M
09:36 | 06/03/2018

Tăng thêm màu xanh

Mùa xuân là lúc thời tiết ấm áp khiến cây cối đâm chồi nảy lộc xanh tươi, tràn đầy sức sống, được coi là mùa sinh sôi phát triển nhất trong năm.

tin nhap 20180306083728 Không chỉ giữ lại “màu xanh”
tin nhap 20180306083728 Những màu xanh đặc trưng của Hà Nội

Vì thế, sinh thời, Bác Hồ phát động nhân dân hăng hái tham gia phong trào Tết trồng cây với hai câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Bác khuyên khi mùa xuân tới, mỗi người nên trồng một cây xanh để góp phần làm cho quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp. Từ đó, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục mới của dân tộc ta trong những ngày xuân.

tin nhap 20180306083728

Tại Thủ đô Hà Nội, nét đẹp đó được duy trì thường xuyên với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy, những năm qua, phong trào trồng cây của thành phố đã đạt được nhiều kết quả. Sau 2 năm phát động phong trào trồng 1 triệu cây xanh, toàn thành phố đã trồng mới được 462 nghìn cây xanh đô thị, trong đó, có 45 nghìn cây xanh có đường kính lớn và trên 300 nghìn cây bóng mát các loại. Ngoài ra trên toàn thành phố còn trồng tạo cảnh quan với trên 36 nghìn cây khóm và 700 nghìn cây, thảm lá màu.

Các trục đường giao thông được trồng xanh đồng bộ, quy hoạch với cảnh quan kiến trúc cây xanh đa chủng loại, nhiều tầng, góp phần cải tạo môi trường không khí, giảm tiếng ồn, giảm chi phí duy tu, giữ độ ẩm, tạo độ xanh, tạo hệ thống cảnh quan đô thị đẹp, hiện đại. Cùng với đó, các công ty duy tu đã cắt tỉa hơn 60 nghìn cây bóng mát, hạn chế cây gẫy đổ trong mùa mưa bão.

Tuy nhiên, phong trào này chỉ thực sự ý nghĩa khi “trồng cây nào, sống cây đó”, không chạy theo bệnh thành tích. Trên thực tế, ở một số tuyến đường ở Hà Nội đã từng xảy ra tình trạng nhiều cây mới trồng chết khô, cành bong tróc. Điển hình như trên đường Trường Sa (Đông Anh), Tố Hữu (Nam Từ Liêm), Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân)… Trồng cây chỉ là việc bắt đầu, quan trọng là phải duy trì cây sống tốt.

Bởi vậy, song song với việc phát động phong trào trồng cây, cần tích cực chăm sóc cho cây duy trì sự sống, phát triển tươi tốt. Trong đó, mỗi ngành, đoàn thể cần xác định được trách nhiệm của mình, tự đảm nhiệm một đoạn đường tự quản để trồng và bảo vệ cây xanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường và mỹ quan đô thị luôn Xanh - Sạch - Đẹp và phát triển bền vững.

B.Phương

Nguồn :