoạt động ngày càng nền nếp và thực chất. Hiện hầu hết các doanh nghiệp đã đóng kinh phí công đoàn nhưng chưa thành lập được tổ chức công đoàn đều đã được triển khai các hoạt động chăm lo cho người lao động từ kinh phí công đoàn, với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, năm 2017 LĐLĐ quận Nam Từ Liêm xác định tập trung cao độ thực hiện các nhiệm vụ xoay quanh hai trọng tâm chính, đó là thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên” và đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động công đoàn tiếp cận đúng vai trò, chức năng của công đoàn trong tình hình mới. Bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, LĐLĐ quận chú trọng công tác củng cố hệ thống tổ chức CĐCS; tăng cường các hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên; nâng cao hiệu quả công tác thu và quản lý tài chính công đoàn…

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.

Tin khác

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động