M
13:47 | 13/10/2019

Tạo cơ hội để trẻ em phát huy quyền trẻ em

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 – 2019, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức tập huấn Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017 – 2020.  

tao co hoi de tre em phat huy quyen tre em Hà Nội: Trao giải Cuộc thi viết về "Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt" năm 2019
tao co hoi de tre em phat huy quyen tre em Hai Giải báo chí của Thành phố: Lan toả những giá trị tốt đẹp
tao co hoi de tre em phat huy quyen tre em Hà Nội trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa

Ngày 12/10, 41 em thiếu nhi là thành viên của Hội đồng trẻ em Thành phố, đại diện cho thiếu nhi 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô được tham quan Thủ đô Hà Nội trên chuyến xe buýt 2 tầng phục vụ du lịch.

Trên chuyến xe, các em được ngắm nhìn Thủ đô đang thay đổi từng ngày. Trong số đó, có nhiều em là học sinh của các huyện ngoại thành, tỏ ra vô cùng thích thú bởi lần đầu tiên được ngắm đường phố từ trên cao.

tao co hoi de tre em phat huy quyen tre em
Các thành viên của Hội đồng trẻ em Thành phố trên chuyến xe tham quan vòng quanh Hà Nội. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Cũng trên chuyến xe vòng quanh nội đô Thành phố, các em được tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Nhà hát lớn, Cột cờ Hà Nội, Lăng Bác. Ở điểm dừng chân cuối cùng, các đại diện tiêu biểu của thiếu nhi Thành phố được tham quan, tìm hiểu về Văn Miếu – Quốc Tử Giám với các góc nhìn từ lịch sử, văn hóa, kiến trúc, cảnh quan…

Chuyến tham quan là một phần của Chương trình tập huấn Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội, nhằm tạo môi trường thuận lợi và nâng cao năng lực cho trẻ em Thủ đô, trong việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến chính mình.

tao co hoi de tre em phat huy quyen tre em
Các đại diện tiêu biểu của thiếu nhi Hà Nội thích thú với điểm dừng chân tại Nhà hát lớn. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Ngoài ra, tại chương trình, các thành viên Hội đồng trẻ em còn được tham gia tập huấn về kiến thức; kỹ năng làm việc nhóm, kết nối giữa các thành viên, nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau thông qua các hoạt động tập thể, cụ thể như: Chia nhóm trải nghiệm; xây dựng kịch bản, viết phóng sự; tham gia trò chơi lớn.

Trước đó, chiều ngày 11/10/2019, tại Trường Lê Duẩn đã diễn ra kỳ họp lần thứ 4, kiện toàn Hội đồng trẻ em và Ban Tham vấn Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội giai đoạn 2017 - 2020.

Tại kỳ họp, các thành viên trong Hội đồng trẻ em được bày tỏ những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, là những ý kiến được tổng hợp từ ý kiến của thiếu nhi các quận, huyện, thị xã mà mình đại diện tới Ban Tham vấn Hội đồng trẻ em.

Các thành viên Ban Tham vấn đã tư vấn, giải đáp những câu hỏi, mong muốn, kiến nghị của các em. Sau khi được ban tham vấn giải đáp, chia sẻ về kiến thức, khơi dậy, khích lệ, động viên về tinh thần, các đại biểu trẻ em đã nhận thức rõ sự cần thiết phải trang bị hiểu biết về pháp luật, mạnh dạn, tự tin hơn trong việc bảo vệ bản thân, nói lên tiếng nói của mình để chống lại việc sử dụng lao động trẻ em trái quy định pháp luật; đấu tranh chống bạo lực và xâm hại trẻ em, có kiến thức và kĩ năng về phòng, tránh tai nạn thương tích; an toàn khi tham gia mạng xã hội; phát huy vai trò của tổ chức Đội trong việc thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

tao co hoi de tre em phat huy quyen tre em
Các thành viên Hội đồng trẻ em Thành phố tìm hiều về Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh: Mạnh Tiến)

Theo Phó Bí thư thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội Nguyễn Khánh Bình, để mong muốn, kiến nghị của trẻ em được đi vào thực tế, đáp ứng được nguyện vọng của các em, Ban Thường vụ Thành đoàn đề nghị các các cấp, các ngành, các tổ chức nghiên cứu các đề xuất của trẻ em để bổ sung vào chương trình hành động của đơn vị, góp phần thực hiện các mục tiêu vì trẻ em; đồng thời có các biện pháp thúc đẩy các quyền của trẻ em theo Luật trẻ em.

Với vai trò của mình, Thành đoàn, Hội đồng Đội Thành phố, Trường Lê Duẩn cùng với Đoàn Thanh niên 30 quận, huyện, thị xã và 1.337 liên đội cần thực hiện tốt vai trò giám sát thực hiện quyền trẻ em, tập hợp ý kiến, nguyện vọng của trẻ em; giám sát việc thực hiện những kiến nghị của trẻ em trong các diễn đàn trẻ em.

Mạnh Tiến

Nguồn :